Khi ta 'bắt sóng' được người ngoài hành tinh thì họ đã biến mất?

TTO - Nếu những tín hiệu từ một nền văn minh ngoài hành tinh đến được với chúng ta, nguy cơ rất lớn là lúc đó họ đã biến mất, theo nghiên cứu mới đây.

Phương pháp mới chữa ung thư: nhuộm sáng tế bào ung thư

TTO - Ý tưởng về những tế bào ung thư phát sáng đã được các bác sĩ của bệnh viện đại học Pennsylvania (Mỹ) phát triển. Theo đó, thuốc nhuộm sẽ khiến khối u phát sáng và không một tế bào bệnh nào bị bỏ sót.

Microsoft thông báo đã làm ra máy dịch thuật tốt như người

TTO - Các biên/phiên dịch viên tin tức từ tiếng Trung sang tiếng Anh có lẽ nên bắt đầu lo cho tương lai nghề nghiệp khi Microsoft vừa thông báo đã có công nghệ giải quyết việc này tốt như người.

Vì sao thử nghiệm ‘taxi bay’ ở New Zealand?

TTO - Các ông trùm công nghệ Mỹ đang dấn thân vào lĩnh vực mới đầy thú vị: máy bay không người lái chở người như taxi trên phố.

Tàu chở khách chạy bằng điện và năng lượng mặt trời

TTO - Ngoài động cơ điện và năng lượng mặt trời, tàu Solarboat còn tích hợp động cơ xăng dầu lai với máy phát điện dùng cho trường hợp sự cố kỹ thuật.

Miếng dán giúp theo dõi bệnh nhân đột quỵ, ung thư

TTO - Các nhà nghiên cứu vừa phát minh ra miếng dán có tích hợp cảm biến giúp theo dõi tình trạng bệnh nhân sau đột quỵ, ung thư cổ.

Có thể dùng đường hầm lượng tử tạo ra điện?

TTO - Một nhóm các nhà khoa học cho biết đã tìm ra cách sử dụng đường hầm lượng tử để thu điện năng từ nhiệt của Trái đất.

Độc đáo ngôi nhà có dép, thảm, ghế... tự 'chạy' ra đón khách

TTO - Khách vừa đến cửa, dép mang trong nhà sẽ tự động 'chạy' ra, xếp ngay hàng thẳng lối để khách tự chọn đôi nào vừa nhất.

Sinh viên phát minh chiếc kệ nhỏ, kiếm 2 triệu USD/năm

TTO - LavCup là một chiếc kệ nhỏ với miếng lót cao su không dính, ion bạc chống vi trùng và một khe để chứa mẩu quảng cáo. 'Cha đẻ' nó là một sinh viên.

Tìm ra chìa khóa để máy tính 'suy nghĩ' như não người

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) tại Colarado đã phát triển công tắc siêu dẫn có thể học hỏi như tế bào thần kinh trong cơ thể người.

Trung Quốc tham vọng phát triển tia laser 'xuyên toạc khoảng không'

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc bày tỏ tham vọng sẽ phát triển thành công loại tia laser 100 petawatt có thể “xuyên toạc khoảng không” và mô phỏng hố đen.

Nhật Bản chế thiết bị giúp xe lửa đuổi hươu, nai

TTO - Trong một nỗ lực nhằm giảm số lượng hươu nai bị tông chết, các xe lửa ở Nhật Bản đang được lắp thêm một thiết bị phát ra tiếng sủa và khịt mũi.

Facebook phát minh đơn vị thời gian mới nhỏ hơn 1 micro giây

TTO - Facebook đã phát minh ra một đơn vị thời gian mới: "flick", tương đương với 1/705.600.000 của 1 giây - lớn hơn 1 nano giây và nhỏ hơn 1 micro giây.

Sáng chế mới: bê tông biết tự vá khi bị nứt

TTO - Dựa trên cơ chế tự chữa lành vết thương của con người, các nhà khoa học Mỹ đã chế ra loại bê tông có thể tự vá các vết nứt.

Những phát minh quan trọng nhất thế kỷ XXI

TTO - Thế giới trở nên bé nhỏ hơn, mang con người đến gần nhau hơn nhờ những phát minh mang tính đột phá về công nghệ trong thế kỷ XXI này.

Đời sống dễ dàng hơn nhờ những phát minh này

TTO - Chi giả thông minh cho người khuyết tật, trang sức phát hiện chất gây dị ứng, robot quản gia... là những phát minh ấn tượng, phục vụ thiết thực cho đời sống con người.