Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Singapore chống dịch tốt, dân nghĩ không cần tiêm vắc xin COVID-19

23/12/2020 16:27 GMT+7

TTO - Thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 khiến không ít người Singapore tự đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải tiêm vắcxin phòng bệnh.

Singapore chống dịch tốt, dân nghĩ không cần tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Lô hàng vắcxin COVID-19 cập bến Singapore ngày 21-12 - Ảnh: REUTERS

Một số người Singapore đang lo sợ các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắcxin COVID-19 và tự hỏi có cần tiêm vắcxin hay không vì đảo quốc sư tử có số ca mắc mới hằng ngày gần như bằng 0 và tỉ lệ tử vong cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

"Singapore đang làm khá tốt. Tôi không chắc vắcxin sẽ giúp ích được gì", Aishwarya Kris, 40 tuổi, cho biết.

Theo thăm dò của báo Straits Times vào đầu tháng 12, có 48% người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm khi có vắcxin và 34% người nói sẽ đợi 6 - 12 tháng mới tiêm.

John Han, một giám đốc bán hàng, nói ông muốn đợi đến khi nào 80% dân số tiêm vắcxin mà không có tác dụng phụ thì ông mới tiêm.

"Nếu lựa chọn thì tôi sẽ không tiêm. Tôi không ngại đeo khẩu trang và không tới nơi đông người", Han cho biết.

Nhưng Singapore là một quốc gia phụ thuộc vào du lịch và thương mại, cũng như là nơi tổ chức cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới vào năm sau, nên chính phủ đang muốn mở cửa nền kinh tế rộng hơn với sự trợ giúp của vắcxin.

Để chứng minh vắcxin an toàn, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông và các đồng nghiệp sẽ là một trong số những người được tiêm sớm nhất. Các mũi tiêm đều miễn phí, dựa trên tinh thần tự nguyện và ưu tiên cho nhân viên y tế và người cao tuổi.

Trách nhiệm

Không phải ai cũng ngần ngại, không ít người Singapore cho biết họ sẵn sàng tiêm chủng, không chỉ để phòng bệnh và còn để có thể đi du lịch trở lại. Cũng có người tiêm chủng vì xem đó là nghĩa vụ của một công dân.

"Trong gia đình tôi là người phải đi làm hằng ngày nên tiêm vắcxin là trách nhiệm phải làm", nhiếp ảnh gia 39 tuổi Jeff Tan cho biết.

Hsu Li Yang tại Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết người Singapore nhìn chung đang muốn tiêm vắcxin, nhưng dân chúng lo ngại việc vắcxin lần này được phát triển và phê duyệt trong thời gian khá nhanh.

Thông thường vắcxin cần thời gian dài để nghiên cứu và phê duyệt. Có 3 y tá giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng họ không muốn tiêm.

Lô vắcxin đầu tiên của Pfizer-BioNTech đã cập bến Singapore tuần này và giới chức dự kiến có đủ vắcxin cho toàn bộ 5,7 triệu dân vào quý 3-2021.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Singapore cho biết họ đã phê duyệt vắcxin sau khi dữ liệu do Pfizer-BioNTech đệ trình chứng minh được vắcxin của họ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và quan trọng hơn hết là lợi ích mang lại vượt trội hơn các rủi ro gây ra.

Thủ tướng Prayuth khẳng định Thủ tướng Prayuth khẳng định 'nhập cư trái phép' khiến COVID-19 bùng phát ở Thái Lan

TTO - Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh dân vượt biên phải chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở nước này. Nhà chức trách đang ra sức truy tìm những người đã từng tới khu chợ Mahachai thuộc tỉnh Samut Sakhon.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận