15/06/2023 15:00 GMT+7

Chân dung chi tiết của một giám đốc công nghệ thông tin (phần 2)

Cụ thể giám đốc công nghệ thông tin có vai trò, nhiệm vụ gì? Đâu là những tố chất cần có để trở thành một CIO chuyên nghiệp? Cùng CareerBuilder tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những tố chất cần có để trở thành một CIO chuyên nghiệp

Trở thành một CIO - vị trí quản lý cấp cao trong bộ máy điều hành của doanh nghiệp là điều mà rất nhiều người mong muốn. Thế nhưng làm cách nào để trở thành Giám đốc CNTT? Đâu là những tố chất, kỹ năng cần có của một CIO chuyên nghiệp? 

Am hiểu các kiến thức, giải pháp về CNTT

Yếu tố đầu tiên cực kỳ quan trọng để trở thành một Giám đốc công nghệ thông tin đó chính là trình độ chuyên môn cao, nền tảng kiến thức vững vàng. Các doanh nghiệp thường ưu tiên ứng viên tốt nghiệp cử nhân/thạc sĩ: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc các chuyên ngành khác liên quan. Như vậy có thể đảm bảo ứng viên có nền tảng kiến thức về hệ thống máy tính, phần mềm, công nghệ kỹ thuật,... và khả năng để thực hiện công việc.

Chân dung chi tiết của một giám đốc công nghệ thông tin (phần 2) - Ảnh 1.

CIO phải là người am hiểu các kiến thức, giải pháp về CNTT - Ảnh: Internet

Am hiểu về các hoạt động sản xuất, kinh doanh

CIO không chỉ cần có kiến thức, chuyên môn về CNTT mà đồng thời phải am hiểu về các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào đó, giám đốc CNTT sẽ phát triển các chiến lược, kế hoạch áp dụng công nghệ cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, CIO sẽ cần nắm rõ các kiến thức về kinh doanh cũng như marketing. Hoặc trong giai đoạn doanh nghiệp đã vững vàng trên thị trường, CIO sẽ tập trung phát triển chuỗi cung ứng cũng như nắm các vấn đề về tài chính của doanh nghiệp.

Có kỹ năng quản lý dự án

Giám đốc CNTT là người nắm chính các dự án công nghệ thông tin của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể. Mỗi dự án đều cần thiết lập các yêu cầu cụ thể về chất lượng, tiến độ thực hiện. Và CIO chính là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này. Giám đốc CNTT với kỹ năng quản lý dự án tốt sẽ lường trước được các tình huống, rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Từ đó đưa ra những phương án khắc phục kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Khả năng tìm tòi, sáng tạo

Nhắc đến công nghệ thông tin, nhiều người có lẽ sẽ nghĩ đây là công việc khá khô khan, chỉ làm việc với những con số, dòng code. Thế nhưng để thành công, CIO phải luôn là người tiên phong cho các ý tưởng sáng tạo, cải tiến. Sáng tạo ở đây là dựa trên nền tảng kiến thức kết hợp cùng nghiên cứu, phân tích và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất. Từ đó đề ra những giải pháp công nghệ tối ưu, tạo ra nhiều giá trị và nâng cao hiệu quả hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.

Khả năng đối ngoại, duy trì mối quan hệ

Vị trí quản lý cấp cao CIO là người chịu trách nhiệm phát triển hệ sinh thái công nghệ của tổ chức. Chính vì vậy khả năng giao tiếp tốt bằng cả lời nói và văn bản là cực kỳ cần thiết. Kỹ năng này giúp họ xây dựng và duy trì mối quan hệ với các thành viên trong tổ chức, nhà cung cấp, nhà đầu tư, khách hàng, đối tác,...

Chân dung chi tiết của một giám đốc công nghệ thông tin (phần 2) - Ảnh 2.

Kỹ năng giao tiếp, đối ngoại là cực kỳ quan trọng với một CIO - Ảnh: Internet

Yêu cầu tuyển dụng CIO

Giám đốc CNTT không phải là vị trí công việc mà ai cũng có thể dễ dàng đảm nhận. Một CIO cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc kết hợp cùng khả năng lãnh đạo cùng nhiều kỹ năng cần thiết khác. Cụ thể hơn về yêu cầu tuyển dụng Giám đốc công nghệ thông tin như sau:

● Tốt nghiệp cử nhân các ngành liên quan như: Quản trị cơ sở dữ liệu, Hệ thống Thông tin Quản lý, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh Doanh,...

● Yêu cầu ít nhất từ 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Công nghệ thông tin, có kinh nghiệm tư vấn và cung cấp giải pháp cho công ty.

● Am hiểu về các chiến lược kinh doanh cũng như các vấn đề trong lĩnh vực tài chính.

● Đáp ứng các kỹ năng cần thiết như: phát triển phần mềm, lãnh đạo, quản lý dự án, thiết lập mạng lưới quan hệ rộng lớn, khả năng sáng tạo, đổi mới,...

Thăng tiến lên vị trí CIO như thế nào?

Để trở thành CIO - vị trí quản lý cấp cao trong bộ máy điều hành của doanh nghiệp sẽ có rất nhiều con đường khác nhau. Bạn có thể bắt đầu từ một nhân viên Business Analyst (BA), nhân viên quản lý IT hay một nhân viên kinh doanh,...

Nhân Viên kinh doanh

Giám đốc CNTT là cố vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến công nghệ cũng như tầm nhìn, chiến lược phát triển. Nếu bạn có xuất phát điểm là nhân viên kinh doanh, bạn sẽ cần trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn về CNTT, quản trị dữ liệu.

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA)

Business Analyst là bộ phận trung gian đóng vai trò chuyển hóa các yêu cầu chuyên môn về quy trình, nghiệp vụ thành các yêu cầu phần mềm, hệ thống. Những người có xuất phát điểm là nhân viên BA sẽ có thế mạnh về khả năng phân tích dữ liệu, hệ thống và nghiệp vụ tư vấn quản lý.

Chân dung chi tiết của một giám đốc công nghệ thông tin (phần 2) - Ảnh 3.

Có nhiều con đường khác nhau để thăng tiến lên vị trí Giám đốc công nghệ thông tin - Ảnh: Internet

Nếu bạn là BA muốn thăng tiến lên vị trí CIO, bạn sẽ cần tập trung nhiều hơn vào tư duy thiết kế sản phẩm. Ngoài ra các kỹ năng nghiên cứu, phân tích nhu cầu khách hàng sẽ là không thể thiếu để trở thành CIO chuyên nghiệp.

Nhân viên quản lý IT

Nếu bạn có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm ở vị trí nhân viên quản lý IT, chắc hẳn bạn sẽ có thế mạnh về kỹ thuật, nắm rõ các chức năng cũng như cách vận hành của hệ thống. Nhân viên quản lý IT cũng sẽ nhận diện được phương án thiết kế hệ thống nào sẽ phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.

Yếu tố mà bạn cần bổ sung thêm lúc này sẽ là kiến thức về quản trị kinh doanh cũng như một vài kỹ năng mềm khác như: quản lý, giao tiếp, giải quyết vấn đề,...

Thu nhập của Giám đốc công nghệ thông tin có cao không?

Theo khảo sát thực tế, mức lương thấp nhất cho vị trí Giám đốc CNTT là 2 tỷ đồng/năm và cao nhất có thể lên đến hơn 5 tỷ đồng/năm. Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc và quy mô doanh nghiệp mà mức lương của CIO cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Cùng với sự dẫn đầu của công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh, CIO còn đảm nhiệm quản lý ngân sách theo phần trăm doanh thu. Chính vì vậy mà thu nhập của Giám đốc công nghệ thông tin còn có thể cao hơn nữa so với con số thống kê.

Lời kết

Khi công nghệ ngày một phát triển vượt bậc, càng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Giám đốc công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp hiện nay. Công nghệ thông tin cũng đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống. 

Do vậy, CIO sẽ chính là vị trí công việc có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai. Hy vọng bài viết trên đây của CareerBuilder đã giúp bạn nắm được những tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành CIO cũng như lộ trình thăng tiến lên vị trí cấp cao này.

Cách chọn ảnh CV thu hút nhà tuyển dụngCách chọn ảnh CV thu hút nhà tuyển dụng

Ảnh CV là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn thiết lập bản CV đẹp. Một bức ảnh cuốn hút sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn, vì thế mà cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn. Vậy làm thế nào để có ảnh CV xin việc đẹp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của CareerBuilder nhé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên