05/12/2017 11:07 GMT+7

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi đưa người nhà lính Mỹ ở Hàn Quốc về

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hối thúc Lầu Năm Góc đưa người thân của quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc về nước trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi đưa người nhà lính Mỹ ở Hàn Quốc về - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm một nhà máy sản xuất vỏ xe - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo báo Guardian (Anh), thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đưa ra khuyến nghị này trong bối cảnh truyền thông Triều Tiên cảnh báo một cuộc chiến tranh hạt nhân có nguy cơ xảy ra "bất cứ lúc nào" khi quân đội Mỹ - Hàn vừa bắt đầu đợt tập trận chung trên không lớn nhất trước nay.

Vị thượng nghị sĩ bang South Carolina kiêm thành viên Ủy ban quân ủy Thượng viện cũng phản đối việc cho phép đưa thêm thân nhân binh sĩ tới Hàn Quốc, nơi hiện đang có 28.500 quân nhân Mỹ đồn trú.

Phát biểu trong chương trình Face the Nation của đài CBS (Mỹ), ông Graham nói: "Căn cứ vào thái độ khiêu khích của Triều Tiên, sẽ thật điên rồ nếu tiếp tục đưa vợ con họ (các quân nhân) tới Hàn Quốc. Không nên có chính sách đưa kèm theo người thân tới Hàn Quốc".

"Thế nên tôi muốn họ hãy dừng ngay việc đưa thêm gia đình quân nhân, và tôi nghĩ giờ là lúc nên bắt đầu đưa họ rời khỏi Hàn Quốc", ông Graham nói tiếp.

Những căng thẳng lại vừa tiếp tục tăng nhiệt trở lại mấy ngày qua sau hơn hai tháng tương đối yên ắng. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng đợt tập trận chung 5 ngày mang tên Vigilant Ace có sự tham gia của hơn 200 máy bay là "hành động khiêu khích công khai, toàn diện với CHDCND Triều Tiên, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào".

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CBS, thượng nghị sĩ Graham cho biết ông tin tưởng là tổng thống Donald Trump có thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng đang leo thang, bất kể thực tế ông ấy đã không ngăn cản được việc Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân kể từ khi lên nắm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận