15/11/2019 10:42 GMT+7

Triều Tiên dọa đập bỏ các công trình do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kim Cương

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Triều Tiên trong tuần này đã gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc cho biết sẽ đơn phương phá bỏ các công trình do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kim Cương nếu Seoul không tự mình làm việc này.

Triều Tiên dọa đập bỏ các công trình do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kim Cương - Ảnh 1.

Bức chân dung lớn in hình hai nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong Il và Kim Il Sung tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lại thông tin về việc đã gửi tối hậu thư này do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi hôm nay 15-11.

Cụ thể, thông báo của KCNA nêu: "Chúng tôi đã gửi tối hậu thư ngày 11-11 cho biết nếu chính quyền Hàn Quốc cứ nhất nhất bám theo những yêu sách vô ích, chúng tôi sẽ coi điều đó có nghĩa họ đã từ bỏ quyền tự tháo bỏ của mình, và sẽ đơn phương thực hiện các bước cứng rắn để phá hủy các công trình này".

"Chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ núi Kim Cương thành một khu vực du lịch và văn hóa toàn cầu theo phong cách của chúng tôi, những chủ nhân của nơi này", thông báo nêu.

Tháng trước Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc đến và phá bỏ các công trình nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương, một địa danh du lịch rất nổi tiếng của nước này. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ xây dựng một khu du lịch quốc tế của chính họ tại đây.

Hàn Quốc đã yêu cầu tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai bên để bàn về số phận của dự án phát triển du lịch chung giữa hai nước vốn bị đình lại khá lâu. Seoul cũng đã đề xuất gửi phái đoàn công tác tới kiểm tra các công trình trên núi Kim Cương song Bình Nhưỡng bác bỏ những đề nghị đó.

Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên cho biết họ muốn thảo luận việc tháo bỏ các công trình du lịch của Hàn Quốc "bằng văn bản", chứ không phải bằng đối thoại.

Tuy nhiên Hàn Quốc mong muốn thông qua đối thoại sẽ tìm kiếm "giải pháp sáng tạo" và đặt ưu tiên vấn đề bảo vệ các tài sản của Hàn Quốc trên núi Kim Cương.

Phó phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Eun-han cho biết Seoul sẽ phản hồi bình tĩnh với vấn đề này theo cách "phù hợp với quan điểm nhất quán rằng hai miền Triều Tiên nên giải quyết vấn đề thông qua thỏa thuận chung".

Tuy nhiên ông Kim Eun-han không nói rõ Hàn Quốc có thể làm gì nếu Triều Tiên phá bỏ các công trình của họ.

Núi Kim Cương nằm ở bờ biển phía đông của Triều Tiên, ngay phía bên kia khu vực phi quân sự nằm giữa hai nước. Đây là một trong hai dự án kinh tế hợp tác liên Triều lớn nhất, cùng với khu công nghiệp Kaesong, bằng chứng cho một giai đoạn quan hệ hòa hợp từng có giữa hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương

TTO - Ngày 28-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề nghị cùng Triều Tiên tổ chức đàm phán cấp chuyên gia về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ mát trên núi Kim Cương (Kumgang) theo yêu cầu của ông Kim Jong Un mới đây.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên