Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Ông Biden cân nhắc lập chức mới, chỉ để mắt tới Trung Quốc và châu Á

02/12/2020 15:57 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm đặc phái viên của tổng thống về châu Á, theo tờ Financial Times ngày 2-12. Người nắm giữ vị trí mới được cho là sẽ có quyền hành lớn, được góp mặt vào Hội đồng An ninh quốc gia.

Ông Biden cân nhắc lập chức mới, chỉ để mắt tới Trung Quốc và châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Biden khẳng định sẽ tiếp tục chống lại các hành vi của Trung Quốc như trợ cấp công nghiệp, ép buộc chuyển giao công nghệ và ăn cắp sở hữu trí tuệ - Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn chưa rõ ông Biden sẽ bổ nhiệm ai vào vị trí này.

Tờ Financial Times bình luận việc thành lập một vị trí chuyên trách khu vực châu Á cho thấy sự cảnh giác của chính quyền Biden đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Động thái này cũng thể hiện nước Mỹ dưới thời ông Biden sẽ quay trở lại châu Á và phối hợp với các đồng minh "giải quyết những thách thức từ Bắc Kinh".

Các nguồn tin của Financial Times tiết lộ tổng thống đắc cử sẽ chọn "đúng người đúng việc" để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ tại khu vực cùng với các nước đồng minh, đối tác. Hiện nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden vẫn chưa đưa ra bình luận.

Phần lớn các đồn đoán của truyền thông Mỹ về nhân sự của chính quyền Biden cho đến giờ đều khá chính xác.

Giới quan sát ở cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều cho rằng quan hệ hai nước sẽ khó trở lại như trước thời ông Donald Trump, kể cả khi ông Biden lên nắm quyền. Họ nhận định sẽ có sự tiếp nối chính sách đối ngoại giữa chính quyền Trump-Biden trong một số lĩnh vực nhất định, đơn cử như Trung Quốc.

Tờ New York Times ngày 2-12 đã đăng một đoạn phỏng vấn độc quyền với ông Biden, trong đó tổng thống đắc cử khẳng định sẽ không sớm dỡ bỏ thuế quan bổ sung lên hàng trăm tỉ USD hàng Trung Quốc.

"Tôi sẽ không hủy bỏ thỏa thuận sơ bộ và thuế quan bổ sung ngay lập tức", ông Biden nói, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn chống lại các hành vi cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã áp thuế quan bổ sung lên gần một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù bị truyền thông trong nước chỉ trích là gây hại cho nền kinh tế Mỹ, chính quyền Trump cuối cùng đã buộc được Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán và ký thỏa thuận thương mại sơ bộ tháng 1-2020.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý tăng cường mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỉ USD trong hai năm 2020-2021. Nhiệm vụ của chính quyền Biden, theo giới quan sát, là đảm bảo Trung Quốc sẽ giữ lời hứa.

Chuỗi sản xuất rời Trung Quốc tiếp tục dù ông Trump hay Biden làm tổng thống Mỹ Chuỗi sản xuất rời Trung Quốc tiếp tục dù ông Trump hay Biden làm tổng thống Mỹ

TTO - Giới quan sát cho rằng xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu và đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục dù Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận