Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xe bay 'cứu vãn' đi lại trong tương lai?

TTO - Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị, một số hãng công nghệ đang nghiên cứu chế tạo loại xe ôtô có thể bay được.

Nhãn thông minh 'điểm mặt' hàng quá đát

TTO - Không nhớ mình khui gói thực phẩm từ lúc nào, nhiều người đành vứt vào thùng rác dù chúng có thể vẫn còn dùng được. Điều này gây lãng phí rất lớn.

Độc đáo gương cười chỉ 'hiện hình' khi người soi cười

TTO - Được đánh giá là một trong những phát minh thú vị năm 2017, tấm "gương cười" là món quà ý nghĩa dành tặng những bệnh nhân ung thư.

In 3D đang tạo ra phép màu trong y học

TTO - Trong lĩnh vực y khoa, công nghệ in 3D mang đến một "cuộc cách mạng" trong việc tạo ra các cơ quan, bào chế thuốc, sản xuất thiết bị y khoa...

Phát minh giúp con người thành 'mình đồng da sắt'

TTO - Không chỉ chống đạn, những chiếc áo giáp kỹ thuật cao còn kèm thiết bị chịu được phóng xạ phát ra từ một vụ nổ hạt nhân.

Tìm ra 'vũ khí' chống vi khuẩn kháng thuốc

TTO - Từng được xem là thành tựu vĩ đại của y học, kháng sinh trở thành mối lo lớn khi ngày càng có nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh.

Tận mắt thấy sóng hấp dẫn: kỷ nguyên mới cho thiên văn học

TTO - Đêm 16-10 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học công bố đã phát hiện trực tiếp sóng hấp dẫn từ một cuộc va chạm ngoạn mục của hai ngôi sao neutron.

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3?

TTO - Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chạy đua phát triển tên lửa vận tốc từ 6.125 km/h trở lên. Các nước châu Âu, Nhật, Úc và Ấn Độ cũng nhăm nhe chế tạo nó. Tên lửa này "siêu" ra sao?

Sẽ có sầu riêng dành cho người bị tiểu đường

TTO - Một nhóm nhà khoa học Singapore vừa phát hiện gene quy định mùi sầu riêng. Đây là lần đầu tiên mùi vị đặc trưng của loại trái cây này được lý giải dưới góc độ di truyền học.

Heo cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ

TTO - Với nhu cầu tiêu thụ thịt heo ngày càng tăng, có nguy cơ sản xuất sẽ không thể đáp ứng kịp, gây nên tình trạng "cung không đủ cầu". Các nhà khoa học tất nhiên sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Giấy gói sôcôla từ... xơ dừa nước

TTO - Mong muốn tạo ra bao bì thân thiện với môi trường cho những thanh sôcôla Việt đạt chuẩn quốc tế, Chinh Ba (34 tuổi, nghệ sĩ tự do đang sống ở Hội An) đã mày mò làm giấy gói từ... xơ dừa nước.

Tai nghe chuyển ngữ dịch 40 thứ tiếng, cả tiếng Việt

TTO - Google vừa phát triển thành công một thiết bị có thể chuyển ngữ 40 ngôn ngữ cho người nghe, trong đó có cả tiếng Việt.

Đi khắp thế giới trong 1 tiếng sẽ không còn là viễn tưởng?

TTO - Bạn có tin rằng một ngày nào đó chỉ cần tốn 22 phút để bay từ HongKong sang Singapore, 27 phút từ Bangkok tới Dubai, hoặc 24 phút từ Los Angeles đến Toronto?

Nước mắt có thể tạo ra... điện

TTO - Một nhóm khoa học gia của Viện nghiên cứu Bernal thuộc Trường đại học Limerick, Ireland đã phát hiện ra rằng nước mắt có thể tạo ra dòng điện.

'Cách mạng" ngành hàng không: động cơ máy bay hình quả trứng

TTO - Hãng sản xuất chế tạo động cơ máy bay Safran (Pháp) vừa công bố đã chế tạo thành công một động cơ mẫu dạng "cánh quạt hở" (open rotor).

Công trình đoạt Nobel Hóa học giúp 'mục sở thị' virus Zika

TTO - Phát minh có tên 'kính hiển vi đóng băng electron' giúp nghiên cứu cấu trúc và quá trình sinh học một phân tử đang tham gia đã đoạt Nobel Hóa học 2017.

Đường đến Nobel vật lý của người khám phá sóng hấp dẫn

TTO - Chủ nhân của giải Nobel vật lý năm nay là những người đã phát hiện sự tồn tại của sóng hấp dẫn, một lý thuyết đã được nhà vật lý thiên tài Albert Einstein tiên đoán cách đây một thế kỷ.

Sóng hấp dẫn thắng giải Nobel Vật lý 2017

TTO - Tương tự như giải thưởng ở mảng Y học công bố hôm qua chia cho ba người, giải Vật lý cũng về tay 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne.

'Buồng' thí nghiệm hóa học mini

TTO - Trăn trở trước thực trạng giáo viên "dạy chay", học sinh "học chay" môn hóa học tại các trường phổ thông, hai giảng viên đại học đã chế tạo 'buồng' thí nghiệm hóa học mini đa năng.

Phương pháp mới kiểm soát bệnh sốt rét

TTO - Hai nghiên cứu độc lập đã phát hiện việc biến đổi những vi khuẩn đang sống trong ruột của muỗi có thể giúp chúng chống lại ký sinh trùng sốt rét.