22/06/2023 15:00 GMT+7

Nhân viên kinh doanh online - công việc triển vọng thời 4.0 (phần 2)

Nhân viên kinh doanh online làm những công việc gì? Cần những kỹ năng gì? Qua nội dung bài viết này, CareerBuilder sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp đầy triển vọng này.

3. Yêu cầu công việc đối với Nhân Viên Kinh Doanh Online

Nhìn chung, tiêu chí tuyển dụng nhân viên kinh doanh online thường không quá cao, bởi trong quá trình làm việc bạn vẫn phải rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Tuy nhiên, một số công ty cũng có các tiêu chí tuyển dụng cơ bản như:

3.1 Bằng cấp, kiến thức chuyên môn

Về kiến thức, vị trí này không yêu cầu bằng cấp cao. Ứng viên chỉ cần học xong cấp 3 hoặc các trường Cao đẳng, Đại học là có thể ứng tuyển. Đương nhiên, trình độ học vấn càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng lớn.

Ngoài ra, các ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng trực tuyến phải có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật bán hàng.

3.2 Kỹ năng

3.2.1 Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Nhân viên bán hàng online có rất ít thời gian để tư vấn cho khách hàng, vì vậy, bạn cần biết cách tổng hợp thông tin chi tiết của sản phẩm một cách đầy đủ và chi tiết để gửi và thuyết phục khách hàng. Nếu sản phẩm tốt, chất lượng phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp thì khách hàng sẽ có thiện cảm tốt và ủng hộ sản phẩm của bạn.

3.2.2 Nhạy bén và nắm bắt nhu cầu của khách hàng

Tương tự như bán hàng trực tiếp, nhân viên bán hàng trực tuyến phải có sự nhạy bén để hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bạn cũng nên biết cách chắt lọc thông tin về sản phẩm để gửi đến khách hàng. Khách hàng quan tâm đến lợi ích sản phẩm nào? Họ cần gì ở dịch vụ? Hãy đưa đến khách hàng những thông điệp có giá trị, đáp ứng nhu cầu của họ.

3.2.3 Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Nhân viên kinh doanh giỏi không chỉ bán một lần mà nhiều lần cho khách hàng. Khi bạn tạo dựng được niềm tin cho khách hàng, họ sẽ giới thiệu sản phẩm với nhiều người hơn. Bên cạnh chất lượng sản phẩm tốt thì khả năng tư vấn và chăm sóc khách hàng cũng rất quan trọng.

Chỉ khi bạn có mối quan hệ tốt với khách hàng thì họ mới thấy sản phẩm hữu dụng và giới thiệu cho người khác. Vì vậy, một người bán hàng online phải rất khéo léo, có khả năng xử lý tinh tế các tình huống để gây thiện cảm từ khách hàng.

3.2.4 Kỹ năng sử dụng các nền tảng mạng xã hội, công cụ trực tuyến

Để tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả, bạn phải có khả năng sử dụng các công cụ trực tuyến như trang web, mạng xã hội , công cụ quảng cáo trực tuyến,... Những nền tảng này khi được sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới khách hàng. Ngược lại, khi không thể sử dụng các nền tảng này, bạn sẽ bị giới hạn đối tượng khách hàng tiềm năng dẫn đến tổn thất về doanh thu.

Sử dụng thành thạo các trang bán hàng là tiêu chí cốt lõi – Nguồn ảnh: Internet

Sử dụng thành thạo các trang bán hàng là tiêu chí cốt lõi – Nguồn ảnh: Internet

3.3 Phẩm chất, thái độ

Một người bán hàng online giỏi cũng phải không ngừng học hỏi, nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến kinh doanh. Ngoài ra, cần có chiến lược marketing hiệu quả để thúc đẩy doanh số bán hàng và thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình.

Áp lực doanh số bán hàng lớn – Nguồn ảnh: Internet

Áp lực doanh số bán hàng lớn – Nguồn ảnh: Internet

Kinh doanh online đòi hỏi sự kiên nhẫn cùng khả năng chịu đựng áp lực công việc, đặc biệt là áp lực doanh số. Vì vậy bạn cần phải luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, khéo léo xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng.

4. Lương thưởng của Nhân Viên Kinh Doanh Online

Lương nhân viên kinh doanh online bao gồm hai khoản, một khoản là tiền lương cứng và khoản còn lại là tiền thưởng dựa trên doanh số bán hàng. Doanh số càng cao thì lương thưởng sẽ càng hấp dẫn. Tuy không có thu nhập cố định nhưng khả năng đem lại thu nhập "khủng" là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo CareerBuilder khảo sát, trung bình vị trí này có thể kiếm được 7 - 9 triệu VNĐ/tháng. Vào những thời điểm có lượng khách hàng tăng thì mức lương này sẽ tăng lên đáng kể.

Lương trung bình của nhân viên kinh doanh online – Nguồn ảnh: Internet

Lương trung bình của nhân viên kinh doanh online – Nguồn ảnh: Internet

5. Quyền lợi khi làm Nhân Viên Kinh Doanh Online

Tùy theo công ty làm việc mà nhân viên kinh doanh trực tuyến có thể nhận các chính sách đãi ngộ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm, thưởng năng suất, thưởng định kỳ hoặc thưởng theo hoa hồng,...

6. Mách bạn mẹo tìm việc Nhân Viên Kinh Doanh Online mới nhất

Sau khi đã hiểu rõ bản mô tả công việc nhân viên kinh doanh online, bạn cần bắt đầu tìm kiếm tin tuyển dụng. Dưới đây là ba cách phổ biến để tìm việc làm nhanh nhất hiện nay:

● Tìm các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội. Tra cứu các từ khóa "người bán hàng online" hoặc "nhân viên kinh doanh online" bạn sẽ thấy những bài đăng tuyển dụng do bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp đăng tải.

● Theo dõi thường xuyên trang web chính thức của các công ty/tổ chức mà bạn muốn ứng tuyển và chờ đợi thông tin tuyển dụng khi doanh nghiệp có yêu cầu.

● Một gợi ý khác dành cho bạn là careerbuilder.vn, nền tảng tuyển dụng và tìm việc hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, bạn có thể tra cứu thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh online trên CareerBuilder. Tại đây, vị trí cần tuyển dụng được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhân viên kinh doanh online là gì, tiêu chí tuyển dụng ra sao. Để tìm được cho mình cơ hội việc làm tốt nhất, bạn đừng quên vào ngay careerbuilder.vn nhé!

Cách nào giữ chân nhân tài?Cách nào giữ chân nhân tài?

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự đặt vừa chỗ trống đó thì mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn nhiều so với giữ người cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên