'Hàng xịn' trong thông điệp tên lửa mới của Triều Tiên

03/10/2019 09:11 GMT+7

TTO - Với việc phóng vật thể được cho là tên lửa ngay trước ngày nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên đang muốn tận dụng những con bài cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ 2020.

Hàng xịn trong thông điệp tên lửa mới của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại khu vực phi quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 30-6-2019 - Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra bờ biển phía đông nước này hôm 2-10, một động thái lập tức nhận sự phản ứng tiêu cực từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bình cũ, rượu mới

Quân đội Hàn Quốc khẳng định phát hiện một tên lửa đạn đạo được bắn sáng 2-10. Tên lửa này bay khoảng 450km và đạt độ cao khoảng 910km.

Tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng đó có thể là một trong các loại tên lửa Pukkuksong, tức một dạng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) do Triều Tiên phát triển. Nếu đúng như vậy, đây là lần đầu tiên sau 3 năm, Triều Tiên lại "trình diễn" dạng tên lửa này, sau lần thử thành công Pukkuksong-1 (hay KN-11) vào tháng 11-2016, bay được 500km.

Cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều lưu ý đây là loại tên lửa có thể phóng từ tàu ngầm. Triều Tiên vốn dĩ đã nỗ lực hoàn thiện khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ngay trong giai đoạn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Tháng 7 năm nay, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hình ảnh tàu ngầm mới chế tạo và cho hay việc triển khai tàu ngầm "đang gần kề". Một số chuyên gia nói rằng đó là tàu ngầm lớn nhất của Triều Tiên và được trang bị bệ phóng tên lửa.

Đợt phóng ngày 2-10 diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, xuất hiện một ngày sau khi Triều Tiên loan tin sẽ nối lại đàm phán với Mỹ vào ngày 5-10 tới. Giới quan sát không lạ với thái độ của Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn thường dùng tên lửa như một thông điệp trước mỗi lần đàm phán với Mỹ.

"Hàng xịn"

Du Hyeogn Cha - học giả khách mời tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Seoul, Hàn Quốc) - dẫn dữ liệu từ quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là loại tên lửa giống y KN-11 được phóng năm 2016 đã nêu. Tuy nhiên, giới quan sát lại có lý do để tin rằng đây là một thông điệp rất mới mẻ của Triều Tiên.

Theo học giả trên, Triều Tiên đang cố gắng chứng minh thời gian không đứng về phía Mỹ, và "họ có thể chọn con đường khác nếu các cuộc đàm phán, làm việc sắp tới không đi theo hướng mà họ muốn".

Các chuyên gia lưu ý rằng nếu Triều Tiên phát triển, hoàn thiện được tên lửa phóng từ tàu ngầm, Bình Nhưỡng sẽ đặt mức độ cảnh báo cao hơn cho Mỹ và đồng minh do đây là các tên lửa rất khó bị phát hiện từ sớm. Và quan trọng hơn, lần thử này được tính toán cẩn thận về mặt thời điểm.

Đầu tiên, tên lửa "hàng xịn" như vậy là lời đáp của Triều Tiên trong việc phản đối Hàn Quốc đưa tiêm kích tàng hình F-35 mới mua của Mỹ "giương oai" trong tuần này, cũng như kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa Aegis Ashore của Nhật Bản.

Thứ hai, Triều Tiên đặt niềm tin vào... Tổng thống Mỹ Donald Trump. Washington Post dẫn lại thực tế rằng Bộ Ngoại giao Triều Tiên vẫn xem ông Trump là vị lãnh đạo có thể thương lượng hơn so với những người tiền nhiệm. Điều này có thể được củng cố thêm sau khi cố vấn an ninh John Bolton rời vị trí vốn là người có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.

Điểm quan trọng tiếp theo nằm ở cuộc bầu cử Mỹ 2020. Yang Moo Jin - giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul - cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang chủ động thúc đẩy tiến độ đàm phán vì năm sau là lúc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như bầu cử nghị viện Hàn Quốc.

Một giải pháp đem lại kết quả "tích cực" cho phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là thắng lợi về uy tín cho nhà cầm quyền Mỹ và Hàn Quốc. Mà nếu muốn có "thắng lợi" ấy, cần phải thực hiện một số nhượng bộ trước Triều Tiên.

9

Đây là lần phóng tên lửa/vật thể được cho là tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ tháng 6-2019.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa mới từ tàu ngầm Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa mới từ tàu ngầm

TTO - Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công một "loại mới" của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở ngoài khơi bờ biển phía đông với mục đích ngăn chặn những mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ.


NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận