Những cách vừa học chữ vừa học nghề kỳ lạ

TTO - Nằm ở phía đông thành phố Cleveland (Mỹ), Trung tâm sáng tạo Mayfield khác biệt hẳn với các trường khác.

Vượt lên nỗi buồn, cụ bà 80 tuổi vẫn dạy tiếng Anh kiếm tiền học nhạc

TTO - Ở cái tuổi xế chiều của cuộc đời, chỉ riêng việc kiếm sống một mình đã hết sức khó khăn. Vậy mà bà Trần Huỳnh Xuân ở Hóc Môn, TP.HCM vẫn dành trọn thời gian còn lại cho niềm đam mê âm nhạc.

Thầy giáo không biết đọc, viết vẫn đi dạy 17 năm

TTO - Từng làm thầy trong suốt 17 năm, nhưng mới đây ông John Corcoran đã chia sẻ một sự thật không ai ngờ tới: do khiếm khuyết bẩm sinh, ông không có khả năng đọc, viết như người khác.

'Con thua nhưng mẹ con tôi rất vui'

TTO - Thắng 4/9 ván, con chỉ được trao giải khuyến khích - một giải an ủi trao cho khá nhiều thí sinh dự thi hôm đó, nhưng tôi nhận thấy con tôi vui sướng nhất.

Học sinh đang chịu áp lực chưa từng có

TTO - Chương trình học quá nặng, lớp quá đông, thi cử nặng nề, áp đặt... cùng hàng loạt vấn đề khác đã tạo áp lực chưa từng có lên học sinh.

Tôi đã sai khi để con tự chọn ngành rồi thất nghiệp?

TTO - Năm nay con trai út bước vào lớp 12, tự nhiên tôi có cảm giác 'chưa rét đã run', cứ băn khoăn tự hỏi có nên để con được tự 'bơi', tự 'trèo cây' hay không?

Nếu con được 9 thì bố mẹ sẽ bắt con cố để được 10

TTO - 'Để học giỏi rất mệt. Con sẽ phải học thêm ngoài giờ học, bị bố mẹ ngồi kèm, nhắc nhở. Con cũng biết bố mẹ sẽ không bao giờ hài lòng..."

Con khóc nhiều vì không thể đạt 9 điểm IELTS để bố vui

TTO - 'Thay vì hỏi điểm số thế nào?, liệu bố mẹ có thể hỏi con sức khỏe con thế nào? là con vui lắm rồi, vui đến phát khóc ấy chứ', đứa con viết trong thư gửi cô giáo.

Mẹ hứa sẽ cho con tự chọn ngành...

TTO - Tôi có con đang học lớp 12, mấy ngày nay rất bức bối vì chuyện đăng ký hồ sơ thi của con. Bất ngờ đọc tin học sinh nhảy lầu tự tử vì áp lực học, nước mắt cứ tuôn rơi.

Phút nói thật lý do đưa con vào nội trú của cha mẹ 'đại gia'

TTO - Rất nhiều cha mẹ tin rằng giáo dục tốt là phải "kỷ luật sắt" và trường tốt là trường có "kỷ luật sắt" nên đã chọn nội trú như giải pháp cho đứa con khó dạy của mình.

68 tuổi vẫn đi học lấy bằng trung học

TTO - Một sáng lạnh giá ở thành phố Anderson, bang Indiana, Mỹ, khoảng hơn 20 học sinh trong lớp tiếng Anh 2 của cô giáo Elysse Hamlin đang 'vật lộn' với những câu đơn và câu phức.

Học thêm ở Trung Quốc sao mà giống Việt Nam đến vậy

TTO - Muốn con cái không thua kém bạn bè, các phụ huynh tại Trung Quốc sẵn sàng đổ bộn tiền vào các trung tâm gia sư. Và nó đã làm nổi lên cuộc chạy đua vì lợi nhuận thay vì chất lượng trong ngành kinh doanh "nóng" này.

Khi giáo viên rập khuôn

TTO - Với tâm thế sợ sai và răm rắp làm theo cách làm cách dạy cũ từ trước đến nay của giáo viên, liệu học sinh có cơ hội, có đất sáng tạo, có được bộc lộ cảm xúc... không?

'Cô giáo phạt trò quỳ' được đưa vào tình huống thử thách giáo viên

TTO - Đó là một trong những tình huống mà ban giám khảo vòng chung kết cuộc thi Chắp cánh ước mơ 2018 do Sở GD-ĐT TP.HCM và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức ngày 8-4 đặt ra cho thí sinh Nguyễn Trần Thủy Tiên, Trường THPT Đinh Thiện Lý.

Giáo viên chịu nhiều áp lực, thiếu đối thoại

TTO - Về những hành xử không đúng mực của giáo viên với học sinh thời gian qua, ThS Nguyễn Hồ Thụy An cho rằng xuất phát từ việc giáo viên chịu quá nhiều áp lực.

Nghề giáo, đâu chỉ dạy mà còn phải dỗ

TTO - Bao năm theo nghề giáo, tôi hiểu rằng trước khi dạy học sinh kiến thức thì hãy dạy các em cách làm người. Và bất kỳ nghề nào đi nữa, cảm hóa được con người là cảm hóa được tất cả.