Thủ tướng Chính phủ: Làm khoa học đôi khi phải 'chấp nhận cô đơn'
Khoa học

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, khuyến khích nhà khoa học mạnh dạn sáng tạo và đổi mới nhưng chấp nhận sự rủi ro.

Lò phản ứng siêu nhỏ của Rolls-Royce có thể đưa con người lên sao Hỏa
Khoa học

Rolls-Royce vừa tiết lộ hình ảnh mới về một lò phản ứng siêu nhỏ dành cho không gian mà hãng cho biết 'được thiết kế để sử dụng một dạng nhiên liệu vốn an toàn và cực kỳ mạnh mẽ'.

Chuyển văn bản bất kỳ thành nhạc, MusicLM của Google hơn cả ChatGPT?
Công nghệ

MusicLM của Google có thể chuyển một văn bản bất kỳ thành bản nhạc. Chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) nói nó còn 'lớn hơn' cả ChatGPT.

Con diều kéo được tàu 21.528 tấn ra khơi, bí mật là gì?
Khoa học

Công ty khởi nghiệp Airseas của Pháp đã thử nghiệm thành công một con diều khổng lồ kéo tàu chở hàng trên biển Đại Tây Dương, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành vận tải biển.

Những phát minh thay đổi thế giới trong năm Quý Mão
Khoa học

Những năm Quý Mão trong lịch sử ghi nhận hàng loạt những bước tiến về khoa học, kỹ thuật có ý nghĩa sâu rộng đến ngày nay.

Các nhà khoa học tạo ra thép siêu bền và co giãn
Khoa học

Một mảnh thép siêu bền nhỏ bằng móng tay có thể chịu được một chiếc xe hơi 2 tấn mà không bị gãy và có thể kéo dài thêm 18 - 25%, theo các nhà khoa học.

Nhật Bản chế tạo thiết bị 'chấm điểm' mì ngon hay dở
Công nghệ

Trên thực tế, việc đánh giá chất lượng của mì soba là rất khó. Thiết bị mới có thể 'chấm điểm' độ ngon và chất lượng của mì soba chỉ trong vài giây.

Bộ tai nghe quá đỉnh: loại được vi rút corona lẫn bụi mịn
Công nghệ

Công ty ible Technology của Đài Loan đoạt Giải thưởng sáng tạo tại Ngày hội Điện tử tiêu dùng quốc tế (CES) 2023 với chiếc máy lọc không khí kiêm tai nghe Airvida T1.

Chế tạo máy siêu nhỏ có thể tự đổi màu như bạch tuộc
Khoa học

Một nhóm nghiên cứu chế tạo robot của Trung Quốc đã thiết kế một chiếc máy cực nhỏ có thể bắt chước loài bạch tuộc đổi màu sắc tố tế bào dưới tác động của hóa chất.

Áo chống đạn làm từ tế bào người ngăn được đạn siêu thanh
Khoa học

TTO - Các nhà khoa học đã tạo ra một loại gel sinh học làm từ protein của con người, có khả năng ngăn chặn một viên đạn siêu thanh đang tăng tốc. Điều này có thể tạo ra thế hệ áo chống đạn đời mới.

Trung Quốc phát minh ‘áo choàng tàng hình’ có thể 'đánh lừa' camera an ninh
Khoa học

TTO - Một nhóm nghiên cứu sinh cao học tại Trung Quốc đã sáng chế ra một loại áo khoác đơn giản, giá rẻ, giúp người mặc “tàng hình” dù ngày hay đêm trước camera an ninh có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Israel phát minh khẩu trang vô hình ngăn virus cúm, corona...
Khoa học

TTO - Khẩu trang mới là một loại màn che không khí vô hình trước mặt người dùng và được gắn vào phần che của mũ lưỡi trai, giúp bảo vệ người dùng khỏi virus.

Tai nghe đo căng thẳng
Khoa học

TTO - Tai nghe đo căng thẳng MindMics giúp đo tim, não và các hoạt động chức năng cơ thể khác chỉ có ở các thiết bị y tế đắt tiền trước đây.

Giải pháp quản lý tập trung ứng dụng Mobile EVNCPC
Doanh nghiệp

Được xem là một trong những đơn vị chuyển đổi số thành công, những năm qua Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) liên tục cho ra đời các ứng dụng phục vụ nội bộ.

Nghiên cứu mới: Tuabin gió có thể dùng điều tiết khí thải
Khoa học

TTO - Nghiên cứu mới đây cho thấy các tuabin gió có thể mang lại lợi ích kép trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tạo ra lớp phủ cửa sổ có thể ngăn nóng bức
Khoa học

TTO - Lớp phủ cửa sổ trong suốt này được kỳ vọng hạn chế tiêu thụ năng lượng hóa thạch dùng cho điều hòa không khí ở những khu vực nóng bức.

Phát hiện phương pháp đo thời gian hoàn toàn mới
Khoa học

TTO - Đồng hồ bấm giờ lượng tử mới này làm bằng tia laser và nguyên tử heli, có thể đo thời gian đã trôi qua với độ chính xác hoàn toàn mà không cần đếm giây như các loại đồng hồ khác.

Tạo ra tơ tằm nhân tạo chắc, bền hơn cả tơ nhện
Khoa học

TTO - Các nhà khoa học mới đây đã phát triển thành công loại tơ tằm nhân tạo mịn, chắc và có thể chịu lực đến hơn 70% so với tơ nhện.

Singapore cấp phép tiêu thụ cho loại thực phẩm ‘làm từ không khí’
Khoa học

TTO - Đến năm 2024, người tiêu dùng Singapore sẽ được thưởng thức bánh mì, mì ống và các loại thịt nguồn gốc thực vật có thành phần là một loại bột protein được tổng hợp từ các sinh vật đơn bào và các khí thường có trong không khí.

Tạo ra vật liệu 'nửa nhựa nửa kim loại', các nhà khoa học bối rối không biết đặt tên gì
Khoa học

TTO - Vật liệu mới "nửa nhựa, nửa kim loại" khiến các nhà khoa học bối rối không biết xếp vào nhóm kim loại hay nhựa, nhưng lại mang hy vọng về tính ứng dụng trong tương lai.