11/12/2020 18:44 GMT+7

Bà Hillary chê nghị sĩ Cộng hòa ẻo lả, ví Trump như 'hoàng đế ở truồng'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã chế giễu các nghị sĩ Cộng hòa thúc đẩy hoặc hùa theo cáo buộc bầu cử có gian lận. Bà dẫn chuyện cổ tích "Bộ đồ mới của hoàng đế" để ví von những kẻ ngu ngốc luôn muốn tỏ ra thông minh.

Bà Hillary chê nghị sĩ Cộng hòa ẻo lả, ví Trump như hoàng đế ở truồng - Ảnh 1.

Mối quan hệ giữa bà Hillary và ông Trump vẫn căng thẳng trong suốt 4 năm qua, kể từ sau thất bại bất ngờ của cựu đệ nhất phu nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 - Ảnh: AFP

"Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc. Không có bằng chứng về gian lận và các bang cũng đã chứng thực kết quả. Nhưng Trump vẫn cố gắng lật ngược kết quả, với cái giá phải trả là nền dân chủ của nước Mỹ", bà Hillary viết trên Twitter cá nhân ngày 10-12 (giờ Mỹ).

Bình luận được cựu đối thủ của ông Trump đưa ra trong bối cảnh gần 20 bang đã thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas. Đơn kiện đệ trình lên Tòa án tối cao Mỹ nhắm vào 4 bang chiến trường đã xác nhận kết quả và đem về tổng cộng 62 phiếu đại cử tri cho ông Joe Biden.

Điều đáng chú ý là các tổng chưởng lý tiểu bang đứng đơn gởi lên Tòa án tối cao Mỹ đều là người Cộng hòa.

Tuy nhiên, theo Hãng thông tấn AP, sự bức xúc của bà Hillary đến từ việc một ủy ban của Quốc hội Mỹ chuẩn bị cho lễ nhậm chức không thể thông qua nghị quyết tuyên bố ông Biden là người chiến thắng. Tất cả nghị sĩ Cộng hòa thuộc ủy ban này đã phản đối khiến nghị quyết bị bác bỏ.

"Vị hoàng đế không mặc đồ. Những người Cộng hòa được dân bầu nhưng tiếp tục hùa theo ông ta cũng nhu nhược, ẻo lả", bà Hillary chế giễu trên Twitter. Cựu ngoại trưởng Mỹ nhắc đến câu chuyện cổ tích "Bộ quần áo mới của hoàng đế" nhiều người đã nghe qua.

Vị hoàng đế trong câu chuyện đã được hai người thợ may hứa sẽ dệt cho ông một bộ y phục đặc biệt mà chỉ có những kẻ ngu, bất tài mới không nhìn thấy. Cuối cùng họ lừa được ông, lột sạch quần áo trên người nhà vua nhưng lại nói đã khoác lên người ông bộ y phục đặc biệt rồi.

Vì sợ bị mang tiếng ngu ngốc hoặc không xứng đáng với vị trí đang nắm giữ, nhà vua lẫn đám quần thần đều khen lấy khen để dù trên người ông chẳng có mảnh vải nào.

Trên thực tế, các nghị sĩ Cộng hòa cùng đảng ông Trump đang thể hiện sự thận trọng. Một cuộc khảo sát của tờ Washington Post trước đó cho thấy hơn 80% nghị sĩ Cộng hòa im lặng khi được hỏi ai là người chiến thắng. Chỉ có 2 nghị sĩ nói ông Trump thắng, 27 người đứng về ông Biden.

Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Mới đây, ông còn gởi đơn lên Tòa tối cao, đề nghị các thẩm phán cho phép ông trở thành nguyên đơn trong vụ kiện của Texas. 

Phần lớn báo đài Mỹ đều nhận định nếu Tòa án tối cao Mỹ cho phép ông Trump tham gia vụ kiện, đây sẽ là bước đi vô tiền khoáng hậu.

Tổng chưởng lý New York: Ông Trump sẽ Tổng chưởng lý New York: Ông Trump sẽ 'từ chức' để được ân xá

TTO - Theo kịch bản được bà Letitia James đưa ra, Tổng thống Donald Trump sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Phó tổng thống Mike Pence sẽ lên thay và ra lệnh ân xá cho ông Trump cùng gia đình của ông.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên