Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Triều Tiên sẽ ‘ngang cơ’ Mỹ nếu được thừa nhận ‘cường quốc hạt nhân’

02/12/2017 06:05 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ thông tin của phái đoàn công tác của Nga tới Bình Nhưỡng vừa về trở với các cơ quan thông tấn báo chí của Nga.

Triều Tiên sẽ ‘ngang cơ’ Mỹ nếu được thừa nhận ‘cường quốc hạt nhân’ - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa phát triển Hwasong của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo đài Russia Today (RT) của Nga, ông Vitaly Pashin, một thành viên trong phái đoàn công tác đồng thời là nghị sĩ thuộc Hạ viện Nga cho biết: "Họ (Bình Nhưỡng) sẵn sàng đối thoại, nhưng phía Triều Tiên có điều kiện của họ - họ cần được thừa nhận là một cường quốc hạt nhân".

Cũng theo ông Vitaly Pashin, lúc này Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đàm phán với Washington "với những điều khoản bình đẳng" cùng sự tham gia của Nga trong tư cách bên thứ ba.

Nghị sĩ Vitaly Pashin cho rằng lúc này Triều Tiên đã sở hữu năng lực có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất Mỹ và "bất cứ lúc nào" bằng các đầu đạn tên lửa của họ.

Các quan chức Triều Tiên cũng trao đổi với phái đoàn công tác Nga rằng Bình Nhưỡng buộc phải tăng cường phát triển vũ khí, và sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo mới nhất vừa qua, Triều Tiên đã cảm thấy an toàn. Triều Tiên cũng sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó ngày 29-11 Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa Hwasong-15. Theo quân đội Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, tên lửa này sau đó đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa của họ đã đạt độ cao khoảng 4.475 km và bay được 950 km trong thời gian 53 phút sau khi bắn.

Nếu tên lửa Triều Tiên phóng đi ngày 29-11 thực sự là tên lửa Hwasong-15, sự kiện này sẽ đánh dấu một nấc phát triển mới trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các vụ phóng tên lửa khác diễn ra trong năm 2017 tới nay được cho là đều tiến hành với các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 hay tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12.

Sau vụ phóng tên lửa ngày 29-11, Matxcơva đã lên án sự việc, gọi đó là "hành vi khiêu khích khiến gia tăng căng thẳng và làm nản lòng các nỗ lực dàn xếp khủng hoảng".

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, ngày 29-11 tuyên bố: "Chúng tôi lên án vụ phóng tên lửa và hy vọng các bên kiềm chế, một điều rất cần để ngăn ngừa tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn tiến theo hướng tồi tệ nhất".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận