Tag: Biến thể virus

Hàng chục chủng COVID-19 lưu hành ở Nga khác hẳn với Omicron

Nga vừa công bố có hàng chục chủng vi rút SARS-CoV-2 khác nhau hiện đang lưu hành ở nước này và chúng khác biệt đáng kể so với chủng Omicron ban đầu.

Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện sớm biến thể virus COVID-19 đáng lo ngại

Các nhà khoa học từ cơ quan nghiên cứu quốc gia Úc đã phát triển một phương pháp phát hiện nhanh hơn các biến thể virus gây bệnh COVID-19 đáng lo ngại.

Quân đội Mỹ phát triển vắc xin chống lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2

TTO - Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Walter Reed của quân đội Mỹ cho biết sẽ sớm thông báo việc họ đã phát triển một loại vắc xin có hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 và tất cả các biến thể của nó.

Omicron - thận trọng và chờ đợi...

TTO - Trong những ngày qua, đã có thêm nhiều quốc gia thông báo tạm dừng các chuyến bay tới Nam Phi và một số nước láng giềng của họ để phòng nguy cơ từ biến thể mới Omicron khiến dư luận có những hoang mang, lo lắng nhất định.

Các nhà khoa học kinh ngạc, chính phủ nhiều nước lo lắng trước 'siêu đột biến'

TTO - Một biến thể virus corona gây dịch COVID-19 với số lượng đột biến nhiều bất thường đang khiến các nhà khoa học kinh ngạc và chính phủ nhiều nước lo lắng. Biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi và có tên khoa học B.1.1.529.

Dịch COVID-19 chuyển biến xấu ở châu Âu

TTO - Tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu tăng trung bình 5%, trong đó châu Âu chiếm phần đáng kể với tỉ lệ tăng 14%.

Nghiên cứu Mỹ: Người mắc chủng Alpha phát ra lượng virus gấp 43-100 lần chủng gốc

TTO - Nghiên cứu mới đây của ĐH Maryland (Mỹ), đăng trên tạp chí Clinical Infrctious Diseases, phát hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hiện diện nhiều hơn và đang lây lan mạnh hơn trong không khí.

Kháng vắc xin, “buông súng” với biến thể?

Kháng vắc xin, trong một trận dịch, khá gần với việc chúng ta “buông súng”.

Chúng ta đã biết gì về biến thể mới Lambda?

TTO - Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy biến thể Lambda có thể làm tăng khả năng lây nhiễm. Chưa có bằng chứng biến thể này làm giảm hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Hướng dẫn mới về phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế

TTO - Hướng dẫn giám sát và phòng chống COVID-19 vừa được Bộ Y tế ban hành có nhiều điểm mới về định nghĩa ca bệnh, người tiếp xúc gần, ổ dịch. Việt Nam đã ghi nhận 7 biến thể gây bệnh, trong đợt dịch này có chủng Alpha và Delta.