Tơ lụa Việt Nam: Cây dâu, con tằm, khung cửi trở lại phố cổ Hội An

CTTO - Chừng ba năm nay, nghề ươm tơ dệt lụa thủ công xứ Quảng đã quay về ngay giữa lòng đô thị cổ Hội An để phục dựng lại một nghề xưa một thời vàng bóng.

Tơ lụa Việt Nam: Lỗi tại con tằm?

TTO - Ông Đặng Vĩnh Thọ, chủ tịch Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam, khẳng định không chỉ Bảo Lộc mà những xứ trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa khác ở Việt Nam đều không chủ động được nguồn giống tằm.

Cát Hoàng Sa chứa hồn cốt cha ông

TTO - Hai năm kể từ ngày khởi công, công trình "Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa" trên đảo Lý Sơn hướng về phía Hoàng Sa với dòng chữ "Hẹn gặp lại Hoàng Sa", nằm trong chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa" vẫn còn ở giai đoạn khởi công.

Nước Mỹ trong 'Lửa và cuồng nộ' - Kỳ 2: Lát cắt chân dung ông Trump

TTO - Cuốn sách Lửa và cuồng nộ, với quảng cáo là tiết lộ những câu chuyện bên trong Nhà Trắng, sau khi phát hành đã làm lu mờ các sự kiện chính diễn ra sau ngày lễ Năm mới của nước Mỹ. Cuốn sách viết gì về ông chủ Nhà Trắng?

Tơ lụa Việt Nam: Sứ mệnh mới của thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc

TTO - Cuộc trở mình của lụa Bảo Lộc đặt mục tiêu làm cho người tiêu dùng biết đến thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc. Trong quá khứ, những chuyên gia của Nhật Bản từng xác định Bảo Lộc là xứ tốt nhất Việt Nam để làm tơ lụa.

Tơ lụa Việt Nam: Kỳ 2: Trở mình từ đống sắt

TTO - Những cỗ máy ươm tơ tiền tỉ cứ dãi nắng dầm sương trong cái quay quắt và lay lắt của đất lụa đang trở mình để con tằm được ăn kén, nhả tơ và kết thành những thước lụa...

Những thầy thuốc giàu lòng bác ái

TTO - Kể từ khi thành lập đầu năm 2017 đến nay, tổ công tác xã hội Bệnh viện Quy Hòa đã giúp đỡ, chăm sóc nhiều bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Nhưng trong bài viết này, tất cả họ đều "không có tên".

Tơ lụa Việt Nam - Kỳ 1: Cú sốc Khaisilk và ba câu chuyện từ thủ phủ 'vàng trắng'

TTO - Những năm 1980, rồi thập niên 1990 thịnh vượng của giá tơ trên thế giới cùng những điều kiện tự nhiên đầy may mắn đã biến Bảo Lộc (Lâm Đồng) thành một vùng “vàng trắng” của Việt Nam.

Nước Mỹ trong 'Lửa và cuồng nộ' - Kỳ 1: Steve Bannon: họa từ miệng mà ra

TTO - Đã một năm qua kể từ khi tỉ phú Donald Trump làm tổng thống, dư luận Mỹ vẫn chia rẽ trong đánh giá về ông và chính sách của ông. Sự chia rẽ ấy lại đang thổi bùng trở lại sau khi cuốn sách Fire and Fury: Inside the Trump White House phát hành.

Vườn hoa mặt trời 2.000m2 khoe sắc giữa thủ đô

TTO - Giữa trời đông lạnh giá, có một vườn hoa dướng dương đang rực rỡ khoe sắc thu hút nhiều bạn trẻ, khách tham quan đến chiêm ngưỡng, chụp hình vào dịp cuối tuần.

Những chiến binh ngoan cường

TTO - Chiều muộn một ngày đầu năm 2018, khoa ung bướu Viện Y học cổ truyền TP.HCM nhộn nhịp bữa tiệc “mừng thọ” đặc biệt của một bệnh nhân “thường trú" đã 5 tháng tại đây: Phượng “cute”, 30 tuổi.

Chiếc áo của đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại - từ Pháp trở về

TTO - Vài năm trở lại đây, có một vấn đề văn hóa hết sức thú vị: nhiều cổ vật quý giá của nước ta một thời bị thất thoát ra nước ngoài nay có khuynh hướng lần lượt hồi hương.

Cánh đồng trên tháp núi

TTO - Mới mấy năm về trước, đồng bào người Mày, người Sách ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) còn chưa biết cây lúa nước là cây gì. Nhưng nhờ được cán bộ hướng dẫn, giờ đây dân bản đã biết trồng lúa nước.

Những người nuôi hi vọng cho bé trai teo cơ tủy sống

TTO - Một câu chuyện rất đẹp đang lan tỏa trên Facebook, khi những người xa lạ cách nhau nửa vòng Trái đất cùng mang lại tia hi vọng cứu sống một bệnh nhi Việt Nam gần 3 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo: bệnh teo cơ tủy sống (SMA) loại 1.

Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình - Kỳ cuối: Lá thư cuối cùng

TTO - Mưa chiều tầm tã, trong ngôi nhà ở con hẻm Đa Thiện, quận 7 (TP.HCM), khói hương phảng phất trước di ảnh Nguyễn Thái Bình.

Đào Nhật Tân xuống phố sớm

TTO - Những cành đào bích, đào phai nở sớm tại làng hoa Nhật Tân (Q.Tây Hồ, Hà Nội) được người trồng cắt bán sớm phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô.