Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới

07/07/2019 10:53 GMT+7

TTO - Người dân ở khu vực sa mạc khô cằn Mojave, thị trấn Ridgecrest, nam California, Mỹ đang sống trong cảm giác phấp phỏng do lo sợ xuất hiện thêm các dư chấn hoặc động đất bất ngờ.

Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau các trận động đất và dư chấn xảy ra tuần qua ở Trona, California - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-7, các nhà địa chất học cho biết có 3-10% khả năng xảy ra một trận động đất mạnh 7 độ Richter trong tuần tới ở Ridgecrest, nam California. Tuy nhiên, khả năng xảy ra động đất mạnh 3 độ hoặc lớn hơn là hơn 99%. Nhà chức trách khuyên cư dân tích trữ sẵn một số đồ dùng thiết yếu.

Trước đó, hai trận động đất mạnh 7,1 và 6,4 độ Richter cùng xảy ra ở thị trấn sa mạc Mojave, Ridgecrest cách nhau chưa đến 2 ngày vào thứ năm và thứ sáu đã làm rung chuyển các tòa nhà, đứt gãy đường ống dẫn gas, gây hỏa hoạn gần khu vực tâm chấn và hư hỏng đường sá.

Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới - Ảnh 2.

Một ngôi nhà bị bắt lửa sau trận động đất ở Ridgecrest, California, ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hạt San Bernardino và yêu cầu sự hỗ trợ của liên bang. "Tôi tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ hành động, ngay lập tức và ra tuyên bố chính thức về tình trạng khẩn cấp", ông nói. 

Ngày 6-7, ông Newsom đã đi thăm những người bị thương ở bệnh viện và các cửa hàng bị thiệt hại do động đất. Theo Reuters, có nhiều người bị thương nhẹ hoặc trung bình nhưng may mắn không có người chết.

Cơ quan chức năng đã sửa và mở lại các tuyến đường bị đá lở do động đất. Tuy nhiên, đường điện, nước vẫn bị hỏng, vỡ và thông tin gián đoạn ở nhiều nơi tại Ridgecrest, cách Los Angeles khoảng 200km về phía đông nam.

Dân nam California đối mặt hàng trăm dư chấn mới trong tuần tới - Ảnh 3.

Hàng hóa đổ tung tóe xuống sàn ở siêu thị Pioneer Point sau trận động đất 7,1 độ Richter xảy ra ngày thứ sáu 5-7 ở Califonia - Ảnh: REUTERS.

Nhiều nơi ở phía nam của bang California có thể cảm nhận những rung lắc của trận động đất hôm thứ sáu như vùng Los Angeles, vùng vịnh San Francisco, Reno, bang Nevada và khu vực phía đông ở Phoenix, bang Arizona.

Tính tới sáng qua 6-7, có khoảng 2.600 trận dư chấn kể từ sau trận động đất 2 ngày trước đó, theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ.

Động đất 6,9 độ Richter rung chuyển California, mạnh nhất 20 năm qua Động đất 6,9 độ Richter rung chuyển California, mạnh nhất 20 năm qua

TTO - Một vụ động đất được cho là có cường độ mạnh nhất trong 20 năm qua, 6,9 độ Richter, vừa xảy ra tại nam California (Mỹ) ngày 5-7 theo giờ địa phương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận