13/05/2019 10:37 GMT+7

Phía Triều Tiên kêu gọi mở lại Khu công nghiệp Kaesong

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Khu công nghiệp Kaesong được coi là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế liên Triều, vì kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với nguồn lao động giá rẻ của Triều Tiên.

Phía Triều Tiên kêu gọi mở lại Khu công nghiệp Kaesong - Ảnh 1.

Công nhân người Triều Tiên trong khu công nghiệp chung Kaesong trước đây - Ảnh: Reuters

Ngày 12-5, trang mạng DPRK Today của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc nối lại hoạt động của Khu công nghiệp liên Triều Kaesong, đồng thời nhấn mạnh vấn đề này không cần có sự chấp thuận của Mỹ. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin trên trang DPRK Today nêu rõ việc nối lại hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong không phải là vấn đề cần có sự thông qua của Mỹ.

Theo đó, phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đang kiếm cớ để các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các dự án hợp tác giữa hai miền, khi đề cập đến sự thông qua hay các lệnh trừng phạt. Trang DPRK Today cũng cho rằng nếu Hàn Quốc trì hoãn việc mở lại khu công nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc Seoul "không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liên Triều".

Từ tháng 2-2016, Hàn Quốc đã đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Khi quan hệ hai miền có dấu hiệu tan băng gần đây, đã có những động thái kêu gọi mở lại, thậm chí là những bước cụ thể hướng đến việc này. 

Như vào giữa tháng 3-2019, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành công tác chuẩn bị, trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, cho kế hoạch vận hành lại 2 dự án hợp tác kinh tế liên Triều đã bị ngừng hoạt động kể từ năm 2016.

Trong báo cáo trình Ủy ban thống nhất và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội, Bộ Thống nhất cho biết sẽ tạo ra môi trường để tái khởi động tổ hợp công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong và chương trình du lịch núi Kumgang (Kim Cương) ở bờ biển phía đông Triều Tiên. 

Hàn Quốc cho rằng thông qua việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, việc nối lại các dự án hợp tác và tăng cường các hợp đồng xuyên biên giới sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa vốn đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước khi bị đóng cửa, 123 doanh nghiệp của Hàn Quốc, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã hoạt động tại khu công nghiệp này. Khu công nghiệp Kaesong được coi là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế liên Triều vì kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với nguồn lao động giá rẻ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống Triều Tiên đã khiến các doanh nhân không thể đến Kaesong để kiểm tra trang thiết bị của mình đã bị bỏ không tại đây kể từ khi khu công nghiệp này đóng cửa. 

Thậm chí theo thông tin từ Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động ở Kaesong vào tháng 7-2018, nhiều công ty Hàn Quốc đã chuyển tới Việt Nam và các nước khác do giá lao động ở Hàn Quốc ngày càng cao sau khi họ rút khỏi Kaesong.

Triều Tiên khởi động lại hoạt động sản xuất ở khu Kaesong Triều Tiên khởi động lại hoạt động sản xuất ở khu Kaesong

TTO - Bình Nhưỡng vừa thông báo khởi động lại sản xuất ở khu công nghiệp Kaesong sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc bị đình chỉ hoạt động tại đây năm ngoái.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên