Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Vết nứt lớn do động đất ở California có thể nhìn thấy từ không gian

09/07/2019 22:23 GMT+7

TTO - Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại California vừa qua đã để lại một vết nứt lớn trên mặt đất đến nỗi có thể nhìn thấy từ không gian.

Mặt đất trước và sau khi khe nứt xuất hiện do động đất - Ảnh: Planet Labs

Theo hình ảnh thu được từ vệ tinh của Công ty Planet Labs, vết nứt khổng lồ này xuất hiện tại vùng sa mạc ở miền nam California - nơi mà nhiều nhà địa chất học cho rằng trước đây từng có một nguồn nước lớn.

Các vết nứt cũng xuất hiện ở nhiều khu vực khác trong tiểu bang, nhất là trên các cao tốc.

Nhiều chuyên gia đã lập tức đến hiện trường kiểm tra và tìm cách khắc phục những vết nứt này, nhất là những nơi có khả năng mở rộng thêm hoặc ảnh hưởng đến giao thông.

Theo CNN ngày 9-7, những hình ảnh về các vết nứt được công bố giữa lo ngại California có thể hứng chịu một cơn đại địa chấn. Tuy nhiên mới đây, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết xác suất xảy ra động đất hơn 7,1 độ Richter trong thời gian tới chỉ là 2%.

Vết nứt lớn do động đất ở California có thể nhìn thấy từ không gian - Ảnh 2.

Một vết nứt trên đường cao tốc ở California - Ảnh: Bill Walkup

Trước đó, ông Gavin Newson - thống đốc bang California - đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump mở kho ngân sách liên bang hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sau khi công bố tình trạng khẩn cấp do động đất.

Hôm 4-7, một trận động đất 6,4 độ Richter làm rung chuyển miền nam California. Một ngày sau, nơi đây lại bị động đất 7,1 độ Richter, lớn nhất trong 20 năm trở lại đây.

Vết nứt lớn do động đất ở California có thể nhìn thấy từ không gian - Ảnh 3.

Cuộc sống của người dân California bị ảnh hưởng sau động đất - Ảnh: AFP

Động đất khiến nhiều người bị thương cũng như gây thiệt hại nhiều tòa nhà, đường sá. Theo trang Science Alert, gần 3.000 dư chấn lớn nhỏ đã được ghi nhận sau trận động đất này.

Động đất California báo hiệu đại địa chấn San Andreas 150 năm 1 lần? Động đất California báo hiệu đại địa chấn San Andreas 150 năm 1 lần?

TTO - Trong nhiều năm, các nhà địa chất Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra động đất cực lớn dọc theo vết đứt gãy San Andreas cắt qua bang California (Mỹ) vì chu kỳ 150 năm của nó đã quá hạn.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận