Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Ông Trump tự hào gọi việc thành lập Lực lượng Vũ trụ là 'thành tựu vĩ đại'

19/12/2020 22:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc thành lập Lực lượng Vũ trụ Mỹ, quân chủng mới nhất và là quân chủng thứ 6 của quân đội nước này, sẽ là một trong những thành tựu to lớn của chính quyền ông.

Ông Trump tự hào gọi việc thành lập Lực lượng Vũ trụ là thành tựu vĩ đại - Ảnh 1.

Bài đăng của Tổng thống Trump trên Twitter ngày 19-12 kèm tweet của Lực lượng Vũ trụ Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Ngày 19-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter: "Một trong những thành tựu to lớn của chính quyền Trump trong tương lai sẽ là việc ủy quyền và lập ra Lực lượng Vũ trụ". Ông cho biết quân chủng này được lập ra hơn 70 năm sau Lực lượng Không quân, và gửi lời chúc mừng tới tất cả mọi người. 

Nhà lãnh đạo Mỹ đã chia sẻ một bài đăng hôm 18-12 trên tài khoản Twitter của Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Bài đăng có nội dung công bố tên gọi dành cho các quân nhân của lực lượng này: Guardians (tạm dịch: Vệ binh hoặc Những người canh gác).

Hôm 18-12, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã công bố tên gọi này. "Tôi thật vinh dự được thay mặt Tổng thống Mỹ (Donald Trump) thông báo từ nay trở đi các thành viên nam và nữ của Lực lượng Vũ trụ Mỹ sẽ được gọi là Vệ binh" - ông Pence phát biểu trong một buổi lễ tại Nhà Trắng đánh dấu "sinh nhật" đầu tiên của quân chủng này.

Theo Lực lượng Vũ trụ Mỹ (USSF), tên gọi "Vệ binh" được chọn sau quá trình kéo dài 1 năm với hàng trăm đề xuất. USSF giải thích tên gọi bắt nguồn từ khẩu hiệu "Vệ binh biên giới trên cao" (Guardians of the high frontier) năm 1983 của Bộ tư lệnh Không gian vũ trụ.  

Với việc ông Trump ký thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) - một dự luật chính sách quốc phòng thường niên - vào ngày 20-12-2019, Lực lượng Vũ trụ Mỹ đã được lập ra và trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.

Lúc bấy giờ tài khoản Facebook của Nhà Trắng gọi đây là thời khắc "lịch sử" cho lực lượng vũ trang Mỹ, và gọi NDAA là khoản đầu tư lớn nhất từng rót vào quân đội Mỹ. 

Theo trang The Hill, việc thành lập Lực lượng Vũ trụ được xem là ưu tiên hàng đầu với ông Trump kể từ lúc ông lần đầu tiên nêu lên ý tưởng như vậy vào năm 2018. Việc thành lập quân chủng này cũng được nhắc đến trong các cuộc vận động tranh cử của ông.

Theo Đài NPR, Lực lượng Vũ trụ Mỹ được tạo ra một phần để bảo vệ hạ tầng không gian chiến lược của Mỹ, chẳng hạn vệ tinh do thám trước các kẻ thù. Lực lượng này gồm khoảng 16.000 thành viên, gồm binh lính không quân và các nhân viên khác.

Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ

TTO - Quốc hội Mỹ thông qua luật chi tiêu quốc phòng 738 tỉ USD, trong đó thành lập Lực lượng Vũ trụ - nhánh mới đầu tiên của quân đội Mỹ trong hơn 60 năm và là ưu tiên quân sự hàng đầu đối với Tổng thống Donald Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận