Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ông Trump: Tên lửa không ngăn được đàm phán với Triều Tiên

04/10/2019 05:57 GMT+7

TTO - Bất chấp vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán với Triều Tiên vẫn diễn ra như kế hoạch. Mỹ cũng cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không phải từ tàu ngầm.

Ông Trump: Tên lửa không ngăn được đàm phán với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Họ muốn đối thoại và chúng ta sẽ đối thoại với họ" - hãng tin AFP ngày 4-10 dẫn tuyên bố đầu tiên của ông Trump kể từ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm trước các cuộc đàm phán hạt nhân mới với Washington.

Khi được hỏi liệu vụ phóng tên lửa có đi quá xa, ông Trump trả lời "chúng ta hãy chờ xem". Trước đó, tổng thống Mỹ cho biết ông không có vấn đề gì với các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng và khẳng định ông có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono cũng đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Hai bên đều cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên là "hành động không cần thiết và không có lợi cho những nỗ lực ngoại giao", đồng thời yêu cầu "Triều Tiên chấm dứt các vụ thử này".

Tuy nhiên, cũng tại buổi họp báo trên, đại tá Patrick Ryder - người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ - cho biết vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là một loại tên lửa đạn đạo từ tầm ngắn đến tầm trung được phóng đi từ một bệ phóng trên biển. Cũng theo ông Ryder, quả tên lửa này đã bay khoảng 450km trước khi rơi xuống biển.

Trong một động thái khác, các nguồn tin từ giới ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) có khả năng sẽ tổ chức họp kín vào tuần tới để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Theo các nguồn tin trên, cuộc thảo luận của UNSC được tổ chức theo yêu cầu của Đức với sự ủng hộ của Anh và Pháp.

Triều Tiên ngày 2-10 tuyên bố thành công trong việc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Đây là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4-10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5-10. Một phái đoàn của Triều Tiên đã tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển - nơi được cho là diễn ra cuộc gặp cấp chuyên viên sắp tới.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam đến Thụy Điển đàm phán hạt nhân với Mỹ Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam đến Thụy Điển đàm phán hạt nhân với Mỹ

TTO - Ngày 3-10, đoàn đàm phán cấp sự vụ của Triều Tiên đã lên đường tới Thụy Điển để đối thoại hạt nhân cùng Mỹ, theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận