15/06/2023 10:57 GMT+7

Chân dung chi tiết của một giám đốc công nghệ thông tin (phần 1)

Cụ thể Giám đốc công nghệ thông tin có vai trò, nhiệm vụ gì? Đâu là những tố chất cần có để trở thành một CIO chuyên nghiệp? Cùng CareerBuilder tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Giám đốc công nghệ thông tin là gì? - Ảnh: Internet

Giám đốc công nghệ thông tin là gì? - Ảnh: Internet

Chức vụ giám đốc công nghệ thông tin (CIO) là gì?

Giám đốc công nghệ thông tin - CIO (Chief Information Officer) là vị trí điều hành cấp cao trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm, kỹ thuật số. CIO manager chịu trách nhiệm điều hành và quản lý chính các công việc liên quan đến công nghệ, khoa học, giải pháp phần mềm,...

Chief Information Officer sẽ là người hoạch định chiến lược, áp dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, CIO cũng chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống vận hành cũng như các quy trình kỹ thuật hoạt động tối ưu.

Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa CTO và CIO

CIO và CTO: giống nhau hay khác nhau? - Ảnh: Internet

CIO và CTO: giống nhau hay khác nhau? - Ảnh: Internet

Khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm CTO (Giám đốc công nghệ) và CIO (Giám đốc công nghệ thông tin). Để dễ dàng phân biệt giữa hai chức danh này, hãy cùng xem qua bảng so sánh dưới đây:

CIO

CTO

Quản lý hạ tầng công nghệ – cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Kiến tạo các sản phẩm công nghệ, giải pháp chuyên sâu về kỹ thuật.

Quản lý bộ phận CNTT của một doanh nghiệp.

Quản lý các nhóm kỹ thuật, nghiên cứu phát triển.

Tập trung nhóm người dùng nội bộ.

Tập trung vào khách hàng bên ngoài.

Áp dụng công nghệ để hợp lý hóa quy trình kinh doanh.

Áp dụng công nghệ để nâng cao sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Điều chỉnh cơ sở hạ tầng CNTT của công ty với các ưu tiên kinh doanh.

Điều chỉnh kiến trúc sản phẩm của công ty với các ưu tiên kinh doanh.

Xây dựng, phát triển chiến lược để tăng lợi nhuận của công ty.

Xây dựng, phát triển chiến lược để tăng doanh thu của công ty.

Là nhà lãnh đạo cấp cao có kỹ năng tổ chức, quản lý.

Là chuyên gia kỹ thuật sáng tạo và đổi mới.

Vai trò của giám đốc công nghệ thông tin trong doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ để tạo ra doanh thu cho công ty

Giám đốc công nghệ thông tin đóng vai trò là nhà quản lý, tạo ra giá trị kinh doanh bằng cách ứng dụng công nghệ vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Họ cũng chịu trách nhiệm đảm bảo hạ tầng – cơ sở dữ liệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tối ưu. Bên cạnh đó, CIO manager đóng vai trò là người cố vấn, phối hợp cùng các phòng ban khác như: Kinh doanh, Marketing, Sản xuất,... để tăng trưởng doanh thu cho công ty.

Quản lý hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp

CIO là vị trí công việc chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý hệ sinh thái CNTT của tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó bao gồm tất cả các thông tin, dữ liệu quan trọng được lưu trữ trong hệ thống máy tính nội bộ doanh nghiệp.

Quản lý các khoản chi tiêu liên quan đến công nghệ thông tin

Giám đốc CNTT sẽ được giao vai trò quản lý và phân bổ ngân sách, các khoản chi tiêu liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, CIO sẽ phải tính toán, phân bổ ngân sách sao cho hợp lý nhất. Đồng thời cần tổng hợp các báo cáo tài chính theo từng hạng mục, dự án, theo hàng quý/hàng năm đến ban lãnh đạo của công ty.

Mô tả chi tiết công việc của Giám đốc công nghệ thông tin

Giám đốc công nghệ thông tin là vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm. Vậy cụ thể công việc của một CIO sẽ gồm những gì? Cùng xem qua mô tả chi tiết công việc dưới đây:

Tham mưu, cố vấn cho ban lãnh đạo

CIO đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định mục tiêu, chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Với vai trò này, Giám đốc CNTT sẽ thực hiện nhiệm vụ tham mưu, cố vấn cho ban lãnh đạo công ty về các chiến lược công nghệ. Cụ thể hơn là đề xuất các kế hoạch, cải tiến quy trình kỹ thuật phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh.

CIO đóng vai trò là người cố vấn, tham mưu cho ban lãnh đạo công ty - Ảnh: Internet

CIO đóng vai trò là người cố vấn, tham mưu cho ban lãnh đạo công ty - Ảnh: Internet

Đây là một trong những hạng mục công việc có ý nghĩa quan trọng. Bởi chiến lược công nghệ có đúng đắn, hiệu quả thì năng suất mới tăng, kết quả hoạt động kinh doanh mới được cải thiện rõ rệt.

Tổ chức, điều hành, quản trị nghiệp vụ CNTT

CIO là người đứng đầu bộ phận và chịu trách nhiệm chính đối với các công việc liên quan đến CNTT. Do vậy, công việc của giám đốc CNTT là điều hành, tổ chức thực hiện các nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, CIO manager sẽ thực hiện xây dựng các quy định, chính sách và quy trình vận hành chung cho toàn bộ phòng ban. Đề ra các mục tiêu chung trong ngắn hạn và dài hạn. Đảm bảo nhân viên tuân thủ và thực hiện công việc một cách nghiêm túc, không để xảy ra những sai sót. Giám đốc CNTT cũng có nhiệm vụ nắm bắt thông tin chung, đánh giá hoạt động của bộ phận CNTT một cách tổng thể. Từ đó đưa ra những giải pháp cải tiến, khắc phục phù hợp.

Tuyển dụng, theo dõi nhân sự

Để đảm bảo công việc được diễn ra suôn sẻ, mang lại kết quả tốt thì yêu cầu đặt ra trước hết là tuyển dụng nhân sự phù hợp. Các CIO sẽ là người đánh giá năng lực cũng như xem xét ứng viên có đáp ứng đủ các tố chất, kỹ năng cho các vị trí thuộc bộ phận CNTT.

Giám đốc CNTT chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và giám sát hoạt động của nhân sự IT - Ảnh: Internet

Giám đốc CNTT chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và giám sát hoạt động của nhân sự IT - Ảnh: Internet

Giám đốc công nghệ thông tin cũng chịu trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn công việc cho các nhân viên. Công tác đào tạo được áp dụng cho cả nhân viên mới và nhân viên cũ. Mục đích là để nâng cao chất lượng của mặt bằng chung nhân sự, đánh giá được thế mạnh của từng cá nhân để giao đúng người đúng việc.

Trong suốt quá trình làm việc, CIO sẽ là người giám sát, theo dõi việc thực hiện của toàn bộ nhân sự phòng ban CNTT. Đảm bảo cấp dưới thực hiện đúng các công việc được giao, có sự phối hợp hiệu quả để hoàn thành công việc.

Xây dựng, đề xuất các chiến lược liên quan

Một trong những nhiệm vụ chính của CIO là xây dựng chiến lược, phát triển kế hoạch liên quan đến CNTT. Mọi chiến lược đều phải đảm bảo rằng việc ứng dụng công nghệ phù hợp với mục tiêu chung và nhu cầu tăng trưởng của công ty.

Giám đốc CNTT phải luôn cập nhật liên tục các thông tin công nghệ mới nhất, từ đó tổ chức nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ hợp xu thế. Đảm bảo các cải tiến, phát triển mới phù hợp với đặc thù hoạt động của doanh nghiệp.

Phối hợp với các phòng ban khác, hỗ trợ về CNTT

Giám đốc công nghệ thông tin sẽ là người tư vấn, hỗ trợ các vị trí quản lý cấp cao khác trong việc nhận định xu hướng công nghệ mới, cách ứng dụng phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Giám đốc công nghệ thông tin cần phối hợp với các phòng ban để nâng cao hiệu quả hoạt động - Ảnh: Internet

Giám đốc công nghệ thông tin cần phối hợp với các phòng ban để nâng cao hiệu quả hoạt động - Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, CIO sẽ cần tương tác, phối hợp với các phòng ban, bộ phận khác để nắm rõ các hoạt động nội bộ. Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc nội bộ doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả. Phân bổ, chỉ đạo nhân sự thực hiện việc hỗ trợ các phòng ban khác về các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin. Đảm bảo không có bất kỳ một sự gián đoạn nào làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp.

(Còn tiếp)

Đề phòng khủng hoảng giữa sự nghiệpĐề phòng khủng hoảng giữa sự nghiệp

Các cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời và giữa sự nghiệp dường như song hành với nhau. Đến thời điểm nào đó, chúng ta sẽ phải xử lý cùng lúc nhiều quyết định quan trọng trong cả cuộc sống cá nhân và công việc. Hãy chuẩn bị cho điều đó ngay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên