Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ California 75% từ ngân sách liên bang

10/07/2019 06:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-7 đã chấp thuận yêu cầu công bố tình trạng khẩn cấp của bang California và chỉ đạo liên bang tăng cường cho các lực lượng tại chỗ để xử lý các tình huống khẩn cấp do các trận động đất ở Ridgecrest tuần trước.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ California 75% từ ngân sách liên bang - Ảnh 1.

Chủ nhiều cửa hàng bị thiệt hại đáng kể do hàng hóa rơi vỡ - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, các quan chức Nhà Trắng cho biết cơ quan chức năng của liên bang được ủy quyền "xác định, huy động và cung cấp các thiết bị và tài nguyên cần thiết để giảm bớt tác động của tình trạng khẩn cấp đến mức tối đa là 75% tài trợ từ liên bang".

Theo Hãng tin Reuters, một trận động đất 6,4 độ và 7,1 độ xảy ra vào thứ năm và thứ sáu tuần trước đã làm rung chuyển Ridgecrest, hư hỏng nhiều công trình, gây ra tình trạng mất điện, mất nước và liên lạc bị gián đoạn.

Các nhà địa chấn học cho biết nguy hiểm vẫn chưa kết thúc. Nhiều dư chấn tiếp tục xảy ra trong tuần này. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận hàng chục trận động đất nhỏ, từ 3 độ trở lên ở Ridgecrest trong ngày thứ hai.  

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ California 75% từ ngân sách liên bang - Ảnh 2.

Không yên tâm ở trong nhà sau các trận động đất và dư chấn, người dân Ridgecrest cắm lều sống bên ngoài - Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã yêu cầu tổng thống công bố tình trạng khẩn cấp và chỉ đạo các cơ quan liên bang hỗ trợ cho California vào cuối tuần qua.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân tích trữ nhu yếu phẩm gồm nước, đồ ăn, giữ liên lạc với người thân, chuẩn bị pin dự phòng, trao đổi với mọi người trong gia đình về cách xử lý trong tình huống khẩn cấp và tải ứng dụng cảnh báo động đất #ShakeAlertLA.

Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới

TTO - Người dân ở khu vực sa mạc khô cằn Mojave, thị trấn Ridgecrest, nam California, Mỹ đang sống trong cảm giác phấp phỏng do lo sợ xuất hiện thêm các dư chấn hoặc động đất bất ngờ.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận