03/10/2019 13:41 GMT+7

Triều Tiên sẽ đổi lò hạt nhân lấy quần áo, than đá?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn giấu tên tiết lộ Mỹ sẽ vận động Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hàng may mặc và than đá Triều Tiên, đổi lại Bình Nhưỡng phải đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát quốc tế.

Triều Tiên sẽ đổi lò hạt nhân lấy quần áo, than đá? - Ảnh 1.

Cái bắt tay của ông Trump và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp tháng 6-2018 ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Rất có thể đây sẽ là đề xuất được Mỹ đưa ra trong cuộc đàm phán cấp sự vụ đầu tiên với Triều Tiên kể từ tháng 2-2019. Nếu không có gì trục trặc, các nhà đàm phán sẽ gặp nhau vào ngày 5-10, tức cuối tuần này.

Theo đó, nếu Triều Tiên chấp nhận điều kiện của Mỹ, Washington cam kết sẽ thuyết phục các thành viên còn lại trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu than đá và hàng may mặc Triều Tiên trong ít nhất 36 tháng.

"Đây là một đề xuất mạo hiểm nhưng hợp lý", một chuyên gia ẩn danh nói với trang VOX của Mỹ. Theo vị này, hợp lý vì nó vô hiệu hóa Yongbyon - trái tim của chương trình hạt nhân Triều Tiên, song mạo hiểm vì người ta vẫn chưa biết Triều Tiên có cơ sở bí mật nào khác hay không.

Nếu Triều Tiên gật đầu với đề xuất này, chỉ riêng việc thanh sát Yongbyon đã mất tới 3 năm.

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Mỹ linh hoạt, phản hồi lại các động thái thiện chí của nước này. Đáp lại, Washington khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.

Nga và Trung Quốc, hai quốc gia láng giềng của Triều Tiên đồng thời là thành viên thường trực Hội đồng bảo an, đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt sau các bước đi tích cực của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẽ đổi lò hạt nhân lấy quần áo, than đá? - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 của Triều Tiên trong vụ bắn thử ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Trang VOX nhận định khả năng Mỹ thay đổi đề xuất trước cuộc đàm phán là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngày 3-10, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới có tên Pukguksong-3.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc gặp lịch sử Trump - Kim ở Singapore (tháng 6-2018), Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm xa. Giới quan sát nhận định đây dường như là một động thái tạo lợi thế trước đàm phán của Triều Tiên.

'Hàng xịn' trong thông điệp tên lửa mới của Triều Tiên

TTO - Với việc phóng vật thể được cho là tên lửa ngay trước ngày nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên đang muốn tận dụng những con bài cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ 2020.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên