Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Moderna và Pfizer thử nghiệm vắc xin COVID-19 với biến thể virus mới

22/12/2020 15:51 GMT+7

TTO - Hai hãng dược Mỹ Moderna và Pfizer phát thông báo cho biết đang thử nghiệm vắc xin COVID-19 do họ phát triển với biến thể SARS-CoV-2 tìm thấy ở Anh.

Moderna và Pfizer thử nghiệm vắc xin COVID-19 với biến thể virus mới - Ảnh 1.

Các lọ gắn nhãn "Vắc xin COVID-19, chỉ dùng tiêm" được đặt phía trước logo hãng dược Moderna - Ảnh: REUTERS

Đài CNN dẫn thông cáo của hai hãng dược cho biết họ đang thử nghiệm các vắc xin COVID-19 với chủng virus corona biến thể mới được phát hiện ở Anh và những nước khác để xem hiệu quả phòng ngừa chúng như thế nào.

"Căn cứ trên những dữ liệu có được tới nay, chúng tôi hi vọng khả năng miễn dịch do vắc xin của Moderna tạo ra sẽ giúp bảo vệ con người trước các biến thể virus được mô tả gần đây tại Vương quốc Anh; chúng tôi sẽ tiến hành thêm các thử nghiệm khác trong những tuần tới để khẳng định điều mong đợi này", thông cáo của công ty Moderna viết.

Trong khi đó, hãng Pfizer cho biết đang "xây dựng dữ liệu" về việc các mẫu máu của những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 của họ "có thể trung hòa chủng virus biến thể mới ở Anh" hiệu quả ra sao.

SARS-CoV-2 đã có những biến đổi trước đây và cả hai hãng dược cho biết họ đã thấy các vắc xin COVID-19 của mình vẫn có tác dụng phòng ngừa hiệu quả với chúng.

Việc hai hãng dược sớm phát thông cáo về việc sẽ tiến hành thử nghiệm vắc xin COVID-19 của họ với biến thể virus corona mới ở Anh cũng phản ánh tâm lý lo ngại toàn cầu về vấn đề này.

Trong khi nhiều chuyên gia viện tới các căn cứ khoa học để kêu gọi người dân bình tĩnh, không nên quá lo lắng, nhiều quốc gia đã lập tức áp dụng biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ: dừng nhập cảnh hoặc hạn chế đi lại tới Anh.

Tại Mỹ, ngày 21-12 trở thành một trong những ngày đen tối nhất trong năm khi ghi nhận khoảng 191.000 ca bệnh mới, 1.700 ca tử vong, và hơn 115.000 người nhập viện vì virus corona.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh nhiễm quốc gia Mỹ, ngày 21-12 cho rằng biến thể virus corona mới phát hiện ở Anh có thể đã có ở Mỹ.

Phát biểu trên đài PBS, ông Anthony Fauci nói: "Khi quý vị thấy một điều gì đó khá phổ biến tại một nơi như Anh, cũng có những biến thể khác chúng ta đang thấy ở Nam Phi, và căn cứ vào hoạt động đi lại trên toàn thế giới, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó đã có ở đây rồi".

Ông Biden tiêm vắc xin phòng dịch, ghi nhận công lao của ông Trump Ông Biden tiêm vắc xin phòng dịch, ghi nhận công lao của ông Trump

TTO - Theo đài CNN, ngày 21-12 loại vắc xin COVID-19 thứ hai được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép đã chính thức được đưa vào sử dụng. Trước đó, tổng thống đắc cử Joe Biden đã tiêm vắc xin COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận