Ăn một mình là 'thủ phạm' khiến mọi người không hạnh phúc?

TTO - Một nghiên cứu đã phát hiện rằng ăn một mình là nguyên nhân lớn thứ hai, chỉ sau bệnh tâm thần, khiến mọi người cảm thấy không hạnh phúc.

‘Giải mã’ tiếng hú của tinh tinh

TTO - Chọn tiếng hú làm đối tượng nghiên cứu, nhóm nhà khoa học ở Đức vừa tìm ra ý nghĩa giao tiếp tối thiểu giữa bầy tinh tinh (chimpanzee).

Lúa chỉnh sửa gen cho năng suất cao hơn tới 30%

TTO - Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để tạo ra giống lúa cho năng suất cao hơn từ 25-31%.

Lạ kỳ thú có bộ mặt cười, hình dáng nửa lừa nửa thỏ

TTO - Bạn có cảm tưởng gì khi thấy một con vật có hình dáng nửa lừa nửa thỏ, hay có bộ ria mép dài kỳ lạ, hay có bộ mặt cười?

Báo động đỏ về mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm

TTO - Hai nguyên nhân chính gây mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm là do buông lỏng quản lý và tâm lý phải kiếm bằng 'đồ quý hiếm' để hưởng thụ, theo các nhà khoa học.

Robot giờ còn có thể nuôi cấy nội tạng người nhanh chóng

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được một hệ thống tự động sử dụng các robot để tạo ra các nội tạng người thu nhỏ từ tế bào gốc.

Bài toán tìm ngày sinh nhật khiến nhiều người 'chóng mặt'

TTO - Bài toán với những dữ liệu khiến nhiều người nghe 'chóng mặt', đòi hỏi các học sinh phải có khả năng phân tích và suy luận rất cao. Bạn có muốn thử?

Loài người chiếm 0.01% sự sống và...xóa sạch các sự sống khác

TTO - Kết quả một nghiên cứu mới công bố trên kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ (PNSA) hôm 21-5 cho thấy sự tác động khủng khiếp của loài người lên toàn bộ hành tinh.

Ám ảnh vì thế giới ngập trong rác thải nhựa

TTO - Bạn sẽ chọn cứu lấy hành tinh mình đang sống hay vì tiện lợi mà lại tiếp tục sử dụng chai nhựa, túi nilon? Đó cũng là tên chiến dịch vì môi trường mới nhất của tạp chí National Geographic.

Trung Quốc phóng vệ tinh khám phá phần tối của mặt trăng

TTO - Trung Quốc vừa phóng vệ tinh Quequiao với mục tiêu thiết lập hệ thống liên lạc giữa mặt đất và tàu vũ trụ Chang’e-4 dự kiến được phóng lên thăm dò mảng tối của mặt trăng trong nửa sau năm nay.

Thiết bị chống bắt cóc trẻ em của sinh viên

TTO - Làm thế nào bảo vệ con nhỏ từ xa trước những tình huống bị bắt cóc, đi lạc, tai nạn ngoài ý muốn? Làm thế nào phụ huynh biết được tình hình con nhỏ khi ở xa vòng tay cha mẹ?

Giải lao bằng... khoa học

TTO - Tận dụng "cây nhà lá vườn" của phòng thí nghiệm và nguồn tư liệu trên Internet, các học sinh trình diễn đặc tính thú vị của hóa chất, hiệu ứng quang học gây ảo giác, công nghệ mã nguồn mở...

'Hòn ngọc' Sơn Trà và giá trị bảo tồn tự nhiên

TTO - Nói Sơn Trà là "miền đất hứa" của các nhà khoa học cũng không ngoa. Đến Sơn Trà để khám phá, giải mã ẩn số thiên nhiên luôn là niềm đam mê cháy bỏng của các nhà khoa học.

Thành phố Thụy Sĩ đầu tiên cấm ống hút nhựa

TTO - Thành phố Neuchatel, miền tây Thụy Sĩ, đã quyết định cấm sử dụng ống hút bằng nhựa tại các nhà hàng của thành phố nhằm giảm rác thải từ chất dẻo.

Ăn uống cũng ảnh hưởng tới kích thước bộ não?

TTO - Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến bộ não? Một nghiên cứu mới được công bố trên Neurology cho thấy những người có chế độ ăn uống lành mạnh có thể có khối lượng não lớn hơn.

'Tuyệt chiêu' tỏ tình của động vật

TTO - Không chỉ con người mới biết nghĩ ra 'chiêu' chinh phục người yêu, loài vật cũng cũng rất sáng tạo trong việc tán tỉnh nhau.