20/12/2020 08:00 GMT+7

Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau tấn công mạng, không phải Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-12 phủ nhận về chiến dịch tấn công trên diện rộng nhắm vào lưới mạng của Chính phủ Mỹ, đồng thời đặt nghi vấn Trung Quốc chứ không phải Nga là bên đứng sau vụ việc.

Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau tấn công mạng, không phải Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Vụ tấn công mạng bị truyền thông tin giả thổi phồng hơn nhiều so với thực tế. Tôi đã được thông báo và mọi thứ hiện đã được kiểm soát.

Nga, Nga, Nga là mục tiêu hàng đầu khi bất cứ chuyện gì xảy ra vì cánh truyền thông bẩn (Lamestream), với đa phần lý do tài chính, tránh bàn luận về khả năng đó có thể là Trung Quốc (đó là điều có thể!)", ông viết trên Twitter ngày 19-12.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng "có thể có tấn công nhắm vào các máy bỏ phiếu lố bịch của chúng ta trong suốt cuộc bầu cử", đồng thời tuyên bố điều này khiến "nước Mỹ thêm phần xấu hổ".

Ông Trump đã dán nhãn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Giám đốc An ninh quốc gia John Ratcliffe trong bài đăng.

Theo Hãng tin Reuters, đợt tấn công mạng mới nhất đã ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm cả Bộ Thương mại và Bộ Tài chính.

Việc ông Trump đặt nghi vấn đối với Trung Quốc đã đi ngược lại với tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Pompeo, cũng như nhiều nghị sĩ khác.

"Chúng tôi có thể nói khá rõ rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này", ông Pompeo tuyên bố hôm 18-12.

Trước đó một ngày, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cũng viết trên Twitter, ví vụ tấn công mạng như tình huống "máy bay ném bom Nga liên tục bay qua bầu trời nước Mỹ mà không bị phát hiện".

Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau tấn công mạng, không phải Nga - Ảnh 2.

Bài đăng trên Twitter hôm 19-12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc tấn công mạng - Ảnh chụp màn hình

"Hiện nay, NSC (Hội đồng An ninh quốc gia) đang tập trung vào việc điều tra các tình huống xung quanh vụ việc, đồng thời làm việc cùng các cơ quan liên ngành đối tác để giải quyết vấn đề. Chúng tôi sẽ có phản ứng phù hợp với các bên đứng sau việc làm này", người phát ngôn NSC, ông John Ullyot, trả lời Reuters.

Một nguồn tin chính phủ nói với Reuters rằng các quan chức Nhà Trắng hôm 18-12 đã soạn thảo và chuẩn bị đưa ra tuyên bố rằng Nga là bên đứng sau cuộc tấn công mạng trên diện rộng này.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết các quan chức sau đó được chỉ thị không đưa ra tuyên bố này và không giải thích cụ thể hơn.

Kremlin đã phủ nhận liên quan đến vụ tấn công mạng.

Ông Daniel Hoffman, cựu cục trưởng Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) tại Matxcơva, kêu gọi chính quyền Trump cần giải thích nhanh chóng vì sao ông Pompeo cáo buộc Nga, trong khi Tổng thống Mỹ đặt nghi vấn về chuyện đó.

Ngoại trưởng Pompeo: Ngoại trưởng Pompeo: 'Chính Nga tấn công mạng vào chính phủ Mỹ'

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-12 cáo buộc Nga rõ ràng đứng sau cuộc tấn công mạng vào một số cơ quan chính phủ Mỹ vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên