29/10/2019 11:16 GMT+7

Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 28-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề nghị cùng Triều Tiên tổ chức đàm phán cấp chuyên gia về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ mát trên núi Kim Cương (Kumgang) theo yêu cầu của ông Kim Jong Un mới đây.

Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát các công trình của Hàn Quốc tại núi Kim Cương - Ảnh: KCNA

Trong lời yêu cầu chính thức ngày 25-10, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tháo dỡ tất cả cơ sở mà nước này đã xây dựng tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương ở Triều Tiên, một dự án du lịch đã bị hoãn từ lâu. Hàn Quốc cần thống nhất thời điểm tháo dỡ tất cả các hạng mục, các nội dung chi tiết sẽ trao đổi qua lại bằng văn bản, không cần gặp trực tiếp. 

Lời đề nghị cứng rắn này được cho là nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của Seoul trong việc khởi động lại dự án trước khi Triều Tiên tự tiến hành. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không hài lòng vì việc trông chờ vào du khách Hàn Quốc đã tước đi nhiều cơ hội phát triển của núi Kim Cương, và yêu cầu trong thời gian tới, nơi này cần lột xác thành một phần của tổ hợp du lịch -nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương - Ảnh 2.

Một số hình ảnh trong chuyến đi thị sát các công trình trên núi Kim Cương của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: KCNA

Phía Hàn Quốc kêu gọi đối thoại trực tiếp để tìm kiếm "giải pháp sáng tạo", nhằm giải quyết vấn đề một cách phù hợp nhất.

Núi Kim Cương và khu công nghiệp Kaesong là một trong hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Du khách Hàn Quốc được tới núi Kim Cương bằng đường biển từ năm 1998 và bằng đường bộ năm 2003. Tuy nhiên sau vụ binh sĩ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc năm 2008, Hàn Quốc đã cấm tổ chức các tour du lịch tới khu vực này. 

Trong khi đó, ông Kim Jong Un khẳng định núi Kim Cương thuộc lãnh thổ của Triều Tiên nên Hàn Quốc không có quyền cấm cản hay hạn chế khách du lịch đến thăm.

Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc Kim Jong Un yêu cầu đập dự án trên núi Kim Cương - Ảnh 3.

Một số cảnh quan ở núi Kim Cương - KCNA

"Chúng tôi sẽ luôn chào đón các đồng bào miền nam tới thăm núi Kim Cương khi nó đã được xây lại, trở thành một địa điểm du lịch đẳng cấp thế giới", Chủ tịch Triều Tiên cam đoan.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc không đưa ra ngày cụ thể, mà chỉ nói gặp "vào thời điểm thuận tiện" tại núi Kim Cương. Ông Lee Sang Min, người phát ngôn Bộ Thống nhất khẳng định: "Quan điểm nhất quán của Hàn Quốc là tất cả các vấn đề trong quan hệ liên Triều cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn". 

Chưa rõ Triều Tiên có chấp nhận lời đề nghị này hay không.

Ông Kim Jong Un ra lệnh đập hết biệt thự Hàn Quốc trên núi Kim Cương Ông Kim Jong Un ra lệnh đập hết biệt thự Hàn Quốc trên núi Kim Cương

TTO - Mệnh lệnh được đích thân ông Kim Jong Un đưa ra trong chuyến thị sát núi Kim Cương ngày 22-10. Ông nhấn mạnh các cấu trúc do Hàn Quốc xây phải bị tháo dỡ và xây lại theo công nghệ hiện đại của Triều Tiên.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên