'Ngoại giao đường sắt' của ông Kim Jong Un
Thế giới

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến vùng Viễn Đông (Nga) từ ngày 12-9 khiến dư luận bất ngờ.

Việt - Mỹ là đối tác chiến lược toàn diện: Thành quả của hợp tác bền bỉ
Thế giới

Việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện là một minh chứng thuyết phục với các nước trên thế giới về thành quả của một quá trình gây dựng lòng tin, sự hợp tác bền bỉ, chân thành và hiệu quả của công tác ngoại giao.

Thông điệp của ông Kim Jong Un ở Nga
Thế giới

Chuyến đi Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được giới quan sát nhận định đã hé lộ những tín hiệu thay đổi căn bản trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Việt Nam: Quan hệ Việt - Mỹ đã nâng hai bậc
Thế giới

Hai nhà ngoại giao kỳ cựu về quan hệ Việt - Mỹ chia sẻ về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tại tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Indonesia với dấu ấn sáng kiến AIPF trong năm ASEAN 2023
Thế giới

Các học giả đánh giá cao Diễn đàn ASEAN - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AIPF), một sáng kiến của Indonesia, song cũng trăn trở về 'tuổi thọ' của nó.

Tầm nhìn 'hổ châu Á'
Bình luận

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam, những ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là việc nâng cấp mối quan hệ và tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trong một số lĩnh vực như an ninh mạng, giáo dục, năng lượng xanh và có lẽ là phát triển các công nghệ cao.

G20 trong bối cảnh mới
Thế giới

Hôm nay (9-9), lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn bắt đầu cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Mỹ coi trọng vai trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thế giới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Joe Biden là "đặc biệt", cho thấy Mỹ coi trọng thể chế chính trị và vai trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Biden lên đường sang Ấn Độ, Việt Nam
Thế giới

Ngày 7-9 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi hành đi châu Á, tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh G20, trước khi sang Việt Nam.

ASEAN nỗ lực tìm cơ hội giữa nhiều thách thức
Thế giới

ASEAN cần tận dụng hội nghị lần này để kêu gọi các đối tác cùng chung tiếng nói về tầm nhìn của hiệp hội đối với hòa bình và an ninh khu vực...

Có thật Ukraine phản công thất bại?
Thế giới

Ngày 4-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc phản công của Ukraine không phải "bị đình trệ" như dư luận nhận định, mà thực tế là "đã thất bại". Bình luận hiếm hoi của nhà lãnh đạo Nga gây nhiều chú ý, nhưng nên hiểu điều đó thế nào?

Phương Tây lo lắng khả năng Triều Tiên bán vũ khí cho Nga
Thế giới

Mỹ đặc biệt quan tâm khả năng Triều Tiên bán vũ khí cho Nga, khi đang có thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp gặp Tổng thống Putin.

Việt Nam - Singapore và đích đến tiếp theo
Thế giới

Đại sứ Jaya Ratnam điểm lại những kết quả nổi bật từ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ năm của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Vì sao Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng?
Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bị cách chức, trong bối cảnh bộ này đối mặt một loạt cáo buộc về xử lý sai hợp đồng quân sự và tham nhũng khi ngân sách của bộ tăng vọt.

Vì sao drone khiến hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới của Nga bối rối?
Thế giới

Các cuộc tấn công bằng drone ở Nga đã bộc lộ những điểm yếu trong hệ thống phòng không thuộc loại tiên tiến nhất thế giới của nước này.

Mỹ - Trung căng thẳng mới về Đài Loan
Thế giới

Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ quân sự đặc biệt cho Đài Loan. Đây có thể là tín hiệu cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung xung quanh vấn đề Đài Loan đang bước sang giai đoạn mới.

Vì sao đảo chính liên miên tại các thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi?
Thế giới

Các chuyên gia giải thích xu hướng đảo chính đáng lo ngại tại các quốc gia châu Phi gần đây là do tỉ lệ nghèo đói cao, sự quản lý yếu kém, và ảnh hưởng quá mức của Pháp.

Mỹ - Trung và 'sợi dây ràng' 700 tỉ USD
Thế giới

Mỹ và Trung Quốc vẫn và sẽ tiếp tục hợp tác. Thông điệp này mang hàm ý chính sách quan trọng cho các nước, và cũng giải thích vì sao không một nước thứ ba nào muốn chọn phe!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam: Chuyến thăm chưa có tiền lệ
Thế giới

Ông Joe Biden không phải tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam, nhưng ông là tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm chính thức theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ riêng điều đó đã nói lên sự đặc biệt của chuyến thăm này.

Ukraine phản công chậm, ông Putin tăng thêm sức mạnh quyền lực
Thế giới

Các đồng minh của Ukraine lo ngại cuộc xung đột kéo dài sẽ giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin củng cố quyền lực, trong khi hy vọng có được đột phá từ cuộc phản công của Ukraine đang cạn dần.