Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

CNN: Lầu Năm Góc ngăn nhóm chuyển tiếp ông Biden gặp các quan chức tình báo

05/12/2020 10:38 GMT+7

TTO - Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ngăn nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Joe Biden tham gia các cuộc họp với những người đồng cấp của các cơ quan tình báo thuộc bộ trong tuần này.

CNN: Lầu Năm Góc ngăn nhóm chuyển tiếp ông Biden gặp các quan chức tình báo - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-12, trao đổi với Đài CNN, một cựu quan chức tình báo cấp cao cho biết tiến độ của nhóm chuyển tiếp bị chậm lại do họ vẫn chưa thể gặp các quan chức của các cơ quan tình báo quân đội trong Lầu Năm Góc, bao gồm Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia (NSA), dù tới nay các cuộc họp khác của nhóm chuyển tiếp của ông Biden đã diễn ra suôn sẻ sau nhiều tuần trì hoãn.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc phủ nhận ngăn trở đội ngũ chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Biden. Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với CNN rằng các cuộc làm việc với các quan chức chuyển tiếp đã diễn ra trong ngày 4-12, liên quan đến các vấn đề quân sự như chính sách cấp cao và các vấn đề an ninh quốc tế, nhưng không bao gồm tình báo.

Báo Washington Post đưa tin đầu tiên về những vấn đề đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden gặp phải khi muốn làm việc với các quan chức Bộ Quốc phòng. Còn theo CNN, vụ việc xảy ra ngay cả khi người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy đã "bật đèn xanh" chuyển giao quyền lực cho ông Biden hôm 23-11.

Nguồn tin của Đài CNN cho biết từ tuần trước đội ngũ ông Biden đã sắp xếp để họp với những cơ quan tình báo quốc phòng khác nhau trong tuần này. Tuy nhiên đầu tuần này, Lầu Năm Góc lại thông báo đội ngũ của ông Biden sẽ không được tham dự các cuộc họp với các cơ quan tình báo quốc phòng, nếu không nộp trước các câu hỏi và danh sách những người muốn gặp.

Người phát ngôn Sue Gough của Bộ Quốc phòng phủ nhận có bất kỳ vấn đề gì về khả năng gặp nhau giữa đội ngũ ông Biden với các quan chức tình báo của bộ. Bà khẳng định bộ không từ chối bất cứ yêu cầu gặp mặt nào, và đang làm việc để "lên lịch cho tất cả các cuộc phỏng vấn, họp bàn và cập nhật đã được yêu cầu".

Bà Gough cho biết các chuyến thăm "dự kiến được lên lịch vào đầu tuần tới". Một quan chức quốc phòng khẳng định: "Họ không bị từ chối, họ chỉ cần làm theo quy trình thích hợp".

Người phát ngôn nhóm chuyển tiếp của ông Biden, ông Ned Price đã từ chối bình luận về vấn đề trên. Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia và NSA cũng không bàn luận gì về thông tin này.

Ông Joe Biden muốn một lễ nhậm chức ‘an toàn’ trong đại dịch COVID-19 Ông Joe Biden muốn một lễ nhậm chức ‘an toàn’ trong đại dịch COVID-19

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4-12 nói ông mong muốn lễ nhậm chức trong tháng 1 sẽ thu hẹp quy mô sự kiện, chú trọng hơn vấn đề an toàn sức khỏe của mọi người trong đại dịch COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận