Nguyễn Thị Minh Ngọc, người đàn bà đa đoan
Văn hóa

Giữa mùa thu tháng 9, nhà văn - tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc bỗng như trẻ lại trong buổi ra mắt sách đầu tiên trong đời - tập kịch bản Cô đào hát.

Tràng pháo tay không dứt của vợ chồng Hoàng thái tử Akishino cho vở opera Công nữ Anio
Văn hóa

Phần trình diễn xuất sắc vở opera ‘'Công nữ Anio’ của dàn nghệ sĩ hai nước đã chinh phục khán giả tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh qua đời
Văn hóa

Đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh qua đời ngày 20-9 tại quê nhà Hải Phòng sau một thời gian lâm bệnh trọng, hưởng thọ 83 tuổi.

'Vua phong cảnh' Hoàng Thế Nhiệm: Bước ra ngoài, thấy trời cao biển rộng...
Văn hóa

Kể từ khi quyết định giã từ công việc viễn thông hàng hải, chuyển việc sáng tác ảnh từ tay trái sang tay phải, tính đến nay “Vua phong cảnh” - mỹ hiệu mà giới nhiếp ảnh Việt Nam tặng cho Hoàng Thế Nhiệm - đã tròn 30 năm làm nghề.

Xem Tô Kim Hồng trong vở ‘Phụng Nghi Đình’ 40 năm trước
Văn hóa

Khán giả yêu cải lương cả nước sẽ biết nghệ sĩ Tô Kim Hồng với vai bà Huyện trong vở ‘Ngao Sò Ốc Hến’, Phương Thành vở ‘Áo cưới trước cổng chùa’. Ngoài ra, bà còn vai diễn Điêu Thuyền rất hay trong vở ‘Phụng Nghi Đình’

Hồng Vân - Hồng Đào tái ngộ kịch dài
Văn hóa

Sau hơn 30 năm, cặp bạn diễn kiêm bạn thân Hồng Vân - Hồng Đào sắp tái ngộ trên sân khấu kịch TP.HCM. Thông tin này khiến những người yêu kịch Sài Gòn vui mừng vì đã quá lâu họ chưa được xem Hồng Đào diễn một vở kịch dài.

Các nghệ sĩ thân thiết 'hát cho Vũ Linh nghe' trong lễ tưởng niệm
Văn hóa

Ngày 29-8, trong lễ tưởng niệm nghệ sĩ Vũ Linh tại Hoa viên Bình Dương, sẽ có các nghệ sĩ thân thiết đến bên mộ để hát cho ông nghe.

Bùi Công Duy và cuộc marathon dài hơi cùng dàn nhạc HBSO
Văn hóa

Quyết định diễn chuỗi năm concerto liên tục trong hai concert của NSƯT Bùi Công Duy cùng những người bạn được ví như một cuộc marathon "dài hơi và có phần điên rồ".

Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen
Văn hóa

Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam đã trao tặng bức tranh đặc biệt này ngày 24-8.

Nhà báo Thái Duy nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Văn hóa

Ngày 23-8, Ban chấp hành Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tới tận nhà riêng, trân trọng trao tặng huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà báo Thái Duy.

Con gái nghệ sĩ Bình Tinh nối nghiệp gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long
Văn hóa

Mới đây, con gái nghệ sĩ Bình Tinh, bé Bella, đã giới thiệu đến khán giả ca khúc mang âm hưởng dân ca 'Thương em cô gái miền Tây'.

Giữ di tích không phải là quét bụi
Văn hóa

Ở tuổi 76, bà Lê Tú Cẩm vẫn tích cực hoạt động xã hội với vai trò chủ tịch Hội Di sản văn hóa TP.HCM. Vài năm qua, bà vận động để thành lập Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định sắp khánh thành.

Thế giới còn nhiều điều để kể
Văn hóa

Xuất sắc với ảnh báo chí, từng đoạt giải tại World Press Photo nhưng gần đây Fulvio Bugani nhận ra thế giới còn nhiều điều để kể chứ không chỉ những câu chuyện báo chí kịch tính.

Nhà báo Thái Duy: Nhân dân làm ra tất cả
Văn hóa

Suốt nhiều năm trong thập niên 1970 - 1980, nhà báo Thái Duy đã viết rất nhiều về "khoán chui". Nhiều mùa hè, ông đã cùng các con về "nằm vùng" cả tháng ở Hải Phòng để nghe nông dân và viết chỉ vì một điều: ông tin nông dân, nhân dân rất vĩ đại.

Công bố đoạn ghi âm Lưu Quang Vũ nói về vở ‘Chết cho điều chưa có’
Văn hóa

Một trích đoạn ghi âm Lưu Quang Vũ trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Việt Nam về vở kịch ‘Chết cho điều chưa có’ của ông vừa được công bố.

MC Phan Anh chia sẻ trải nghiệm làm tu sĩ trong 10 ngày ở chùa
Văn hóa

Kết thúc khóa xuất gia gieo duyên 10 ngày tại chùa Bửu Long (TP Thủ Đức), MC Phan Anh cho biết xuống tóc, xuất gia gieo duyên 'không phải việc gì quá to tát'.

Giọng ca opera Đào Tố Loan và tuổi thơ cơ cực
Văn hóa

Sau những thành công chinh phục thể loại thính phòng và opera, Đào Tố Loan vừa ra mắt CD Mùa xuân đầu tiên hát bảy ca khúc chọn lọc của nhạc sĩ Văn Cao nhân 100 năm ngày sinh của ông.

Vĩnh biệt đạo diễn Thế Ngữ, người khai mở kịch truyền hình, Trong nhà ngoài phố...
Văn hóa

Ông Minh Hải - trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình TP.HCM - vừa cho Tuổi Trẻ hay đạo diễn kỳ cựu Thế Ngữ đã qua đời lúc 18h25 ngày 13-8.

Những cây vĩ cầm sứ của Xuân Huy
Văn hóa

Nhắc đến đàn sứ, nhiều người nghĩ chỉ để trang trí, nhưng Xuân Huy làm những chiếc violin sứ không chỉ chơi được mà còn chơi cực hay.

Nhớ một người thơ đắm đuối đất nước mình
Văn hóa

Càng về những năm cuối đời, cảm hứng đất nước, dân tộc càng dạt dào trong những câu thơ của Lưu Quang Vũ.