Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại

TTO - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về cách xác định độ tuổi của người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 tuổi theo hướng "trẻ hóa" so với quy định cũ, có thể dẫn đến kết quả định tội nặng hơn.

Mong manh chứng cứ trong các vụ dâm ô trẻ em

TTO - Thực tiễn điều tra, xét xử án dâm ô trẻ em cho thấy việc thu thập, đánh giá chứng cứ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Sai lầm của các bên tiến hành tố tụng không chỉ dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm mà còn có thể gây hậu quả khôn lường.

Nhiều lãnh đạo, cơ quan nhà nước 'chây ì' thi hành án

TTO - Trong vụ án hành chính, người dân thắng kiện cơ quan nhà nước là việc không dễ dàng, nhưng được thi hành án lại càng khó hơn.

Từ phiên xử vụ chạy thận, khi nào luật sư 'bị đuổi' khỏi tòa?

TTO - Nếu luật sư có dấu hiệu, có hành vi làm mất trật tự, ảnh hưởng đến việc xét xử có thể bị yêu cầu ra khỏi phiên tòa.

'Trốn' bồi dưỡng nghiệp vụ, luật sư sẽ bị… xóa tên?

TTO - Các luật sư không tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm có thể bị kỷ luật với hình thức nặng nề. Tuy nhiên, hiện nay đang có hàng ngàn luật sư không tuân thủ quy định này.

'Cần điều tra vụ mất bản đồ Quy hoạch Thủ Thiêm'?

TTO - Theo luật sư Nguyễn Đức, việc thất lạc tấm bản đồ quan trọng này xảy ra ở các sở ngành và Văn phòng UBND TP.HCM là chuyện khó hiểu, còn nếu nói cả các bộ và Văn phòng Chính phủ cũng mất thì không bình thường.

Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất

TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.

Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!

TTO - Nhiều luật sư bị kỷ luật xóa tên ra khỏi danh sách của đoàn luật sư muốn khởi kiện vụ án hành chính nhưng không được tòa chấp nhận, khiến họ phải chạy lòng vòng trước khi được tòa thụ lý...

Giáo viên nói xấu đồng nghiệp trên Facebook phải bồi thường 19 triệu

TTO - Viết trên trang cá nhân khẳng định đồng nghiệp đã làm lộ đề thi nhưng thực tế không có chuyện này, ông Trần Quang Huy bị tòa buộc phải bồi thường và xin lỗi công khai.

Hai gia đình hỗn chiến vì... một bãi nước bọt

TTO - Do mâu thuẫn từ trước, nghe con trai kể chuyện đi ngang nhà thấy ông Bính nhổ nước bọt, ông Thành cùng hai con kéo tới "ăn thua đủ" khiến ông Bính bị thương nặng.

Liệt toàn thân vì vướng cáp viễn thông như thòng lọng trên đường

TTO - Đang chạy xe máy đi làm, ông Nguyễn Đạo (thôn 2B, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bất ngờ bị dây cáp viễn thông máng vào cổ khiến ông ngã xuống đường, bị bại liệt toàn thân.

Dự thảo Luật Thuế tài sản: Nguy cơ thuế chồng thuế!

TTO - Dự thảo Luật Thuế tài sản nếu được thông qua, gần như tất cả nhà ở các đô thị lớn đều phải nộp thuế. Điều này là rất bất hợp lý khi có những gia đình nhiều thế hệ sống chen chúc trong căn nhà ọp ẹp vẫn phải nộp “thuế tài sản”.

Khi luật sư nhập nhèm tiền bạc…

TTO - Sứ mệnh của luật sư là tìm mọi lý lẽ để bảo vệ cho thân chủ của mình. Nhưng không ít luật sư lại bất minh trong chuyện tiền bạc, dẫn đến những xung đột gay gắt.

Bị phạt 1- 3 triệu đồng nếu không giúp người khuyết tật

TTO - Đề xuất phạt 1-3 triệu đồng với những ai không giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật và người cao tuổi khi tham gia giao thông đang khiến dư luận quan tâm.

Người cụt tay điểm chỉ thế nào?

TTO - Người bị cụt một tay hay cả hai tay đều có quyền công dân như mọi người khác, đều có nhu cầu giao dịch trong các lĩnh vực đời sống, xã hội bình thường hằng ngày và vẫn được cấp CMND, căn cước công dân.

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù 'để ăn Tết' là trái luật

TTO - Việc chánh án TAND huyện Phú Quốc, Kiên Giang cho bị án Bùi Quang Công hoãn chấp hành án để ăn Tết là dễ dãi hơn là vì nhân đạo.