09/12/2020 22:23 GMT+7

Ông Trump tuyên bố sẽ ‘can thiệp’ vụ kiện của bang Texas

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-12 tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện của bang Texas tại Tòa án tối cao liên bang nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa ông Trump đã thua ông Biden.

Ông Trump tuyên bố sẽ ‘can thiệp’ vụ kiện của bang Texas - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về chương trình tăng tốc phát triển vắc xin COVID-19 trong một hội nghị tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ ngày 8-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump viết trên Twitter: "Chúng tôi sẽ can thiệp vào vụ kiện của Texas (cùng nhiều bang khác). Đây là một vụ việc lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng!"

Trước đó ngày 8-12, Tổng chưởng lý bang Texas (thuộc Đảng Cộng hòa), ông Ken Paxton, công bố bang Texas đã khởi kiện 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Cho tới nay ông Trump vẫn đưa ra nhiều cáo buộc (không có chứng cứ) về sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi.

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Trump không nói rõ bản chất của sự can thiệp trong vụ kiện mà ông nói trên Twitter. Chưa rõ việc can thiệp này sẽ do chiến dịch tranh cử của ông hay do Bộ Tư pháp thực hiện.

Giới chức từ bốn bang chiến địa nói trên gọi vụ kiện của bang Texas là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ, giới chuyên gia pháp lý thì cho rằng khả năng thắng kiện là rất nhỏ.

Vụ kiện của bang Texas đã được đệ đơn vượt cấp lên thẳng Tòa án tối cao thay vì nộp trước tại một tòa án cấp thấp hơn. Điều này được phép vì nó liên quan tới việc kiện tụng giữa các bang.

Trong đơn kiện, bang Texas cũng yêu cầu các thẩm phán Tòa tối cao nới thêm thời hạn chót việc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, dự kiến diễn ra ngày 14-12.

Đã có một số tổng chưởng lý của các bang khác như Arkansas, Missour, Alabama, Louisiana… tuyên bố ủng hộ vụ kiện của bang Texas và sẽ tham gia nếu Tòa tối cao chấp nhận thụ lý vụ kiện này.

Bang Georgia công bố kiểm phiếu lần 3, ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.000 phiếu Bang Georgia công bố kiểm phiếu lần 3, ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.000 phiếu

TTO - Bang Georgia đã kiểm đếm phiếu lần 3 với số phiếu phổ thông tại bang là 5 triệu. Ba lần kiểm phiếu gồm lần đầu từ ngày bầu cử 3-11, lần hai kiểm phiếu bằng tay theo yêu cầu quan chức bang, lần ba theo yêu cầu của phía ông Trump.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên