Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lùi chương trình phổ thông mới: vẫn phải gấp rút!

TTO - Theo chuyên gia, dù chương trình phổ thông mới được lùi lại 2 năm, vẫn phải gấp rút vì có nhiều việc cần làm, nhất là chuẩn bị đội ngũ giáo viên.

Đề án không khả thi không thể thông qua

TTO - Từ năm 2018 đến 2025 liệu có bổ sung được 9.000 tiến sĩ? Chưa kể quy mô phải đi liền với chất lượng.

'Không thể hô hào mãi nhà giáo phải hi sinh'

TTO - “Mỗi khi đến ngày 20-11, các ngành các cấp có những buổi lễ tôn vinh sự hi sinh của nhà giáo. Điều đó tốt, nhưng chúng tôi cần sự quan tâm thiết thực hơn vậy”.

Thầy dạy toán khuyến học bằng... rap

TTO - Một giáo viên dạy toán ở Milwaukee, bang Wisconsin (Mỹ) đã tạo ra một bài nhạc rap để các em học sinh hứng thú với việc học hơn.

Đánh giá đề án 911 cần thỏa đáng

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, quy định tài chính áp dụng cho đề án 911 còn bất cập, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu đề án.

Người vô gia cư 52 tuổi trở thành sinh viên ĐH Cambridge

TTO - Geoff Edwards, 52 tuổi, lớn lên ở Liverpool và rời trường phổ thông chỉ với tấm bằng O-level (tương đương với trung học cơ sở ở Việt Nam).

Đại học Singapore, Mỹ dạy sinh viên ra sao?

TTO - Tại Việt Nam, cách dạy chủ yếu vẫn là "thầy nói - trò nghe", trong khi các trường nước ngoài có nhiều phương pháp dạy và học khá thú vị, hiệu quả.

Hào hứng với học liên môn

TTO - Hai tiết học liên môn lịch sử - văn học với hình ảnh, clip, bản đồ, hoạt cảnh sôi động... khiến học sinh liên tục "ồ" lên thích thú.

Giáo dục New Zealand 'chuẩn bị cho tương lai' ra sao?

TTO - Được xếp hạng 1 về chất lượng giáo dục, New Zealand đã chuẩn bị thế nào cho người trẻ trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Học đại học miễn phí có... thích không?

TTO - Trên thế giới có những nước "bao" toàn bộ học phí đại học cho sinh viên. Liệu mọi sinh viên đều thoải mái với điều này, họ có bị ràng buộc gì không?

Học toán kiểu Phần Lan

TTO - Giáo viên không cầm giáo án, học sinh không ghi chép mà làm bài tập qua các trò chơi, câu đố... Giờ học toán kiểu Phần Lan khiến học sinh hào hứng.

Học nghề đã thay đổi cuộc đời 3 phụ nữ này thế nào?

TTO - Từ ba nhân viên học nghề cơ khí, lắp ráp và tiện, ba người phụ nữ đã vươn lên dẫn đầu tại tập đoàn Babcock International bằng kinh nghiệm thực tế của mình.

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo

TTO - "Ống heo là trải nghiệm đầu tiên của tôi với tiền bạc. Tôi biết rằng mình chỉ cần nhét những đồng xu hay tờ giấy bạc vào cái khe nhỏ trên lưng chú heo là xong.

'Hồ bơi phổ cập' của thầy Chơn

TTO - Để nuôi hồ bơi duy nhất còn lại ở thị trấn Trảng Bàng, ngoài đi dạy, thầy Chơn còn làm thêm về cơ khí ở quê nhà.

Dạy trẻ ở xứ sở Nobel

TTO - Đến Thụy Điển, chúng tôi được kể trẻ con khi làm sai, cha mẹ thường giảng giải, khuyên nhủ nhẹ nhàng hoặc an ủi trẻ, hạn chế dùng những hình phạt hoặc nặng lời với trẻ.

Hiệu trưởng 'trường học sinh hư' với triết lý giáo dục nhân văn

TTO - TS Nguyễn Tùng Lâm nói những học sinh lưu ban, yếu kém, bị đuổi từ các nơi khác chuyển về là những học sinh đặc biệt, chứ không phải diện hư hỏng, bỏ đi.

Đừng bao giờ cầm bút khi dạy kèm

TTO - Cách tốt nhất để giúp sinh viên hiểu và nắm kiến thức là chỉ dùng lời nói dẫn dắt họ qua từng bước một, thay vì viết ra một phần của lời giải để gợi ý.

Những bí mật của giáo dục phổ thông ở Nga

TTO - Nga tự hào là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà khoa học giỏi của thế giới. Nền giáo dục phổ thông của Nga có những "bí kíp" cũng rất độc đáo. Câu chuyện ở 3 ngôi trường tốt nhất nước Nga.

Xin đừng bắt trẻ cứ 'ngoan'!

TTO - Lâu nay chúng ta quá quen với câu "con ngoan, trò giỏi". Và gần như mặc định học sinh thì phải ngoan, dù là nhà trẻ, mẫu giáo hay lớp 12, sắp vào đại học.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard?

TTO - Nằm ở phía nam Manhattan - thành phố có mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ, Léman Manhattan là trường nội trú duy nhất dành cho học sinh nơi đây.