06/12/2020 13:49 GMT+7

27 nghị sĩ Cộng hòa nói ông Biden thắng, 220 người... im lặng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chỉ có 2 nghị sĩ cùng Đảng Cộng hòa của ông Trump nói ông đã giành chiến thắng trong bầu cử vừa qua, 27 người công nhận ông Biden của Đảng Dân chủ. 220 nhà lập pháp Cộng hòa còn lại im lặng khi được báo Washington Post lấy ý kiến.

27 nghị sĩ Cộng hòa nói ông Biden thắng, 220 người... im lặng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vẫn tuyên bố cuối cùng người chiến thắng sẽ là ông khi đến vận động sự ủng hộ cho các ứng viên thượng nghị sĩ Cộng hòa ở bang Georgia ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Viết trên Twitter cá nhân, nhà báo Philip Rucker của Washington Post cho biết đã khảo sát 249 nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Quốc hội liên bang, nhưng chỉ có "25 trong số này công nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử".

Kết quả khảo sát của Washington Post được công bố ngày 5-12 dường như đã khiến ông Trump ngạc nhiên. Đương kim tổng thống chia sẻ lại dòng tweet của nhà báo Rucker kèm ám chỉ Washington Post tung tin giả.

"25 nghị sĩ! Tôi ngạc nhiên vì con số này là quá nhiều. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu chiến đấu. Hãy gửi cho tôi danh sách 25 nghị sĩ Đảng Cộng hòa này. Tôi sẽ cố gắng đọc tờ tin giả Washington Post càng ít càng tốt", ông Trump viết trên Twitter ngày 6-12.

Theo cuộc khảo sát của Washington Post, con số cuối cùng là 27 nghị sĩ công nhận chiến thắng thuộc về ông Biden, 2 nghị sĩ nói ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.  trong khi 220 người còn lại từ chối đưa ra câu trả lời hoặc "không có quyết định".

8 nghị sĩ khẳng định ủng hộ các nỗ lực pháp lý của Trump, 9 người phản đối và 232 người không có câu trả lời. Khi được hỏi liệu có công nhận ông Biden là tổng thống được bầu hợp pháp của Mỹ nếu ông chính thức giành quá 270 phiếu đại cử tri, 32 người đã trả lời có, 2 người nói không và số còn lại im lặng.

Cuộc khảo sát được thực hiện sau khi ông Trump đăng video dài 46 phút vào ngày 2-12. Đương kim tổng thống đã gọi đây là “bài phát biểu quan trọng nhất từ trước đến nay”, trong đó ông tiếp tục cho rằng hệ thống bầu cử của Mỹ có vấn đề.

Bất chấp truyền thông Mỹ đã đồng loạt gọi ông Biden là tổng thống đắc cử, Trump tuyên bố ông sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng và vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của đối thủ.

Những con số trong khảo sát của Washington Post được một vài tờ báo ủng hộ ông Trump diễn giải theo hướng khác. Họ cho rằng phần lớn nghị sĩ Cộng hòa vẫn không công khai chấp nhận ông Trump là người thất bại.

Những cử tri ủng hộ Trump vẫn tin chiến thắng thuộc về đương kim tổng thống. Theo một cuộc thăm dò của CNBC/Change Research với nhóm cử tri này, 73% người được khảo sát nói Trump mới là người thắng cử, 24% thừa nhận họ không có câu trả lời chắc chắn và 3% còn lại công nhận ông Biden.

Ông Trump lại nói Ông Trump lại nói 'thắng cử' khi đến Georgia để vận động ghế thượng viện

TTO - Đến Georgia để vận động ủng hộ 2 nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử thượng viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến đảng này lo ngại ảnh hưởng tới họ nếu quá tập trung vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên