Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Vì sao Triều Tiên che chắn cửa sổ các tòa nhà cao tầng?

05/10/2019 15:51 GMT+7

TTO - Những tòa nhà cao chót vót nằm gần những nơi làm việc quan trọng của chính quyền Bình Nhưỡng gần đây đã bị che chắn quanh cửa sổ, được cho là ngăn nguy cơ 'các điệp viên' nước ngoài nắm được nhất cử nhất động của quan chức Triều Tiên.

Vì sao Triều Tiên che chắn cửa sổ các tòa nhà cao tầng? - Ảnh 1.

Trong ảnh là tòa nhà Changchun nằm đối diện với khu vực có nhiều tòa nhà quan trọng như trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh: NK News

Báo New York Times ngày 4-10 cho biết Triều Tiên đã che chắn các cửa sổ của những tòa nhà cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng thời gian gần đây để ngăn nguy cơ gián điệp nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức nước này.

Dưới thời ông Kim Jong Un, thủ đô của Triều Tiên trải qua cơn bùng nổ xây dựng, với nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên.

Tuy nhiên, có một vấn đề nảy sinh: những người sống hoặc đi lại ở các tầng cao của những tòa nhà này có thể nhìn xuống những tòa nhà chính phủ gần đó, nơi ông Kim và dàn quan chức Triều Tiên làm việc.

Vì sao Triều Tiên che chắn cửa sổ các tòa nhà cao tầng? - Ảnh 2.

Những tòa nhà nằm gần Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng đều bị che chắn cửa sổ, được cho là để ngăn người dân nhìn xuống khu vực xung quanh - Ảnh: NK News

Hồi tháng 7, Daily NK, trang tin chuyên về Triều Tiên, tường thuật các quan chức Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên đã đến thăm những tòa nhà cao tầng có vị trí nhìn qua các tòa nhà chính quyền ở Bình Nhưỡng và lắp đặt các tấm chắn cố định ngăn người ta nhìn ra cửa sổ.

"Biện pháp này được thực hiện để ngăn mọi người chụp ảnh những tòa nhà quan trọng của nhà nước từ các tòa nhà cao tầng và gửi những bức ảnh đó ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên" - trang Daily NK dẫn các nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên tiết lộ.

Các nguồn tin nói thêm: "Bên cạnh đó, chính quyền không muốn người dân nhìn xuống các tòa nhà của Đảng Lao động Triều Tiên cùng những cơ sở quan trọng khác".

Vì sao Triều Tiên che chắn cửa sổ các tòa nhà cao tầng? - Ảnh 3.

Đây là quang cảnh khu vực cửa sổ ở tầng trên cao của khách sạn Koryo tại Bình Nhưỡng gần đây - Ảnh: NK News

Hôm 4-10, NK News, một trang tin khác chuyên về Triều Tiên, đã cung cấp các hình ảnh cho thấy cửa sổ của những phòng ở tầng cao nhìn sang trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên bị che chắn lại.

Trang này đăng tải những hình ảnh chụp hồi tháng 8 và 9 cho thấy hàng trăm căn phòng bị che chắn như vậy. Hiện không thể xác định động cơ chính thức đằng sau việc lắp những tấm chắn cửa sổ này.

Tuy nhiên, có một sự thật là những người trú tại các tòa nhà trên đang bị ảnh hưởng. Theo NK News, các du khách ở tại khách sạn Koryo trong tháng qua cho biết những tấm chắn này đã cản trở họ quan sát Bình Nhưỡng từ trên cao.

Hiện khách sạn Ryugyong - tòa nhà chọc trời mang hình kim tự tháp cao đến 330m, với 105 tầng - là tòa nhà cao nhất ở Triều Tiên. Tuy nhiên, tòa nhà này không mở cửa đón khách sau nhiều biến cố. Theo Đài CNN, được xây từ năm 1987, khách sạn Ryugyong hiện vẫn là tòa nhà không có người ở cao nhất thế giới.

Ông Trump: Tên lửa không ngăn được đàm phán với Triều Tiên Ông Trump: Tên lửa không ngăn được đàm phán với Triều Tiên

TTO - Bất chấp vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán với Triều Tiên vẫn diễn ra như kế hoạch. Mỹ cũng cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không phải từ tàu ngầm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận