23/12/2021 13:59 GMT+7

Quân đội Mỹ phát triển vắc xin chống lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Walter Reed của quân đội Mỹ cho biết sẽ sớm thông báo việc họ đã phát triển một loại vắc xin có hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 và tất cả các biến thể của nó.

Quân đội Mỹ phát triển vắc xin chống lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Viện nghiên cứu Walter Reed - Ảnh: USA TODAY

Theo các nhà khoa học của Viện Walter Reed (cơ sở nghiên cứu y sinh lớn nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), vắc xin mới này còn ngăn ngừa được các virus có nguồn gốc SARS trước đó, đã giết chết hàng triệu người trên toàn thế giới.

Thành tựu này là kết quả của gần 2 năm nghiên cứu về virus. Vào đầu năm 2020, phòng thí nghiệm quân đội đã nhận được trình tự DNA đầu tiên của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Ngay từ rất sớm, Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm của Viện Walter Reed đã quyết định tập trung vào việc tạo ra một loại vắc xin có thể hoạt động chống lại không chỉ chủng virus hiện có mà còn tất cả các biến thể tiềm năng của nó.

Vắc xin Spike Ferritin Nanoparticle COVID-19 của Viện Walter Reed, hay còn gọi là SpFN, đã hoàn thành thử nghiệm trên động vật vào đầu năm 2021 với kết quả khả quan.

Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, giám đốc Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với trang tin quân sự Defense One: “Giai đoạn 1 của thử nghiệm trên người, thử nghiệm vắc xin chống lại Omicron và các biến thể khác, kết thúc vào tháng 11 với kết quả tích cực và đang được xem xét lần cuối".

Không giống như các loại vắc xin hiện có, SpFN của Viện Walter Reed sử dụng một loại protein hình quả bóng đá với 24 mặt. Protein này cho phép các nhà khoa học gắn các gai của nhiều chủng virus corona trên các mặt khác nhau của nó.

Ông Modjarrad nói các thử nghiệm trên người của loại vắc xin này mất nhiều thời gian hơn dự kiến. ​​Phòng thí nghiệm cần thử nghiệm vắc xin này trên những đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc trước đó đã bị nhiễm COVID-19. Việc tăng tỉ lệ tiêm chủng và sự lây lan nhanh chóng của các biến thể Delta và Omicron đã gây khó khăn cho thử nghiệm.

Bước tiếp theo là xem cách vắc xin mới này tương tác với những người đã được tiêm chủng hoặc bị mắc COVID-19 trước đó.

Viện Walter Reed đang làm việc với một đối tác trong ngành để triển khai vắc xin rộng rãi hơn.

"Chúng tôi quyết định xem xét 'cuộc chơi' dài hơi thay vì chỉ tập trung vào sự xuất hiện ban đầu của virus SARS-CoV-2. Khi có đủ những dữ liệu lâm sàng, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo công khai trong vòng vài tuần tới".

Ca tử vong do Omicron đầu tiên ở Mỹ: Chưa tiêm vắc xin, có bệnh lý nền Ca tử vong do Omicron đầu tiên ở Mỹ: Chưa tiêm vắc xin, có bệnh lý nền

TTO - Ngày 20-12, các quan chức y tế ở quận Harris, bang Texas cho biết đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron. Đây được cho là ca tử vong do Omicron đầu tiên ở Mỹ.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên