Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Prayuth khẳng định 'nhập cư trái phép' khiến COVID-19 bùng phát ở Thái Lan

23/12/2020 11:04 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh dân vượt biên phải chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở nước này. Nhà chức trách đang ra sức truy tìm những người đã từng tới khu chợ Mahachai thuộc tỉnh Samut Sakhon.

Thủ tướng Prayuth khẳng định nhập cư trái phép khiến COVID-19 bùng phát ở Thái Lan - Ảnh 1.

Một lao động nhập cư ở Bangkok được kiểm tra thân nhiệt ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Tỉnh Samut Sakhon và chợ Mahachai nằm rất gần Bangkok làm dấy lên lo lắng dịch bệnh sẽ tràn tới thủ đô.

Theo báo Bangkok Post ngày 22-12, ít nhất 5 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Bangkok là người đã từng tới Samut Sakhon.

"Đợt bùng phát dịch ở Samut Sakhon lần này là do những người nhập cư bất hợp pháp. Chính họ đã đem tai ương tới đất nước này", Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói thẳng trong bài phát biểu trực tiếp tối 22-12.

Nhà lãnh đạo Thái Lan dự kiến họp với đội đặc nhiệm chống dịch ngay trong tuần này đồng thời cảnh báo sẽ siết chặt các quy định đi lại, ăn mừng năm mới.

Tính đến hết ngày 22-12, Thái Lan ghi nhận thêm 427 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 397 trường hợp là lao động nhập cư và 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Samut Sakhon.

Hiện nhà chức trách xác định được khoảng 1.000 người đã từng lui tới chợ Mahachai. Số người này sau đó tỏa đi ít nhất 1/4 số tỉnh của Thái Lan làm dấy lên lo ngại dịch lây lan.

"Đừng hoảng loạn. Tất cả sẽ được xét nghiệm", một phát ngôn viên của đội đặc nhiệm chống dịch trấn an người dân. Vị này kêu gọi những người đã từng tới chợ Mahachai nên ra trình báo với chính quyền địa phương.

Số ca nhiễm liên quan chợ Mahachai hiện đã hơn 1.100 người. Khu chợ sỉ này chủ yếu bán tôm, hải sản tươi sống và giữ vai trò như một chợ đầu mối lớn của cả nước. Khoảng 4.000 người là tiểu thương hoặc sống gần chợ đang bị cách ly tại nhà và sống nhờ thực phẩm từ thiện.

Chính quyền Thái Lan nghi ngờ những người vượt biên trái phép từ Myanmar, bao gồm người Myanmar và cả người Thái Lan, đã đem theo mầm bệnh. Ít nhất 10 người Thái mắc COVID-19 là người trở về từ Myanmar không khai báo nhập cảnh.

Quân đội Thái Lan thừa nhận họ bất lực trước tình trạng vượt biên. Trung tướng Santipong Thammapiya, phát ngôn viên của lục quân Thái Lan, cho biết quân đội đã triển khai thêm binh sĩ bảo vệ biên giới dài hơn 2.000km với Myanmar.

Tuy nhiên theo ông Santipong, nhiều người vẫn vượt biên vào Thái Lan bằng các con đường mòn tự nhiên mà quân đội không hề hay biết.

Ổ dịch lớn ở chợ hải sản Thái Lan đã hơn 1.000 ca Ổ dịch lớn ở chợ hải sản Thái Lan đã hơn 1.000 ca

TTO - Ổ dịch COVID-19 liên quan chợ hải sản ở Thái Lan tới hôm nay 22-12 đã ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh. Chính quyền Thái đang cân nhắc về một lệnh phong tỏa lớn hơn.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận