Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Robert Mugabe - từ anh hùng tới độc tài

TTO - Plato, triết gia vĩ đại của Hi Lạp, đã từng nói: "Thước đo một con người là xem cách anh ta làm gì với quyền lực". Quyền lực, thứ mà ông nhà giáo Mugabe đã có trong tay sau cuộc cách mạng, đang dần hủy hoại nhân cách và đất nước của ông.

Tổng thống Zimbabwe bỏ ngai vàng, Trung Quốc hốt bạc

TTO - Việc Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đồng ý từ chức được đánh giá sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Trung Quốc, giúp ảnh hưởng của Bắc Kinh ở quốc gia châu Phi ngày một tăng.

Giới chuyên gia chê bai chuyến công du Trung Quốc của ông Trump

TTO - Nhiều ý kiến nói "kẻ chiến thắng" nhiều nhất sau chuyến công du châu Á dài ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump không ai khác hơn là... Trung Quốc.

'Ấn Độ - Thái Bình Dương' của Tổng thống Trump nghĩa là gì?

TTO - Cụm từ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" mà Tổng thống Donald Trump dùng liên tục trong chuyến công du châu Á 12 ngày hé lộ một tầm nhìn an ninh mới của Mỹ đối với khu vực.

Tổng thống Trump có thể hòa giải chuyện Biển Đông?

TTO - Có ít nhất hai nguyên thủ đã nêu vấn đề Biển Đông trong các cuộc thảo luận với ông Tập Cận Bình là Tổng thống Trump (tại Bắc Kinh) và Tổng thống Rodrigo Duterte (tại Đà Nẵng).

Ông Trump khiến ông Tập hai lần 'cười tươi'

TTO - Đúng như dự đoán, chủ đề Triều Tiên và thương mại chiếm lĩnh hầu hết nội dung hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ngày 9-11, trong đó thu hút sự chú ý hơn cả là 280 tỉ USD thỏa thuận thương mai song phương.

Liên minh châu Âu nhức đầu vì 'khúc xương' Catalonia

TTO - Cho dù có đạt độc lập đi chăng nữa thì cũng sẽ không có chuyện Catalonia được kết nạp vào EU, rồi thì thành viên Bỉ sẽ xử lý ra sao với lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia do Tây Ban Nha yêu cầu?

Philippines: miệng vuốt ve Mỹ, tay cầm vũ khí Trung Quốc

TTO - Philippines đang cho thấy thái độ "bỏ thì uổng" trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Ít nhât họ khẳng định quyền lợi quốc gia là quan trọng nhất.

Nga đang giúp Triều Tiên đối chọi với Mỹ

TTO - Matxcơva đang âm thầm hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên, và đây được xem như nỗ lực ngăn chặn Mỹ đặt tầm ảnh hưởng và cả quân đội nhắm vào miền đông Nga.

Không thể ngăn chặn kiểu thảm sát ở Las Vegas

TTO - Đó là nhận định chung của các chuyên gia an ninh sau vụ xả súng khiến gần 600 người thương vong tại thành phố Las Vegas tối ngày 1-10.

Chính trường Đức chưa từng rối ren như vầy nhiều năm qua

TTO - Tiếp theo cú sốc trước kết quả của kỳ bầu cử quốc hội, chính trường Đức lại lâm vào tình trạng rối ren, một điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua.

Âm mưu của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

TTO - Liên tục đưa tàu tuần tra tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp với Nhật Bản, Trung Quốc đang cố gắng tạo ra bằng chứng cho cái gọi là "thực thi chủ quyền" tại khu vực.

Thủ tướng Nhật giải tán hạ viện để chiến thắng

TTO - Thủ tướng Shinzo Abe quyết định thực thi bước đi này nhằm giành lại thế thượng phong trên chính trường khi các đảng đối lập chưa đủ mạnh.

Thái Lan có thật sự muốn bắt bà Yingluck?

TTO - Bà Yingluck Shinawatra tiếp tục bị truy nã sau khi vắng mặt trong phiên tòa tuyên án ngày 27-9. Liệu 5 năm tù có phải là hình phạt lưu vong vĩnh viễn đối với cựu thủ tướng Thái Lan?

Trung Quốc hình dung kịch bản nào cho Triều Tiên?

TTO - Các nước liên quan đều cho rằng Trung Quốc chính là chìa khóa giải quyết bài toán Triều Tiên. Nhưng thực sự Bắc Kinh đang chuẩn bị những gì?

Ông Abe đặt cược vào bầu cử sớm

TTO - Động thái này có thể giúp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tận dụng thời điểm uy tín còn cao nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ phản ứng ngược.

Triều Tiên đã thoát khỏi 'vòng kim cô' của Trung Quốc?

TTO - Giới quan sát nhận định Trung Quốc đang rất thất vọng trước tình hình càng lúc càng vượt tầm kiểm soát trên bán đảo Triều Tiên, dù ngoài mặt nước này luôn tỏ ra bình tĩnh.

Báo Trung Quốc khích bác về ảo tưởng sức mạnh của Mỹ

TTO - Lời đe dọa về việc "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết của ông Trump khi ông lần đầu đăng đàn tại Liên Hiệp Quốc đã hứng không ít chỉ trích từ báo chí Trung Quốc.

Tại sao ông Trump lại công khai đòi xóa sổ một nước khác?

TTO - Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tối 19-9 là chỉ là sự lặp lại những tuyên bố của chính ông trước đó.

Vì sao ông Trump gọi ông Un là ‘Người tên lửa’?

TTO - Tổng thống Mỹ đặt biệt danh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Người tên lửa" trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục gây khiêu khích bằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mỹ lại bàn ‘phương án quân sự’ đối phó Triều Tiên

TTO - Vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng được cho là đã khiến giới chóp bu trong chính quyền Mỹ tiếp tục thảo luận phương án dùng vũ lực để "giải quyết vấn đề".