Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch USCC của Mỹ: Trung Quốc là 'kẻ thù đe dọa an ninh và kinh tế'

02/12/2020 07:10 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua một đạo luật vào ngày 2-12 (giờ Mỹ) để ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ, trừ khi tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này.

Chủ tịch USCC của Mỹ: Trung Quốc là kẻ thù đe dọa an ninh và kinh tế - Ảnh 1.

Các công ty Trung Quốc như tập đoàn Alibaba, China Telecom Corp và China Mobile có thời hạn 3 năm để tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán Mỹ trước khi bị loại khỏi thị trường chứng khoán của nước này - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo vấn đề cho biết hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào chiều 2-12 để thông qua "Đạo luật trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài" nhằm ngăn chặn các gian lận trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Nguồn tin cho biết đạo luật nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, và Quốc hội thường thông qua với sự nhất trí cao, trước các biện pháp cứng rắn hơn đối với các hoạt động kinh doanh và thương mại của Trung Quốc.

Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật do thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kennedy và thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen soạn thảo hồi tháng 5. Do đó, sau khi hạ viện thông qua, đạo luật này sẽ được đưa tới Nhà Trắng để trình cho Tổng thống Donald Trump xem xét. Ông Trump có quyền phủ quyết hoặc ký thành luật với dự luật này.

Các cố vấn Nhà Trắng đã không bình luận gì về các kế hoạch sắp tới của ông Trump, tuy nhiên nguồn tin quốc hội cho biết họ không nghĩ tổng thống sẽ bác bỏ dự luật này.

Biện pháp mới cũng yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ liệu họ có thuộc sở hữu hay quyền kiểm soát của một chính phủ nước ngoài hay không.

Mặc dù đạo luật có thể được áp dụng cho bất kỳ công ty nước ngoài nào tìm cách tiếp cận vốn Mỹ, các nhà lập pháp nói rằng các biện pháp trên chủ yếu nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Dự luật sẽ cho các công ty Trung Quốc như tập đoàn Alibaba, China Telecom Corp và China Mobile thời hạn 3 năm để tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán Mỹ trước khi bị loại khỏi thị trường chứng khoán của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung (USCC) hứa sẽ gia tăng giám sát hoạt động đầu tư của Mỹ trong các doanh nghiệp Trung Quốc.

USCC cảnh báo việc này vừa đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư, vừa là cách dùng tiền của Mỹ để giúp Trung Quốc quân sự hóa, tạo ra một mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ. Theo đó, USCC cho biết sẽ xem xét kỹ các quỹ phòng hộ và quỹ đầu tư tư nhân đang đầu tư như thế nào tại Trung Quốc trong năm 2021.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các quỹ này không theo đuổi các lợi ích đi ngược lại với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta" - chủ tịch USCC Robin Cleveland cho biết.

Báo cáo thường niên của ủy ban đã trình bày rằng các tham vọng của Trung Quốc là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với các lợi ích của nước Mỹ. Ông Cleveland đã gọi Trung Quốc là "một kẻ thù đang thể hiện các mối đe dọa ngay lập tức đối với các lợi ích an ninh và kinh tế của chúng ta".

USCC đã kêu gọi mở rộng thẩm quyền của Ủy ban thương mại liên bang để giám sát các khoản tài trợ nhà nước và để trừng phạt các công ty Trung Quốc về kinh tế, an ninh hoặc nhân quyền. Ủy ban cũng đề xuất tăng cường quan hệ với Đài Loan, cũng như siết các hạn chế về thị thực để ngăn hành vi trộm cắp công nghệ.

Reuters cho biết báo cáo của USCC chỉ mang tính khuyến nghị, nhưng có sức ảnh hưởng lớn đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ.

Cố vấn chính phủ Trung Quốc: Đừng ảo tưởng quan hệ Mỹ - Trung tốt lên dưới thời Biden Cố vấn chính phủ Trung Quốc: Đừng ảo tưởng quan hệ Mỹ - Trung tốt lên dưới thời Biden

TTO - Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc nói rằng hiện có sự đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ trong việc kiềm chế Trung Quốc và rằng quan hệ Mỹ - Trung vẫn sẽ không tốt lên nếu ông Biden chính thức làm tổng thống Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận