Hồi ký của các nhà báo lão thành qua 'Thời gian và nhân chứng'
Văn hóa

Trong 'Thời gian và nhân chứng', các nhà báo lão thành Xích Điểu, Thanh Châu, Hiền Nhân… kể chuyện báo chí Việt Nam bị 'bóp chẹt' trong chế độ cũ.

Việt Nam mất 348 triệu USD vì sách lậu, phim lậu
Văn hóa

Giới xuất bản lên án mạnh mẽ các hiện tượng biến tướng về vi phạm bản quyền sách như "dọn kho" trên TikTok, Shopee hay livestream sách, review tiết lộ nội dung sách trên YouTube...

Ra mắt tại Cuba sách về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam
Văn hóa

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro sang thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng ở Quảng Trị, Hãng Thông tấn Prensa Latina đã giới thiệu cuốn sách "Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu!

Cuốn sách độc đáo được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng làm quà tặng Tổng thống Mỹ Joe Biden
Văn hóa

Cuốn sách tập hợp những bức thư Bác Hồ gửi người Mỹ trong 50 năm, được làm thủ công độc bản trong gần 3 tháng.

‘Ăn truyện Nhóc Maruko cho hết ốm’
Văn hóa

Food blogger Phan Anh Esheep kể từng dùng đặc quyền của đứa trẻ khi bị ốm là xin mẹ ra hiệu sách Nhân Dân mua cho mình cuốn Nhóc Maruko mới nhất, vì ‘chỉ cần ăn truyện Maruko thôi thì con sẽ hết ốm’.

Lệ Nam viết sách góp doanh thu vào quỹ chống bạo lực
Văn hóa

Chiều 7-9, tại TP.HCM, người mẫu - diễn viên Lệ Nam ra mắt quyển sách đầu tay mang tên 'Sức mạnh của nội tại'.

ChatGPT có thể thay thế sách và tự đọc sách không?
Văn hóa

"ChatGPT có thể thay thế sách và tự đọc sách không?", đây là điều bạn đọc thắc mắc tại buổi giao lưu với nhà báo, tác giả Dương Thành Truyền tại Ngày hội sách TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 1-9.

Lê Thanh Nghị: Phó thủ tướng phụ trách kinh tế 'cả đời không biết đến việc tiêu tiền'
Văn hóa

Ông Lê Thanh Nghị chưa bao giờ cầm tới tiền mặt, tuy là người phụ trách về kinh tế của đất nước trong nhiều năm. Cả đời ông hầu như không biết đến việc tiêu tiền.

Phút ‘tê liệt’ của Nguyễn Nhật Ánh trước chồng sách giả
Văn hóa

Trong một lần ký tặng sách cho độc giả ở tháp Bút bên bờ hồ Gươm, Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phải đột nhiên dừng lại, trầm tư, rồi xin nghỉ hút thuốc, uống cà phê. Ông không thể ký tặng vào chồng sách 10 cuốn đều là sách giả.

Truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore đến Việt Nam
Giáo dục

"The young scientist" - truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore - vừa được chính thức giới thiệu với các bạn nhỏ Việt Nam.

Sách lý luận chính trị sẽ được lan tỏa nhiều hơn tới công chúng
Văn hóa

Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật phối hợp với báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan nhằm đẩy mạnh tuyên truyền sách lý luận, chính trị của nhà xuất bản này tới công chúng.

Nhân quyền của người Việt từ Bộ luật Hồng Đức đến Bộ luật Gia Long
Văn hóa

Nhân quyền của người Việt từ Bộ luật Hồng Đức đến Bộ luật Gia Long là công trình nghiên cứu khoa học của vợ chồng luật sư Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa gần 30 năm qua.

Khẳng định vai trò to lớn của Bảo vật quốc gia Nhật ký trong tù
Văn hóa

Hội thảo khoa học '80 năm Nhật ký trong tù - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng' đã được Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương tổ chức chiều 18-8, một lần nữa khẳng định vai trò to lớn của tập thơ Bảo vật quốc gia.

'Tác giả nhí viết sách thu nhập được bao nhiêu?'
Văn hóa

Sáng 18-8, tại Đường sách thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nhiều học sinh tham gia buổi giao lưu trò chuyện cùng tác giả nhí Quỳnh Trần với chủ đề: "Trong thế giới văn chương thiếu nhi".

'Ông già Nam Bộ' Sơn Nam trong mắt con gái
Văn hóa

'Nhà văn Sơn Nam - Những góc đời riêng lạ' thú vị vì hồi nào giờ người ta chỉ biết ông qua góc nhìn của bạn bè, nhà báo...

Gặp Sơn Nam ở Những góc đời riêng lạ
Văn hóa

Sáng 13-8 tại Hội quán văn nghệ sĩ ở TP.HCM, NXB Trẻ tổ chức buổi gặp mặt ấm áp tưởng niệm 15 năm ngày mất của nhà văn Sơn Nam, đồng thời ra mắt hai tập sách: Đi và ghi nhớ và Nhà văn Sơn Nam - Những góc đời riêng lạ.

'Nếu có nền tảng đọc và kiến thức chắc sẽ không ra chuyện vợ giết chồng'
Văn hóa

Câu chuyện một người vợ giết chồng thường xuyên say xỉn, bạo lực gia đình bằng dây thừng và kéo lê quanh nhà đến chết đã ám ảnh chị Vũ Thị Thu Hà trên con đường đưa sách đến trại giam.

Tàu hủ, Bánh, Trà và Cà phê
Văn hóa

Tàu hủ, Bánh, Trà và Cà phê là nhan đề tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền vừa được NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành trong năm nay.

Nhà báo Thái Duy: Sống và viết
Văn hóa

Tên tác phẩm nổi tiếng Sống như anh mà Thái Duy viết về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi được nhiều người "phiên dịch" thành "sống như ông".

6 tháng đầu năm, xử lý 10 xuất bản phẩm vi phạm, xuất bản sách in giảm gần 54%
Văn hóa

Sáu tháng đầu năm 2023 xuất bản sách in đạt 13.380 cuốn với gần 164 triệu bản, giảm 30,5% về cuốn và giảm 53,9% về số bản sách so với cùng kỳ năm 2022. Có 10 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung phải xử lý.