Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẵn sàng lắng nghe doanh nhân, nhà khoa học

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các doanh nhân tiêu biểu và trí thức tiêu biểu người Việt tại Úc sáng 17-3. Hai cuộc gặp của Thủ tướng với Việt kiều đều diễn ra trong bầu không khí thân tình.

Đánh nhau đổ máu, 9 người Việt chuẩn bị hầu tòa ở Malaysia

TTO - 9 người Việt Nam tham gia vụ đánh nhau chí tử tại thành phố Johor Bahru, Malaysia hồi đầu tháng 3 đang đối mặt với khả năng ra tòa vì tội danh "bạo loạn bằng vũ khí".

Hành trình những người con Việt đi tìm cha trên đất Nhật

TTO - Tháng 10-2017, một nhóm những người Việt Nam con cái của cựu binh Nhật khăn gói lên đường đến với mảnh đất mà họ gọi là quê cha với hy vọng tìm thấy hình bóng cha mình.

Hai sinh viên Việt thắng giải về trí tuệ nhân tạo tại Nhật

TTO - Hai sinh viên Việt Nam tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo vừa giành chiến thắng trong cuộc thi phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), để đọc được những ký tự viết tay kiểu cổ của Nhật Bản.

Dòng máu Việt ở Guyane

TTO - Thấm thoắt đã gần 10 năm kể từ ngày tôi đến viếng hương hồn các tù nhân người Việt tại nhà lao An Nam ở Guyane (tỉnh hải ngoại thuộc Pháp tại Nam Mỹ). Nhiều câu chuyện chưa kể từ dạo ấy.

Đi chơi với người yêu bạn đến 4h sáng

TTO - Ngày ấy sao mà vui. Ba cô gái Hà Nội chơi với những bảy sinh viên quân y - bác sĩ thiếu tháng, như các cô hay gọi chòng. Anh duy nhất dính dáng tới Hà Nội thì thực ra lại là người Đà Nẵng, theo ông bác ra Hà Nội sống sau năm 1975.

Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật

TTO - Người Việt sắp đứng thứ 3 về số lượng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản nhưng đứng số 1 về tỉ lệ phạm tội, trên cả Trung Quốc.

Coi thường tiếng Anh người gốc Việt và cái kết

TTO - Câu chuyện một đơn vị tuyển dụng trả lời email tỏ ý coi thường trình độ ngoại ngữ của một người đàn ông gốc Việt từng gây bức xúc tại Mỹ do thái độ phân biệt chủng tộc. Nay ông Minh Huynh đã tìm được việc làm.

Tiếng Việt, Tết và căn bếp của Yên Khê

TTO - Suốt cuộc trò chuyện với Trần Nữ Yên Khê nhân dịp cùng chồng là đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng về nước, cô trông giản dị, trẻ trung và hấp dẫn hơn nhiều so với tuổi 49 của mình.

Con thích Tết Việt hơn vì con được đi chùa

TTX - Nhà dì Út có hai người con, cô chị là Thùy Trang, cô em là Bích Trang. Mỗi cô có một con và đều là con gái. Một ngày giáp Tết Mỹ, ngày hiếm hoi Houston có tuyết rơi, tôi hẹn gặp được cả ba bà cháu và trò chuyện về Tết.

Tết của người tha hương và chút ấm lòng trong đêm lạnh

TTX - Trong hơn 8 năm du học tại xứ sở hoa anh đào, tôi chỉ có 2 lần được về Việt Nam đón Tết cùng gia đình ở Bắc Giang. Những năm không về, tôi đón Tết ở xứ người. Cái Tết tha hương.

Tha hương, tôi đã thương nhớ cái mùi vị đặc trưng của Tết

TTX - Thời khắc giao thừa chạm ngõ ở quê hương, chúng tôi đã đứng cạnh nhau ở bancông, vai tựa vai, hướng về quê nhà tít tắp phía chân trời.

Phở của ký ức

TTX - Khi thứ mùi của các gia vị tỏa khắp những hành lang và thấm đẫm những bức tường, chúng đánh thức ngay cả những tổ tiên của chúng tôi cùng khát khao vô tận của họ ghi nhớ mọi điều và cùng nhau...

Khi Tết vốn ở trong lòng

TTO - Đối với người trong nước thì Tết là…Tết, nhưng với những người xa quê hương thì những ngày hội Tết, những buổi tiệc Tất niên, mang rất nhiều ý nghĩa.

Người Việt ở Đức mở Đại nhạc hội mừng Xuân

Nhiều hội đoàn người Việt cùng các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Đức đã tổ chức các hoạt động gặp gỡ đón Xuân cho cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Mậu Tuất.

Nồi bánh chưng ở xứ người

TTO - Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, hạnh phúc bên người thân yêu. Nhưng không phải người Việt nào sống trên đất khách quê người cũng có thể trở về quê hương.