16/11/2019 07:15 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phát biểu trong chuyến làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh việc Hàn Quốc nên trả thêm tiền cho việc duy trì sự hiện diện của lính Mỹ tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo họp báo chung tại Seoul ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu ngày 15-11 sau cuộc họp bàn về chính sách quốc phòng cấp cao với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo, ông Mark Esper cho rằng Hàn Quốc "là một nước giàu, có thể và nên trả thêm tiền" cho việc duy trì quân nhân Mỹ tại nước này.

"Điều cốt yếu là chúng tôi chốt được thỏa thuận quốc phòng với mức chia sẻ chi phí tăng thêm của Hàn Quốc trước cuối năm nay", ông Esper nói trong cuộc họp báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Jeong Kyeong Doo, cho biết ông và ông Esper đã nhất trí là thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì quân đội đang được thảo luận cần phải công bằng và có sự đồng ý giữa hai bên.

Tuy nhiên chưa rõ họ có bàn cụ thể mức chia sẻ công bằng đó là bao nhiêu không.

Reuters dẫn nguồn tin từ một nghị sĩ Hàn Quốc tuần trước nói các quan chức Mỹ yêu cầu 5 tỉ USD/năm, nhiều hơn gấp 5 lần so với mức Seoul đồng ý chi trong năm nay theo thỏa thuận có thời hạn một năm giữa hai nước.

Trong lúc này, Mỹ và Hàn Quốc đang gấp rút thương lượng để đạt được một thỏa thuận trong vài tuần tới về vấn đề ngân sách cho việc duy trì 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc trong năm 2020.

Cũng tại Seoul, ông Mark Esper kêu gọi Hàn Quốc tiếp tục duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản.

Ông Esper nói Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải linh hoạt với các chương trình tập trận chung của họ để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên ông không công bố bất cứ kế hoạch thu hẹp các hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc mà Triều Tiên vẫn luôn lên án gay gắt.

Ngày 14-11 Triều Tiên cho biết đã từ chối đề nghị đàm phán mới của Mỹ trước thời điểm hạn chót 1 năm Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington để họ có thể chứng tỏ nhiều hơn sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi đưa người nhà lính Mỹ ở Hàn Quốc về Thượng nghị sĩ Mỹ đòi đưa người nhà lính Mỹ ở Hàn Quốc về

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hối thúc Lầu Năm Góc đưa người thân của quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc về nước trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên