Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Ông Trump: 'COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc nhưng sẽ kết thúc ở Mỹ'

12/12/2020 18:44 GMT+7

TTO - 'Khi virus Trung Quốc xâm nhập vào đất nước của chúng ta, tôi đã hứa chúng ta sẽ sản xuất được vắc xin trong thời gian kỷ lục trước cuối năm nay. Hôm nay chúng ta đã đạt được mục tiêu đó' - ông Trump phát biểu.

Đoạn video được Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter sau thông tin FDA phê duyệt vắc xin Hãng Pfizer - Video: Twitter của Tổng thống Donald Trump

Ngày 11-12, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, mở đường phân phát rộng rãi vắc xin được chờ đợi từ lâu này, theo Đài Fox News.

Ngay sau tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên tài khoản Twitter của ông một đoạn video khen ngợi đây là "phép mầu y học" trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ.

"Đại dịch COVID-19 có thể đã bắt đầu ở Trung Quốc, nhưng chúng ta sẽ kết thúc nó ngay tại đây - nước Mỹ", Tổng thống Trump phát biểu trong video dài hơn 3 phút.

Trong video, nhà lãnh đạo Mỹ gọi virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 là "virus Trung Quốc". Đây không phải lần đầu tiên ông dùng cách gọi vốn vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc này.

"Khi virus Trung Quốc xâm nhập vào đất nước của chúng ta, tôi đã hứa chúng ta sẽ sản xuất được vắc xin trong thời gian kỷ lục trước cuối năm nay. Họ nói rằng không thể làm được, nhưng với thông báo của FDA hôm nay, chúng ta đã đạt được mục tiêu đó" - ông Trump nói trong video.

Ông Trump cho biết nước Mỹ đã có được "một vắc xin an toàn và hiệu quả chỉ trong 9 tháng", và đánh giá: "Đây là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử. Nó sẽ cứu hàng triệu mạng sống và sớm chấm dứt đại dịch này".

Tổng thống Trump nói vắc xin sẽ "miễn phí cho tất cả người Mỹ". Theo các quan chức liên bang, hoạt động tiêm vắc xin dự kiến bắt đầu vào đầu tuần tới. Vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer (Mỹ), phát triển chung với đối tác Đức BioNTech, cho thấy hiệu quả 95%.

FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 đầu tiên của nước này, điều mà các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp chấm dứt đại dịch đã giết hơn 300.000 người dân Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận