23/12/2020 06:19 GMT+7

Ông Biden: Không có bằng chứng chính phủ ông Trump kiểm soát được cuộc tấn công mạng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 22-12 nói ông không thấy bằng chứng cho thấy một cuộc tấn công mạng hàng loạt nhắm vào nước Mỹ đang được kiểm soát, cảnh báo người dân sẽ không có câu trả lời cho đến khi ông nhậm chức vào 20-1.

Ông Biden: Không có bằng chứng chính phủ ông Trump kiểm soát được cuộc tấn công mạng - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 22-12 - Ảnh: AP

Ông Biden cho rằng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nên lên tiếng cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công mạng này. Đây là điều cho đến nay ông Trump vẫn chưa làm dù Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng William Barr đều đã làm, theo hãng tin Reuters.

Ngược lại, ông Trump từng lên Twitter cáo buộc Trung Quốc mới là nước đứng sau cuộc tấn công mạng hàng loạt nhắm vào hơn 6 cơ quan chính phủ Mỹ và ảnh hưởng tới hàng ngàn công ty Mỹ.

"Cuộc tấn công mạng hàng loạt là một rủi ro nghiêm trọng và vẫn đang tiếp tục xảy ra. Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy nó đang được kiểm soát. Cuộc tấn công xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Trump khi mà ông Trump không giám sát tình hình" - ông Biden đổ lỗi.

Đối phó với cuộc tấn công mạng hàng loạt này sẽ là một trong nhiều vấn đề ông Biden phải xử lý ngay sau khi nắm chính quyền vào đầu năm 2021, bao gồm đại dịch COVID-19 và thiệt hại kinh tế từ đại dịch.

Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng của chính quyền sắp tới Ron Klain nói rằng phản ứng của ông Biden về cuộc tấn công mạng sẽ còn mạnh hơn cả các biện pháp trừng phạt. Chính quyền ông Biden đang cân nhắc để trừng phạt tài chính Nga.

Điện Kremlin phủ nhận có bất cứ vai trò nào trong cuộc tấn công mạng hàng loạt này.

Ngoài ra, ông Biden cho biết chính quyền của ông sẽ thúc đẩy một gói cứu trợ COVID-19 khác vào năm 2021 sau khi quốc hội thông qua gói cứu trợ trị giá 900 tỉ USD trong tuần này. Ông Biden cho rằng gói cứu trợ mới nên giải quyết các vấn đề về phân phối vắc xin, tình trạng thất nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp...

Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Biden đã chọn ủy viên giáo dục bang Connecticut, ông Miguel Cardona, làm bộ trưởng giáo dục trong chính phủ tiếp theo.

Ông Cardona là một giáo viên kỳ cựu và là một nhà quản lý giáo dục, một lựa chọn phù hợp với cam kết khi còn tranh cử của ông Biden về việc sẽ để một giáo viên phụ trách chức vụ bộ trưởng giáo dục.

Trung Quốc: Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng là Trung Quốc: Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng là 'trò hề'

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc ông Trump lấp lửng chuyện Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào các cơ quan Chính phủ Mỹ là 'một trò hề' được bịa ra vì các động cơ chính trị.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên