Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Tòa án tối cao bác đơn kiện của nhóm nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania

09/12/2020 07:42 GMT+7

TTO - Tòa án tối cao Mỹ đã bác khiếu nại của Đảng Cộng hòa liên quan đến 2,5 triệu phiếu bầu qua thư tại bang Pennsylvania, và từ chối ngăn chặn bang này xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tòa án tối cao bác đơn kiện của nhóm nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-12, Tòa án đã bác bỏ khiếu nại của nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly, một đồng minh của ông Trump, và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác của bang Pennsylvania. Nhóm ông Kelly đã nộp đơn kiện sau ngày bầu cử 3-11, lập luận rằng việc mở rộng bỏ phiếu qua thư là trái với luật của tiểu bang này.

Hãng tin Reuters cho biết không có bất đồng ý kiến nào trong số các thẩm phán của Tòa án tối cao về quyết định bác đơn của nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa trên. Bang Pennsylvania là một trong những bang quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và ông Biden đã đánh bại ông Trump tại bang này.

Ông Trump đã tuyên bố sai sự thật về việc ông tái đắc cử, đưa ra những cáo buộc không bằng chứng cùng những vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử ở các bang quan trọng, bao gồm bang Pennsylvania.

Các thành viên Đảng Dân chủ và những người khác đã chỉ trích tổng thống Mỹ, cho rằng những cáo buộc, dù vô căn cứ, của ông Trump cũng sẽ làm giảm niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử Mỹ và làm suy yếu nền dân chủ.

"Cuộc bầu cử này đã kết thúc. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn các chuỗi 'vụ kiện' này và tiến về phía trước" - tổng công tố bang Pennsylvania Josh Shapiro, một thành viên Đảng Dân chủ, viết trên Twitter.

Ngoài ra, Tòa án tối cao cũng phải quyết định sẽ làm gì với đơn kiện ngày 8-12 của tổng công tố bang Texas Ken Paxton. Ông Paxton đã kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là vi hiến.

Trong đơn kiện, ông Paxton yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ ra lệnh cho các bang cho phép cơ quan lập pháp chỉ định đại cử tri, đồng nghĩa với việc ngăn các bang này bỏ phiếu trong đại cử tri đoàn.

Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14-12, và 8-12 là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ ở cấp tiểu bang.

AFP: Hết thời gian để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử AFP: Hết thời gian để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử

TTO - Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống vào ngày 14-12. Và hôm nay 8-12 là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ cấp tiểu bang.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận