Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Bộ Quốc phòng Mỹ chi 1,2 triệu USD cho lễ Quốc khánh

10/07/2019 08:07 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9-7 (giờ Mỹ) tuyên bố buổi lễ mừng Quốc khánh 4-7 của Tổng thống Donald Trump đã tiêu tốn của quân đội 1,2 triệu USD.

Bộ Quốc phòng Mỹ chi 1,2 triệu USD cho lễ Quốc khánh - Ảnh 1.

Chiếc thiết giáp M2 Bradley xuất hiện tại lễ Quốc khánh ở thủ đô Washington (Mỹ), ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, chi phí trên đã bao gồm cả việc đưa xe tăng và thiết bị tới Washington.

Hai xe thiết giáp M2 Bradley được đặt bên cạnh ông Trump khi ông phát biểu nhân ngày 4-7.

Trong phần nói của mình, ông Trump kể câu chuyện về từng quân chủng trong khi máy bay của từng quân chủng bay vút trên đầu.

Reuters cho biết ông Trump vốn lấy cảm hứng cho buổi lễ hoành tráng này sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn tương tự tại Pháp. Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ những lo ngại về chi phí tốn kém, cũng như phô trương sức mạnh quân đội trong lễ Quốc khánh.

"Tổng chi phí cho sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng đối với sự kiện ‘Chào nước Mỹ’ là 1,2 triệu USD", Lầu Năm Góc thông báo.

Ngoài chi phí từ phía quân đội, tờ Washington Post tuần trước cho biết phía quản lý công viên Quốc gia Mỹ đã phải bỏ ra 2,5 triệu USD thu được từ tiền bán vé vào công viên để chi trả cho sự kiện này.

Tuy nhiên, Reuters nhận định: chi phí thực mà Bộ Quốc phòng Mỹ tiêu tốn phải cao hơn mức công bố. Lý do: là vì Lầu Năm Góc nói kinh phí cho các màn trình diễn của máy bay đến từ ngân sách huấn luyện của quân đội.

Hiện vẫn chưa rõ liệu 1,2 triệu USD trên có phải được dùng để vận chuyển các phương tiện đến Washington, ví dụ như 2 xe tăng Abrams và 2 xe thiết giáp Bradley từ căn cứ Fort Stewart ở bang Georgia.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa cung cấp chi tiết số tiền này được phân bổ cho những hoạt động nào. Theo Lực lượng không quân Mỹ, chỉ riêng việc cho máy bay đánh bom B-2 bay trong vòng 1 giờ đã tốn 122.000 USD.

Video: Màn phô diễn sức mạnh Video: Màn phô diễn sức mạnh 'có một không hai' mừng quốc khánh Mỹ

TTO - Màn phô diễn sức mạnh với sự tham gia của nhiều máy bay quân sự tối tân, được Tổng thống Donald Trump mô tả là "sự kiện đặc biệt, có một không hai" diễn ra trên bầu trời thủ đô Washington của Mỹ, lúc 18h30 ngày 4-7.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận