05/12/2020 19:57 GMT+7

Ông Biden nói sẽ từ chức nếu bất đồng sâu sắc với 'phó tướng' Kamala Harris

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Xuất hiện cùng 'phó tướng' Kamala Harris trên Đài CNN, ông Biden nói sẽ từ chức nếu có bất đồng sâu sắc với bà Harris liên quan các vấn đề đạo đức.

Ông Biden nói sẽ từ chức nếu bất đồng sâu sắc với phó tướng Kamala Harris - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden xuất hiện cùng bà Kamala Harris trong cuộc phỏng vấn trên Đài CNN hôm 3-12 - Ảnh chụp màn hình CNN

Xuất hiện cùng bà Kamala Harris (phó tổng thống đắc cử Mỹ) trên Đài CNN tuần này, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói về việc ông và "phó tướng" của mình sẽ nỗ lực ra sao để gạt sang một bên những khác biệt nhằm có được kết luận chung trong quá trình làm chính sách.

"Chúng tôi có cùng chí hướng về cách chúng tôi tiếp cận những vấn đề này khi chúng tôi đối mặt" - ông Biden nói với người dẫn chương trình Jake Tapper của Đài CNN khi được hỏi về cách thức ông và bà Harris xử lý các bất đồng.

Tuy nhiên, sau đó ông Biden có một phát biểu mà theo Hãng tin Sputnik đánh giá là "kỳ quặc", khiến người xem cuộc phỏng vấn khó mà phân biệt ông đang nói đùa hay nói thật. Ông cho biết sẽ từ chức nếu có bất đồng sâu sắc với bà Harris về các vấn đề đạo đức.

Ông Biden nhấn mạnh sẽ giải quyết các bất đồng với bà Harris giống như cách ông và ông Barack Obama (người tiền nhiệm của Tổng thống Trump) đã làm. 

Cựu phó tổng thống Mỹ nói rằng nếu ông và ông Obama từng có "bất đồng cơ bản" về "nguyên tắc đạo đức", thì ông đã lấy lý do bị bệnh và đã từ chức thay vì tiếp tục phục vụ trong 8 năm như vừa qua. Và với mối quan hệ với bà Harris, ông Biden nói cũng sẽ như vậy. Tuy nhiên, ông không giải thích rõ về "nguyên tắc đạo đức".

Ông Biden và bà Harris trong cuộc phỏng vấn trên Đài CNN hôm 3-12 - Video: CNN

Đài Fox News cũng dẫn lại phát biểu được ông Biden đưa ra trên CNN. Nhà bình luận chính trị Lawrence Jones của Fox News nói rằng ông Biden được xem là người "ôn hòa", còn bà Harris được xem là người "cấp tiến", do đó có thể các bất đồng chính sách của họ sẽ tăng lên.

"Bà Kamala Harris không đồng tình với ông Joe Biden về gần như mọi vấn đề" - ông Lawrence Jones đánh giá. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden đã vẽ ra kịch bản cho thấy có thể họ sẽ có những ý kiến khác nhau trong quá trình làm việc chung. Ông lấy ví dụ bà Harris nghĩ "chúng ta nên làm A, B, C hay D" gì đó, còn ông lại nói "thích A, nhưng không thích B và C".

Cuộc phỏng vấn độc quyền của Đài CNN đánh dấu lần đầu tiên ông Biden và bà Harris xuất hiện trên truyền hình cùng nhau và có cuộc trao đổi dài kể từ lúc truyền thông Mỹ công bố ông Biden là người thắng cử.

AP: Ông Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ AP: Ông Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ

TTO - California ngày 4-12 chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của bang, chính thức trao cho ông Joe Biden đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tháng 11 vừa qua và trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên