Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ

18/12/2019 09:12 GMT+7

TTO - Quốc hội Mỹ thông qua luật chi tiêu quốc phòng 738 tỉ USD, trong đó thành lập Lực lượng Vũ trụ - nhánh mới đầu tiên của quân đội Mỹ trong hơn 60 năm và là ưu tiên quân sự hàng đầu đối với Tổng thống Donald Trump.

Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ tại Syria - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 18-12 đưa tin Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) với 84 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với tỉ lệ 377-48 vào tuần trước.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố ông sẽ ký dự luật ngay khi được Quốc hội thông qua, nói rằng dự luật này bao gồm tất cả những ưu tiên của ông.

Dự luật NDAA năm nay, tăng so với 716 tỉ USD của năm ngoái, sẽ dành ngân sách cho các hoạt động quân sự của Mỹ từ đóng tàu, tham chiến ở Afghanistan đến tăng cường nỗ lực tình báo nhắm vào Nga, mở rộng lực lượng không quân.

Nó cũng bao gồm một mức tăng 3,1% chi cho các binh sĩ, chương trình nghỉ phép chăm sóc gia đình được trả lương (PFL) đầu tiên dành cho toàn bộ nhân viên liên bang;

Đáng chú ý, đạo luật sẽ bao gồm việc thành lập Lực lượng vũ trụ - là nhánh quân đội thứ sáu ngoài năm quân chủng hiện nay gồm: lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và lực lượng tuần duyên.

Nhánh quân chủng mới nhất sẽ thuộc Không quân Mỹ và có cấu trúc tương tự thủy quân lục chiến - mặc dù là một thành phần thuộc Bộ Hải quân nhưng vẫn có đại diện độc lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Việc Quốc hội Mỹ lần thứ 59 liên tiếp thông qua NDAA cho thấy các nhu cầu của quân đội luôn được đáp ứng bất chấp các bất đồng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Tuy nhiên, đạo luật cũng vấp phải nhiều chỉ trích khi tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh nợ công tăng cao.

"Không may là đạo luật không chấm dứt bất cứ cuộc chiến nào trong vô số cuộc chiến của chúng ta, mà chỉ đơn giản là giữ nguyên chúng và ném tiền vào các xung đột trên toàn cầu" - nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul nói.

Ngoài ra, đạo luật cũng không bao gồm điều khoản cấm ông Trump dùng ngân sách của quân đội để xây bức tường biên giới với Mexico.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ

TTO - Phát biểu trong chuyến làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh việc Hàn Quốc nên trả thêm tiền cho việc duy trì sự hiện diện của lính Mỹ tại đây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận