Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ

19/12/2020 06:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-12 đã ký phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ quy định về kiểm toán.

Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, cụ thể các công ty Trung Quốc có thể bị cấm niêm yết chứng khoán tại Mỹ nếu các nhà quản lý Mỹ không thể thẩm định các báo cáo kiểm toán tài chính của họ.

Động thái này được nhận định sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung trong những tháng cuối cùng tại nhiệm của ông Trump.

Dự luật vừa được ông Trump ký có thể ảnh hưởng tới các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba và Baidu.

Từ lâu ông Trump vẫn luôn chỉ trích Trung Quốc về cái mà ông gọi là hoạt động thương mại không công bằng và đã áp những lệnh phạt thuế hàng tỉ USD với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dự luật cấm niêm yết đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại hạ viện trong tháng này sau khi đã dễ dàng được thông qua trước đó tại thượng viện trong tháng 5.

Mặc dù luật mới sẽ áp dụng với mọi doanh nghiệp nước ngoài, nhưng theo Bloomberg, những người ủng hộ nói mục tiêu của nó là nhắm vào Trung Quốc.

Mặc dù luật mới có bao gồm một giai đoạn triển khai dần, nhưng các hình phạt sẽ bắt đầu sau ba năm liên tiếp không tuân thủ có thể gây tổn thất thực sự với các công ty Trung Quốc không đáp ứng những tiêu chuẩn về kiểm toán của Mỹ.

Trước đây, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho biết Trung Quốc "phản đối sự chính trị hóa việc quản lý chứng khoán", đồng thời kêu gọi hợp tác để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Việc ký phê chuẩn dự luật cấm niêm yết này là động thái mới nhất trong một loạt các động thái chống Trung Quốc gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đã có những chỉ đạo về việc hạn chế cấp visa đi lại cho 92 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người đã có visa 10 năm giờ sẽ bị giảm xuống còn một tháng.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết các viên chức hải quan Mỹ sẽ ngăn chặn những lô hàng chứa bông và các sản phẩm làm từ bông có nguồn gốc từ Công ty xây dựng và sản xuất Tân Cương của Trung Quốc.

3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ 3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ

TTO - Theo cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, ông Joe Biden nên ưu tiên tiếp tục các chính sách đối ngoại quan trọng của ông Trump liên quan Trung Quốc, Mỹ Latin và Trung Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận