Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Động đất mạnh ngoài biển, Indonesia phát cảnh báo sóng thần

07/07/2019 23:23 GMT+7

TTO - Một trận động đất mạnh 6,9 độ richter ngoài khơi Indonesia khiến người dân hoảng loạn chạy khỏi nhà. Chính phủ nước này đã phát đi báo sóng thần.

Động đất mạnh ngoài biển, Indonesia phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG)đã phát cảnh báo sóng thần sau trận động đất - ảnh: BMKG

Hãng tin AFP tối ngày 7-7 dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 24 km và có tâm chấn nằm tại ở vùng biển Molucca giữa bắc Sulawesi và bắc Maluku.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) đã phát cảnh báo sóng thần tại các cộng đồng ven biển gần đó.

Chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong, nhưng người dân ở thành phố Ternate ở tỉnh Bắc Maluku đã mô tả hình hình hoảng loạn khi trận động đất xảy ra.

"Tôi chuẩn bị đi ngủ thì cửa sổ bắt đầu đập ầm ầm. Nó rất mạnh. Tôi chạy khỏi nhà và tất cả hàng xóm cũng chạy" -  Budi Nurgianto, một người dân địa phương, nói với AFP

Theo USGS, cường độ trận động đất có thể gây thiệt hại đáng kể đối với các công trình được xây dựng hoặc thiết kế kém.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thảm họa nhất trên Trái đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến ​​tạo thường va chạm nhau.

Năm 2004, một loạt các trận động kinh hoàng với cường độ lên đến 9,1 độ richter xảy ra ngoài khơi Sumatra và gây ra một cơn sóng thần giết chết 220.000 người trong khu vực, bao gồm 168.000 ở Indonesia.

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ và một trận sóng thần sau đó ở Palu trên đảo Sulawesi đã giết chết hơn 2.200 người và hàng ngàn người mất tích được tuyên bố mất tích.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận