Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Quan chức Mỹ nói điệp viên Trung Quốc đang nhắm đến đội ngũ của ông Biden

03/12/2020 15:30 GMT+7

TTO - Phía Mỹ cho biết các điệp viên Trung Quốc không chỉ nhắm đến đội ngũ của ông Biden mà còn nhắm đến những người thân cận với đội ngũ này. Có hơn 1.000 nhà nghiên cứu được cho là có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ.

Quan chức Mỹ nói điệp viên Trung Quốc đang nhắm đến đội ngũ của ông Biden - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng hơn 1.000 nhà nghiên cứu có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ trong mùa hè năm nay - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-12, ông William Evanina, giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC), cho biết các điệp viên Trung Quốc đang nhắm đến các thành viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi chứng kiến các hoạt động gia tăng cho thấy Trung Quốc giờ đây sẽ chuyển hướng các chiến dịch gây ảnh hưởng của họ sang chính quyền mới của ông Biden" - ông William Evanina nói.

Họ cũng nhắm tới những người thân cận với đội ngũ của ông Biden. Thông tin này được ông William Evanina cung cấp tại một cuộc thảo luận trực tuyến của Viện Aspen (Mỹ).

Quan chức Mỹ này cho biết Trung Quốc còn tìm cách can thiệp vào những nỗ lực của Washington nhằm phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ gần đây.

Trong diễn biến khác, ngày 2-12, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ trong mùa hè năm nay, theo báo Washington Post. Thông tin này được tiết lộ sau một cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Việc nhiều nhà nghiên cứu Trung Quốc rời khỏi Mỹ như vậy diễn ra sau khi Mỹ bắt 6 nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc nói dối về mối quan hệ của họ với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong quá trình xin thị thực (visa).

Ông William Evanina nói rằng các nhà nghiên cứu của Trung Quốc mà các cơ quan Mỹ đã tiến hành giám sát "đều đến đây theo lệnh của Trung Quốc".

Ông Biden cân nhắc lập chức mới, chỉ để mắt tới Trung Quốc và châu Á Ông Biden cân nhắc lập chức mới, chỉ để mắt tới Trung Quốc và châu Á

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm đặc phái viên của tổng thống về châu Á, theo tờ Financial Times ngày 2-12. Người nắm giữ vị trí mới được cho là sẽ có quyền hành lớn, được góp mặt vào Hội đồng An ninh quốc gia.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận