Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Trump phản đối gói 900 tỉ USD hỗ trợ COVID-19, muốn tăng gấp 3

23/12/2020 10:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-12 đã lên tiếng phản đối gói hỗ trợ COVID-19 do lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đồng thuận. Ông gọi đây là 'sự xấu hổ' và yêu cầu các nghị sĩ tăng gấp ba lần khoản chi dành cho người Mỹ.

Tổng thống Trump phản đối gói 900 tỉ USD hỗ trợ COVID-19, muốn tăng gấp 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hôm 21-12, cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD.

Dù không tuyên bố cụ thể rằng sẽ không ký gói hỗ trợ mới, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không chấp nhận nó.

"Đây thật sự là một sự xấu hổ. Tôi yêu cầu thượng viện sửa chữa đề xuất này và tăng mức 600 USD thấp một cách vô lý lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD cho mỗi cặp đôi", ông Trump tuyên bố.

Khoản chi 600 USD mà Tổng thống Mỹ nhắc tới là tiền hỗ trợ dành cho đa số người Mỹ.

"Tôi cũng yêu cầu thượng viện lập tức loại bỏ các điểm phí phạm và không cần thiết khỏi luật này, rồi gửi lại cho tôi một dự luật phù hợp hơn", ông Trump nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ngày một tăng giữa làn sóng tái bùng phát tại Mỹ. Các nhà lập pháp của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cuối cùng đã đạt được đồng thuận về gói hỗ trợ mới sau nhiều tháng mắc kẹt giữa nhiều vướng mắc.

Bất cứ sự trì hoãn nào thêm cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Gói hỗ trợ này dùng để cứu hàng triệu người lao động thất nghiệp, trước khi khoản hỗ trợ thất nghiệp của họ hết hạn. Người Mỹ cũng sẽ nhận thêm một khoản trợ giúp mới từ kế hoạch này.

Nhiều hỗ trợ chính phủ hơn sẽ đến tay các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các gia đình cũng nhận được trợ giúp trong việc thuê nhà.

Gói tài chính trên là một phần của gói chi tiêu 2,3 nghìn tỉ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch COVID-19 tàn phá.

Các nghị sĩ Mỹ muốn xây dựng quỹ 1,9 tỉ USD để hỗ trợ các nhà mạng thay thế thiết bị của Huawei và ZTE trong hệ thống của họ. Cụ thể, khoản tiền này đã được gộp trong gói hỗ trợ COVID-19 đang chờ được Tổng thống Trump ký. Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) sẽ là cơ quan giám sát thực thi việc thay thế trên.

Quỹ COVID-19 bao gồm khoản chi loại bỏ Huawei, ZTE

Các nghị sĩ Mỹ đã dành 1,9 tỉ USD trong gói hỗ trợ COVID-19 để hỗ trợ các nhà mạng loại thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi hệ thống vì lý do đe dọa an ninh quốc gia

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) là cơ quan đầu tiên đề xuất ý tưởng này hồi năm ngoái, nhưng vấp phải sự phản đối các các nhà mạng nhỏ vì tốn kém. Chỉ cách đây hai tuần, cơ quan này đã chốt quy định bắt buộc các nhà mạng Mỹ loại bỏ thiết bị của Huawei, không lâu sau khi đưa hãng này vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia.

Quỹ 1,9 tỉ USD trên cũng được xây dựng dựa vào một đạo luật được Tổng thống Trump ký hồi tháng 3. Đạo luật này cấm các nhà mạng Mỹ khai thác quỹ chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ các công ty Trung Quốc.

Ông Trump ân xá cho 20 người trước lễ Giáng sinh Ông Trump ân xá cho 20 người trước lễ Giáng sinh

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch tranh cử George Papadopoulos bị kết án liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và một loạt nhân vật khác, theo Reuters ngày 23-12.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận