
Nội dung kế hoạch của Mỹ đã được chia sẻ trong các cuộc họp ở thủ đô Paris của Pháp, và đề xuất này cần được thảo luận thêm với Kiev.

Nếu Mỹ rút lui, các nỗ lực kiến tạo hòa bình có thể sẽ đổ vỡ, vì không quốc gia nào khác có khả năng gây sức ép tương tự lên cả Nga và Ukraine.

Biên bản ghi nhớ vừa được Mỹ và Ukraine ký quy định các điều khoản trong thỏa thuận khoáng sản phải được chốt trước 26-4, và đích thân thủ tướng Ukraine sẽ bay đến Washington để thương thảo.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định tiến trình đàm phán vẫn đang tiến triển nhưng gặp khó khăn từ phía Mỹ, trong khi ông Medvedev dọa sẽ cho bất kỳ binh sĩ châu Âu nào đặt chân đến Ukraine vào quan tài.

Ngày 18-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm chỉ trích cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Bắc Kinh gửi vũ khí cho Nga.

Ngày 18-4, Ukraine tố quân đội Nga đã tấn công bằng tên lửa vào khu vực Kharkov khiến ít nhất 57 người bị thương, đồng thời không kích trúng một tiệm đang nướng bánh Phục sinh ở Sumy.

Ngoại trưởng Rubio khẳng định Mỹ sẽ không cố gắng làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình Nga - Ukraine trừ khi thấy được dấu hiệu thỏa thuận tiến triển.

Ông Trump cho biết không đổ lỗi cho Tổng thống Ukraine Zelensky về cuộc xung đột với Nga, tuy nhiên vẫn tiếp tục chỉ trích nhà lãnh đạo này.

Đàm phán viên Nga nói nhiều nước tìm cách phá hoại đàm phán Nga - Mỹ, trong lúc quan chức Mỹ gặp các nước châu Âu ở Paris.

Ngày 17-4, Reuters cho biết theo một tài liệu mà hãng tin này tiếp cận được, Nga đang có kế hoạch sử dụng một công ty thuộc sở hữu của Mỹ để cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng hơn 40% vũ khí mà họ sử dụng ở tiền tuyến là hàng được sản xuất tại Ukraine.

Theo Bloomberg, Nga đã đề nghị với Mỹ việc mua máy bay Boeing bằng tiền từ tài sản nhà nước đang bị đóng băng khi đạt được lệnh ngừng bắn với Ukraine.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 15-4, lực lượng Ukraine đã tấn công trả đũa vào Lữ đoàn tên lửa 448 của Nga.

Tổng thống Zelensky lên tiếng về phát biểu cho rằng chìa khóa để đạt thỏa thuận hòa bình ở Ukraine xoay quanh '5 vùng lãnh thổ'.

Hôm nay 15-4, tòa án quân sự Nga tuyên một binh sĩ 15 năm tù sau khi kết tội người này đào ngũ và tự nguyện đầu hàng Ukraine.

Năm thanh niên Nga trong độ tuổi từ 19-22 vừa bị tuyên án lên đến 18 năm tù vì phóng hỏa trực thăng và thiết bị đường sắt gần Matxcơva theo chỉ thị từ tình báo Ukraine.

Nga thừa nhận đến nay vẫn chưa đạt được bước tiến cụ thể nào trong đàm phán với Washington về vấn đề Ukraine, song vẫn để ngỏ hy vọng về một thỏa thuận hòa bình trong tương lai.

Truyền thông Nga cho rằng ông Zelensky gia hạn thời hạn thiết quân luật để hoãn bầu cử.

Hai vùng Kursk và Sumy tại biên giới Nga - Ukraine trở thành tâm điểm khi hai nước liên tục tố nhau tấn công bất chấp những nỗ lực hướng đến hòa bình.

Trong khi những nỗ lực chấm dứt nhanh chiến sự Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có kết quả, Nga bất ngờ giội tên lửa xuống trung tâm thành phố Sumy ở miền bắc Ukraine.