23/11/2020 11:17 GMT+7

Cố vấn chính phủ Trung Quốc: Đừng ảo tưởng quan hệ Mỹ - Trung tốt lên dưới thời Biden

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc nói rằng hiện có sự đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ trong việc kiềm chế Trung Quốc và rằng quan hệ Mỹ - Trung vẫn sẽ không tốt lên nếu ông Biden chính thức làm tổng thống Mỹ.

Cố vấn chính phủ Trung Quốc: Đừng ảo tưởng quan hệ Mỹ - Trung tốt lên dưới thời Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden từng làm phó tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2009-2017 - Ảnh: AFP

Cụ thể, ông Trịnh Vĩnh Niên, viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc đương đại và toàn cầu kiêm cố vấn của chính phủ Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh phải ngưng ảo tưởng rằng quan hệ Mỹ - Trung sẽ tự động cải thiện nếu ông Joe Biden chính thức lên làm tổng thống Mỹ.

Báo South China Morning Post ngày 22-11 dẫn lời ông Trịnh còn cho rằng Bắc Kinh nên chuẩn bị sẵn sàng đối đầu với lập trường cứng rắn hơn từ Washington.

Theo ông Trịnh, Trung Quốc không nên bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để vá lành quan hệ với Mỹ, nhưng Bắc Kinh không nên cho rằng quan hệ giữa họ với Mỹ sẽ quay lại mức giống khoảng thời gian trước khi ông Trump làm tổng thống.

"Những ngày tươi đẹp thuở xưa cũ đã kết thúc. Những người theo quan điểm 'diều hâu' ở Mỹ từ thời Chiến tranh lạnh đã nằm trong trạng thái sẵn sàng hoạt động cao độ trong vài năm qua và họ sẽ không biến mất trong một sớm một chiều" - ông Trịnh nói trong cuộc phỏng vấn bên lề "Hội nghị hiểu biết Trung Quốc" ở thành phố Quảng Châu.

Ông Trịnh nói rằng giờ đây có sự đồng thuận từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ trong việc kiềm chế Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung hiện rơi xuống mức thấp nhất kể từ lúc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Sự căng thẳng giữa hai bên leo thang trên một loạt mặt trận từ thương mại, công nghệ, quyền con người, đại dịch COVID-19 cho tới vấn đề Đài Loan, Hong Kong...

"Nếu chúng ta cho rằng ông Trump không quan tâm vào việc thúc đẩy dân chủ và tự do thì Biden lại quan tâm. Ông Trump không quan tâm tới chiến tranh thì một tổng thống bên Đảng Dân chủ lại có thể khởi động các cuộc chiến" - ông Trịnh cảnh báo.

Tuy nhiên, vị cố vấn chính phủ Trung Quốc cho rằng xã hội bị phân cực của Mỹ hiện nay đã dẫn tới quan điểm bất lợi cho thế giới bên ngoài, trong đó Bắc Kinh chịu ảnh hưởng. "Quan hệ Mỹ - Trung vốn đang xấu đi là nạn nhân của các vấn đề bên trong của Mỹ" - ông Trịnh nói.

Còn bị Úc xem như mối đe dọa, quan chức Trung Quốc sẽ Còn bị Úc xem như mối đe dọa, quan chức Trung Quốc sẽ 'không nhấc máy'

TTO - Một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra (Úc) cảnh báo nếu Úc xem Trung Quốc là mối đe dọa, các bộ trưởng chính quyền Trung Quốc sẽ không trả lời điện thoại.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên